THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2023 06:36

Nghi Thu (TX Cửa Lò, Nghệ An): Xây dựng phường du lịch phát triển, xanh - sạch - đẹp, văn minh

(Dân sinh) - Là phường nằm ngay trung tâm thị xã Cửa Lò, Nghi Thu có vị trí địa lý thuận lợi khi tiếp giáp với những vùng phát triển năng động. Với thế mạnh là phát triển dịch vụ - du lịch nên nhiều năm qua, phường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với trọng tâm đột phá từ phát triển dịch vụ kinh doanh du lịch và khai thác tiềm năng đất đai để phát triển các sản phẩm, đặc sản phục vụ cho du lịch, gắn với xây dựng văn hóa du lịch, để Nghi Thu trở thành điểm đến cho du khách trong và ngoài nước mỗi khi về với phố biển Cửa Lò (Nghệ An).

Chú trọng phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ và xây dựng

Từ một làng ven biển, đến nay, diện mạo của Nghi Thu đã đổi thay nhanh chóng, trở thành khu đô thị du lịch sầm uất, nhộn nhịp và phát triển, thu nhập và mức sống của người dân tăng đáng kể, đời sống tinh thần ngày càng phong phú và văn minh hơn. Những năm qua, Đảng ủy, các cấp lãnh đạo phường tập trung chỉ đạo và thực hiện hiệu quả các nghị quyết về phát triển du lịch.

Trên địa bàn phường có 61 khách sạn, nhà nghỉ, trên 2.600 phòng nghỉ, 80 nhà hàng, kiốt phục vụ ăn uống, 25 điểm kinh doanh vỉa hè. Trong 6 tháng đầu năm 2021, phường đã tập trung hoàn thiện các thủ tục xây dựng công trình: Xây mới đường giao thông và mương thoát nước cụm dân cư Đông Khánh thuộc khối 2; cải tạo, nâng cấp đường giao thông Lê Văn Lẫm. Đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình xây dựng, nâng cấp đường giao thông và mương thoát nước tại khối 1, khối 3; công trình đường và mương thoát nước khối 1 (cụm dân cư Hiếu Hạp), khối 3 (cụm dân cư Hòa Đình); cải tạo, nâng cấp nhà văn hóa cụm Đại Thống, Đông Khánh, Tây Khánh, Đông Hải và Cát Liễu. Cải tạo công trình văn phòng một cửa, trụ sở làm việc của Đảng ủy - HĐND - UBND phường; hệ thống điện chiếu sáng đường Hoàng Đan, lắp đặt camera an ninh trên địa bàn…

Nghi Thu (TX Cửa Lò, nghệ an): Xây dựng phường du lịch phát triển, xanh - sạch - đẹp, văn minh - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND phường Nghi Thu Nguyễn Đức Lâm (Ảnh chụp trước 27/4/2021).Ảnh: Xuân Thống.

Phường đã phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất thị xã giải quyết những khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường ven biển; phối hợp với Chi nhánh văn phòng đăng ký QSD đất thị xã để trích đo trích lục các thửa đất và vận động nhân dân có các thửa đất nông nghiệp thực hiện dự án đường ngang số 6 đoạn từ mương thoát nước dọc số 3 đến 4...

Phường đã tập trung chỉ đạo chỉnh trang các kiốt kinh doanh phía Đông đường Bình Minh, tiến hành lắp đặt 9 điểm barie cấm các phương tiện lưu thông trên tuyến đường dạo bộ ven biển; khảo sát bố trí quy hoạch 25 điểm bán ăn sáng, giải khát, hàng lưu niệm trình UBND thị xã phê duyệt. Phối hợp với Ban quản lý đô thị tiến hành kẻ vẽ lại chỉ giới hành lang an toàn giao thông trên các tuyến đường nội thị như: Bình Minh, Mai Thúc Loan, Sào Nam, Nguyễn Huệ. Tổ chức các đợt ra quân giải tỏa hành lang an toàn giao thông, hàng tuần đã duy trì lực lượng tuần tra, kiểm tra, xử lý việc tái lấn chiếm; phối hợp các cơ quan, ban ngành liên quan tiến hành rà soát lại hệ thống đường giao thông để đề nghị đặt tên cho 17 tuyến đường trên địa bàn.

Nhiều năm qua, phường Nghi Thu đã quan tâm bằng nhiều cơ chế, chính sách để các mô hình kinh tế, ngành nghề truyền thống và làng nghề vẫn duy trì và phát triển ổn định. Cùng với 123 cơ sở sản xuất mang lại thu nhập bình quân từ 14 đến 15 triệu đồng/hộ/tháng, trên địa bàn phường có nhiều doanh nghiệp đăng ký hoạt động, đóng góp nguồn ngân ngân sách thị xã như: Nhà máy sữa Vinamilk chi nhánh Cửa Lò, Nhà máy bánh kẹo Tràng An. Hoạt động của Quỹ Tín dụng nhân dân hiệu quả đã góp phần tích cực vào phát triển kinh tế của địa phương.

Bên cạnh đó, lĩnh vực nông nghiệp với cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp gắn với công tác chăm sóc, chuyển giao khoa học - kỹ thuật đã tạo ra năng suất, sản lượng ổn định, nhiều loại cây, con có giá trị, phục vụ đời sống người dân và hoạt động du lịch - dịch vụ.

Xây dựng phường văn minh, khu dân cư kiểu mẫu

Xác định văn hóa du lịch là yếu tố quyết định thu hút khách du lịch, những năm qua, phường luôn chú trọng công tác tập huấn giao tiếp văn hóa ứng xử cho các hộ kinh doanh dịch vụ du lịch, nhất là tuyên truyền về chủ trương "5 không" và gần đây phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu được người dân đồng lòng, quyết tâm thực hiện với khí thể sôi nổi, hiệu quả thiết thực… Nhờ đó mỗi năm, lượng khách về với Nghi Thu để tham quan, trải nghiệm và nghỉ dưỡng ngày một đông.

Ông Phùng Trọng Thọ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường cho biết: Thực hiện kế hoạch 105/KH-UBND, ngày 27/7/2020 của UBND thị xã về việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, phường đã bắt tay vào triển khai thực hiện với tinh thần nghiêm túc, thực chất. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của nhiệm kỳ 2020 - 2025, Đảng ủy đã thành lập Ban chỉ đạo, xây dựng kế hoạch thực hiện cho cả giai đoạn 2020 - 2025 và thống nhất lựa chọn khối 4 chỉ đạo xây dựng khu dân cư kiểu mẫu làm điểm phấn đấu hoàn thành trong năm 2021 và đặt mục tiêu đến năm 2025, toàn phường về đích xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Ngay từ những ngày đầu triển khai kế hoạch, nhiều cán bộ, đảng viên thiếu quyết tâm, ngại khó, tư tưởng dựa vào nguồn lực hỗ trợ từ cấp trên nên đã ảnh hưởng đến tiến độ, kết quả thực hiện. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt cả nhiệm kỳ, thành công của việc xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu sẽ làm thay đổi bộ mặt đô thị, đời sống của nhân dân, Đảng ủy đã thành lập 4 tổ giúp việc cho Ban chỉ đạo; giao trách nhiệm cho người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ và đoàn thể các cấp; triển khai xây dựng kế hoạch và tổ chức họp chi bộ, họp khối để tuyên truyền, quán triệt chủ trương, cách làm nhằm tạo sự đồng thuận của cán bộ, Nhân dân; chỉ đạo tổ giúp việc hoàn thành việc rà soát hiện trạng hạ tầng khối 4 theo từng hạng mục cụ thể.

Nghi Thu (TX Cửa Lò, nghệ an): Xây dựng phường du lịch phát triển, xanh - sạch - đẹp, văn minh - Ảnh 2.

Nhân dân khối 4 tích cực hưởng ứng xây dựng thí điểm khu dân cư kiểu mẫu phường Nghi Thu. Ảnh: Ngọc Anh

Đến thời điểm này, với sự hỗ trợ của Nhà nước và đóng góp của Nhân dân, khối 4 đã xây dựng 2 tuyến đường điện, cờ; xây dựng mới được 5 tuyến đường bê tông và hệ thống mương đường Phùng Phúc Kiều; lắp đặt được 9 ngõ, ngách với 15 biển ngõ, 115 biển số nhà; vận động gần 15 hộ dân chỉnh trang, xây dựng, sơn sửa lại bờ rào; tuyên truyền, vận động các hộ dân xây dựng vườn mẫu, từng bước sắp xếp, chỉnh trang lại khuôn viên trong từng gia đình. Cùng với việc xây dựng điểm tại khối 4, Đảng ủy, UBND phường chỉ đạo các tổ giúp việc triển khai 3 khối còn lại rà soát theo các tiêu chuẩn, tiêu chí để cùng thực hiện.

Hiện toàn phường đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 4 công trình gồm: Mương tiêu úng tại khối 1 (cụm dân cư Hiếu Hạp), khối 2 (cụm dân cư Bắc Hải); đường giao thông khối 3 (cụm Hòa Đình); xây dựng đường và mương thoát nước tại khối 1 và 3; đường và mương thoát nước tại khối 1 (cụm Hiếu Hạp) bằng nguồn hỗ trợ của thị xã. Tổ chức gắn 516 biển số nhà, lắp đặt 11/16 tên đường đã được phê duyệt.

Công tác vệ sinh môi trường được chính quyền và người dân quan tâm hưởng ứng. Phường đã lập kế hoạch thực hiện đề án thu gom rác tại nguồn giai đoạn 2021 - 2026; tích cực tổ chức thực hiện và kiểm tra giám sát các khối và các cơ quan tổ chức, nhà hàng khách sạn trên địa bàn trong việc thu gom rác tại nguồn đúng quy định; không xảy ra tình trạng rác tồn đọng.

Ông Nguyễn Đức Lâm, Chủ tịch UBND phường Nghi Thu cho biết: Chỉ đạo, điều hành trong bối cảnh những tháng đầu năm tình hình kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã tác động lớn đến sản xuất kinh doanh, đời sống của Nhân dân và việc thực hiện các chỉ tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Song dưới sự quan tâm của Thị ủy, UBND, sự chỉ đạo sâu sát kịp thời của BCH Đảng ủy, HĐND - UBND - Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội và các khối bám sát nhiệm vụ được giao cùng sự đồng lòng chung sức của Nhân dân, phường đã tổ chức triển khai thực hiện tốt các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên một cách trọng tâm, hiệu quả, đặc biệt đảm bảo nhiệm vụ vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, tổ chức thành công Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thời gian tới, cấp ủy và chính quyền phường Nghi Thu sẽ tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, tuyên truyền vận động để Nhân dân ủng hộ và tích cực tham gia các phong trào thi đua; tranh thủ huy động nhiều nguồn lực với phương châm Nhà nước và Nhân dân cùng làm để hoàn thành các tiêu chuẩn, tiêu chí; phấn đấu hoàn thành mục tiêu đến năm 2025, toàn phường về đích xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

XUÂN THỐNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh