THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 07:35

Nghẹn ngào màu hoa đỏ giữa thời bình

Nhắc đến các anh hùng liệt sĩ, thương, bệnh binh người ta thường nghĩ đến những hy sinh mất mát trong chiến tranh. Nhưng giữa thời bình đã có những người không ngại hy sinh hiến dâng sinh mạng, thân thể mình để cứu người khác hay ngăn chặn tội phạm. Dẫu hoàn cảnh hy sinh khác nhau, nhưng những giọt máu của các liệt sĩ rơi xuống đều đóng góp cho sự bình yên của quê hương, Tổ quốc.

Mẹ Việt Nam anh hùng thời bình

Hình ảnh những mẹ Việt Nam anh hùng tóc như mây, đôi mắt hằn sâu dấu chân chim đã khóc khô nước mắt luôn gây xúc động, khiến người chứng kiến lắng lòng. Ngày nay hình ảnh những mẹ Việt Nam anh hùng tuổi 50, mẹ của liệt sĩ thời bình lại khơi gợi những cảm xúc khác: Vừa cảm phục vừa chạnh lòng, xót xa.

Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Minh Thủy (Nha Trang, Khánh Hòa) đã trải qua nhiều mất mát khi cả chồng và con trai hy sinh trong lúc làm nhiệm vụ.

Chồng của Mẹ Việt Nam anh hùng Lê Minh Thủy là Thượng tá Dương Văn Thanh (nguyên Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn 910, liệt sĩ, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân) đã có gần 30 năm phục vụ trong quân đội. Trong thời gian đó, Thượng tá Thanh từng thực hiện gần 2.200 giờ bay, trực tiếp đào tạo gần 50 phi công giỏi phục vụ quốc phòng. Thượng tá Thanh hy sinh khi huấn luyện một học viên thực hành lái chiếc phản lực L-39 trên bầu trời vịnh Nha Trang (Khánh Hòa), bất ngờ máy bay gặp sự cố kỹ thuật. Với kinh nghiệm của mình, Thượng tá Thanh biết không thể khắc phục nên báo cáo chỉ huy và nhận được lệnh các phi công được phép nhảy dù. Tuy nhiên Thượng tá Dương Văn Thanh đã nỗ lực đưa máy bay hướng ra phía biển, tránh không để máy bay đâm vào nhà dân. Sau khi anh Thanh hy sinh, Đảng, Nhà nước, Quân đội đã truy tặng liệt sĩ Dương Văn Thanh danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh mẹ của Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc.

Bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh mẹ của Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc.

Noi theo gương cha, từ nhỏ lên anh Dương Lê Minh (sinh năm 1984) cũng khát vọng chinh phục bầu trời và trở thành phi công trong quân đội. Anh luôn cháy bỏng khát vọng cống hiến cho sự nghiệp bảo vệ bình yên cho bầu trời Tổ quốc. Mỗi ngày, giờ thực hiện nhiệm vụ bay đối với chiến sĩ Dương Lê Minh đều đáng tự hào. Anh quyết tâm không chỉ thành phi công mà còn thành huấn luyện bay giỏi như người cha của mình. Nhưng rồi, ngày 18/10/2016, trong khi đang làm nhiệm vụ huấn luyện bay, Thiếu tá, phi công Dương Lê Minh đã hy sinh khi máy bay gặp sự cố.

Chỉ trong vòng 10 năm, cả chồng và con trai đều hy sinh. Với những mất mát lớn lao, năm 2018, Nhà nước chính thức phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho bà Lê Minh Thủy.

Còn mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Anh sinh năm 1972 ở phường Thịnh Lang, TP. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình – Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trẻ nhất Việt Nam có con trai là liệt sĩ Nguyễn Quý Dương hy sinh khi đang thực hiện nhiệm vụ chữa cháy tại huyên Kỳ Sơn nay là Tp Hòa Bình.

Mẹ Nguyễn Thị Anh chia sẻ: Thời kháng chiến chống Pháp tôi chưa sinh, chống Mỹ tôi còn nhỏ. Bản thân đúng là chưa cảm nhận được sự mất mát, hy sinh của các anh, các chị, các chú, bác. Mãi cho tới lúc mình rơi vào hoàn cảnh có con hy sinh mới hiểu được đâu là nỗi đau, đâu là sự mất mát. Thời nào thì thời, là bố là mẹ, là anh là chị có con, có em hy sinh mới cảm nhận được nỗi đau đớn, mất mát. Mẹ thời nào có con hy sinh cũng đau khổ, cũng tột cùng đớn đau, làm sao có thể khác được. Bởi vì đó là khúc ruột, là con mình mang nặng đẻ đau. Tôi nghĩ rằng, dù là thời chiến hay thời bình, các con hy sinh, nỗi đau mất con của các bà mẹ đều như nhau. Dù thời bình nhưng xã hội bây giờ còn nhiều điều phức tạp, kéo theo đó nhiệm vụ cũng có sự phức tạp, khó khăn khác nhau. Mỗi người lính hy sinh ở một hoàn cảnh khác nhau nhưng những giọt máu rơi xuống để đóng góp cho quê hương, Tổ quốc là không thể đong đếm".

Được phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng khi bà Nguyễn Thị Kim (trú xóm 4, xã Cát Văn, huyện Thanh Chương, Nghệ An) mới 54 tuổi. Năm 2015, chàng thanh niên Nguyễn Anh Tuấn, con trai độc nhất của bà, đã quên mình cứu sống một em nhỏ giữa dòng sông Lam. Tuấn ra đi vì bị dòng nước dữ nhấn chìm ở tuổi 18 và được công nhận là liệt sĩ ba năm sau đó.

Cuộc chiến không tiếng súng và những hy sinh oanh liệt giữa thời bình

Không quản hiểm nguy, 3 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy ở Hà Nội đã ngã xuống trong “trận chiến” giữa thời bình để lại an toàn và bình yên cho xã hội, cho nhân dân. Tấm gương hy sinh anh dũng của các anh đã nhận được sự biết ơn, trân trọng của người dân.

Một trong những chiến sĩ đó là Thượng tá Đặng Anh Quân, anh đã hy sinh khi làm nhiệm vụ tại vụ cháy quán karaoke ở 231 Quan Hoa. Sự ra đi của anh đã mang theo lý tưởng cao đẹp về hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân xả thân vì nhân dân phục vụ. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất sớm, với ước mơ, hoài bão trở thành người chiến sĩ CAND để tham gia bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân, quá trình hơn 25 năm công tác trong lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Đặng Anh Quân không ngừng học tập, phấn đấu, giữ gìn phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị của người chiến sĩ CAND; là một cán bộ chỉ huy cấp đội, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm với công việc và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Trung úy Đỗ Đức Việt, một trong ba người vừa hy sinh khi chữa cháy quán karaoke ở Hà Nội. (Bức ảnh này được Việt đăng tải trên FB cá nhân với chú thích: Vụ cháy cuối cùng trước khi lên núi đi tu. Chào cậu, nhân vật được tớ đưa ra khỏi vụ cháy ngày hôm nay. Cậu đang mang bầu phải không? Chúc cậu hạ sinh những chú cún thật đáng yêu, khoẻ mạnh và cũng dũng cảm như cậu ngày hôm nay nhé).

Trung úy Đỗ Đức Việt, một trong ba người vừa hy sinh khi chữa cháy quán karaoke ở Hà Nội. (Bức ảnh này được Việt đăng tải trên FB cá nhân với chú thích: Vụ cháy cuối cùng trước khi lên núi đi tu. Chào cậu, nhân vật được tớ đưa ra khỏi vụ cháy ngày hôm nay. Cậu đang mang bầu phải không? Chúc cậu hạ sinh những chú cún thật đáng yêu, khoẻ mạnh và cũng dũng cảm như cậu ngày hôm nay nhé).

Bà Trần Thị Thủy (68 tuổi, mẹ của Thượng tá Đặng Anh Quân) đến giờ vẫn không tin con trai ra đi mãi mãi.  Có con trai làm trong Thủy rất hay để ý đến tin tức các vụ cháy. Chiều 1/8, như thường lệ bà nghe người nhà nói đang có cháy ở khu Quan Hoa (Cầu Giấy). Trong đầu bà Thủy lúc này đã nghĩ kiểu gì con trai mình cũng đi làm nhiệm vụ chữa cháy vì đúng địa bàn công tác nhưng không hiểu sao bà cứ thấy sốt ruột. Ngay lập tức, bà Thủy rút điện thoại ra gọi vào số điện thoại của con trai nhưng chỉ nhận được những tiếng hiệu thông báo không thể liên lạc được. Giây phút ấy, bà Thủy như chết lặng, bà bắt đầu lo lắng, tâm trí rối bời, bà vội đi tới đơn vị nơi con trai làm việc thì hay tin con vừa hy sinh khi đi chữa cháy, cứu người.

Ngoài Thượng tá Đặng Anh Quân, vụ cháy còn lấy đi sinh mạng của Thượng úy Đỗ Đức Việt và Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc.

Thượng úy Đỗ Đức Việt khi còn là sinh viên trường Đại học Phòng cháy chữa cháy đã được cộng đồng mạng không ngớt lời khen khi giúp đỡ hai cụ bà bán hàng rong qua đường giữa trưa hè nóng bức năm 2018. Hay khi cộng đồng mạng tìm thấy hình ảnh của Thượng úy Đỗ Đức Việt bên cạnh chú chó mà anh và đồng đội cứu được với dòng trạng thái đáng yêu đã làm lay động hàng triệu trái tim người Việt.

“Chào cậu, nhân vật được tớ đưa ra khỏi vụ cháy. Cậu đang mang bầu phải không? Chúc cậu hạ sinh những chú cún con đáng yêu, khỏe mạnh và cũng dũng cảm như cậu ngày hôm nay nhé”, dòng trạng thái Việt chia sẻ trên Facebook kèm với chú chó được anh cứu.

Người trẻ nhất - Hạ sỹ Nguyễn Đình Phúc là con trai duy nhất vừa ngoan vừa học giỏi của bà Nguyễn Thị Tuyết Hạnh cũng ra đi mãi mãi. Căn nhà tập thể ở chung cư C3 Nghĩa Tân, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy vẫn bao trùm nỗi đau người chiến sĩ xả thân khi cứu người.

Bà Trần Thị Thủy mẹ của Thượng tá Đặng Anh Quân được bà con lối xóm và đồng đội của con đến thăm hỏi động viên.

Bà Trần Thị Thủy mẹ của Thượng tá Đặng Anh Quân được bà con lối xóm và đồng đội của con đến thăm hỏi động viên.

Người mẹ cho hay, cuộc sống và công việc gì cũng có những rủi ro, không ai lường hết trước được nên khi con mất, bà rất đau đớn nhưng được an ủi phần nào vì con đã hy sinh cao cả trong lúc cứu người, thi hành nhiệm vụ.

“Ai cũng vậy, mất con thì rất đau xót, con còn rất trẻ. Nhưng mẹ rất tự hào về con, con đã hy sinh sự sống của mình cho người khác được sống. Mặc dù con rất trẻ, nhưng đã biết hy sinh cho mọi người, mẹ rất tự hào” - bà Hạnh chia sẻ.

Khi đất nước đã im tiếng súng chiến trường, những hy sinh của các anh – những liệt sĩ thời bình càng đáng trân trọng, càng khơi gợi trách nhiệm của những người đang sống với những người đã hy sinh để mọi người có được một cuộc sống bình yên. Giá trị của những hy sinh ấy không chỉ đến trực tiếp từ hành động mà còn góp phần thổi lên ngọn lửa của tinh thần vị tha, cao thượng, vì cộng đồng, vì lợi ích chung, để từ đó nhân lên điều tốt đẹp, ngăn chặn và loại bỏ dần cái xấu, cái tiêu cực.

PHƯƠNG ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh