THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 10:24

Nghĩa tình đồng đội

(Dân sinh) - Là những người đã trải qua sự khắc nghiệt, hy sinh, mất mát của cuộc chiến tranh, Ban Liên lạc Công an Chi viện Chiến trường miền Nam đề ra tôn chỉ, mục đích là tiếp lửa truyền thống, đền ơn đáp nghĩa và tri ân đồng đội. 25 năm năm qua, với những hoạt động ý nghĩa, thiết thực Ban Liên lạc Công an Chi viện Chiến trường miền Nam đã góp phần xoa dịu những mất mát sau chiến tranh, gắn kết ân tình với các đồng chí, đồng đội đã hy sinh.
Đoàn Công tác Ban Liên lạc Công an Chi viện Chiến trường miền Nam thăm gia đình liệt sĩ Trần Nhật Duật, tại xã Văn Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.

Đoàn Công tác Ban Liên lạc Công an Chi viện Chiến trường miền Nam thăm gia đình liệt sĩ Trần Nhật Duật, tại xã Văn Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa.

Nguyên là cán bộ NC 61 công an Thanh Hóa chi viện vào An ninh Trung ương Cục miền Nam tháng 2 năm 1968, Liệt sỹ Trần Nhật Duật, sinh năm 1937 tại xã Văn Lộc, huyện Hậu Lộc công tác, chiến đấu hy sinh ngày 23/1/1973.

Khi tham gia chiến trường ông để lại nơi quê nhà 2 người con trai: người con trai bé 2 tuổi và người con trai lớn 7 tuổi cùng người vợ thân yêu. “Ở nhà em cố gắng nuôi dạy 2 con ăn học, anh đi 3 năm sẽ về và sẽ xin cho con vào ngành công an để nối nghiệp của bố. Thế rồi anh ấy đã ra đi mãi mãi” - Bà Trần Thị Vang, vợ liệt sỹ Trần Nhật Duật bật khóc kể lại.

Ba mẹ con bà ở nơi quê nhà trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nên dù có nỗ lực tần tảo nuôi con khôn lớn, cố gắng hết sức nhưng các con bà cũng chỉ được học hết chương trình phổ thông trung học mà vẫn chưa được học một chuyên ngành nào. Vì vậy, người con trai lớn ở quê lao động tự do, làm bốc vác ở chợ đầu mối tỉnh Thanh Hóa, người con thứ hai làm công nhân bảo vệ ở Cảng Sài Gòn, cuộc sống của các con vẫn vô cùng khó khăn.

Thực hiện nhiệm vụ đền ơn đáp nghĩa với đồng chí, đồng đội, Đoàn công tác Ban Liên lạc Công an Chi viện Chiến trường miền Nam do Thiếu tướng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Phan Văn Lai đến thắp hương, tặng quà cho gia đình liệt sỹ Trần Nhật Duật.

Trong buổi gặp mặt với Ban Liên lạc Công an chi viện Chiến trường miền Nam, bà Vang đã trình bày nguyện vọng của mình: “Nay, tôi đã 85 tuổi rồi cũng không còn sống được bao lâu nữa. Hàng năm cứ đến ngày 19 tháng 8 là tôi lại thương xót cho chồng tôi không được tận hưởng ngày vui hòa bình thống nhất. Lần đầu gặp Đoàn Ban Liên lạc Công an Chi viện Chiến trường miền Nam, đồng đội của chồng tôi, vậy tôi có 2 nguyện vọng rất mong được các ông giúp đỡ. Nguyện vọng đầu tiên là chồng tôi hy sinh trong điều kiện hoạt động bí mật, hiện nay chưa tìm được hài cốt. Các con tôi đã 4 lần vào tìm mộ bố mà không tìm thấy. Ông và các đồng đội của ông có ai đó biết gì về manh mối về phần mộ của chồng tôi, cho dù chỉ còn một nắm đất cũng quý lắm rồi ông ạ! Biết đâu sự linh thiêng của chồng tôi để báo cho các đồng đội biết phải không ông?”

 “Nguyện vọng thứ hai tôi có đứa cháu đích tôn tên là Trần Anh Dũng sinh ngày 03/01/1993 đã tốt nghiệp Khoa Công nghệ thông tin Trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh đã 5 năm rồi mà không xin được việc làm đúng ngành, nghề nay đang phải hỗ trợ bố bốc vác ở chợ đầu mối tỉnh vất vả quá, tội nghiệp quá ông ơi!. Ông có thể làm thế nào cho cháu tôi được đứng trong hàng ngũ công an, nối tiếp sự nghiệp vẻ vang của ông nội cháu, và cả  ông ngoại cháu nữa cũng là liệt sỹ quân đội ông nhé!”

Thắp hương tại bàn thờ liệt sĩ Trần Nhật Duật và được lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của gia đình, Thiếu tướng Phan Văn Lai cũng trình bày nguyện vọng cho cháu Trần Anh Dũng vào ngành công an với lãnh đạo công an tỉnh Thanh Hóa và nói sẽ báo cáo với Lãnh đạo Bộ Công an để trả lời sau.

Đoàn công tác thắp hương tưởng nhớ đồng đội.

Đoàn công tác thắp hương tưởng nhớ đồng đội.

Ngày 1/9/2020 Lực lượng Công an chi viện chiến trường miền Nam được Chủ tịch Nước ký quyết định phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Trong lễ đón nhận danh hiệu anh hùng do Bộ Công an tổ chức, bà Vang  đại diện cho thân nhân các liệt sỹ công an chi viện được mời về dự tại Hà Nội. Ban Liên lạc Công an chi viện có công văn báo cáo và được Bộ trưởng Bộ Công an chấp thuận tuyển dụng cháu Trần Anh Dũng vào ngành công an, công tác tại công an tỉnh Thanh Hóa. Ngày 20/3/2023, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã có Quyết định số 935/QĐ – CAT-PX01 về việc xếp lương, phong cấp bậc hàm sỹ quan nghiệp vụ cho cháu Trần Anh Dũng. Cháu Trần Anh Dũng đã chính thức được đứng trong lực lượng công an nhân dân.

Còn nguyện vọng thứ nhất của gia đình, qua tìm hiểu Ban Liên lạc chỉ biết đồng chí Trần Nhật Duật hy sinh trong trường hợp đi từ Tây Ninh về phân khu Bà Rịa - Long khánh (thời đó) để truyền đạt nghị quyết của An ninh Trung ương Cục về việc triển khai công tác an ninh sau khi ký Hiệp định Pari thì bị địch phục kích và hy sinh tại xã Trảng Bom tỉnh Biên Hòa (thời đó). Đồng chí được nhân dân chôn cất, nhưng địch lại mở đường, ủi đất nên không còn dấu vết. Chúng tôi vẫn còn món nợ đó với gia đình.

Là những người đã trải qua sự khắc nghiệt, hy sinh, mất mát của cuộc chiến tranh, Ban Liên lạc Công an Chi viện Chiến trường miền Nam đề ra tôn chỉ, mục đích là tiếp lửa truyền thống, đền ơn đáp nghĩa và tri ân đồng đội. Sau 25 năm hoạt đột, chúng tôi đã đến thăm, tri ân, tặng quà hàng ngàn gia đình trong cả nước, mà trên đây là một trường hợp cảm động và ấm tình ân nghĩa với đồng chí, đồng đội đã hy sinh.

Đại tá Nguyễn Trọng Doãn - Ủy viên Ban Liên lạc Công an chi viện

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh