THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2023 06:53

Nghệ An: Triển khai NQ 68 "không để ai bị bỏ lại phía sau"

(Dân sinh) - Triển khai thực hiện Nghị quyết 68 (NQ68), đưa gói 26 nghìn tỷ đồng đến tay các đối tượng nhằm đảm bảo an sinh xã hội và trên tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau". Song trong thời gian qua, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp và bùng phát tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An, đã làm ảnh hưởng đến việc triển khai NQ 68 gặp nhiều khó khăn. Đến nay, Nghệ An đang rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo NQ 68.

Trong thời gian gần đây, Nghệ An là địa phương còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn cố gắng cân đối ngân sách để hỗ trợ lao động không có giao kết hợp đồng (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân, đến nay, lộ trình thực hiện thủ tục để người lao động thụ hưởng nhiều nơi vẫn chỉ mới bắt đầu. Được biết, dịch COVID-19 không những ảnh hưởng đến việc làm của khoảng 33.000 lao động tự do ở Nghệ An mà nó còn là tác nhân "kéo lùi" quá trình làm thủ tục để lao động tự do thụ hưởng chính sách của Nhà nước.

Ở xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, một trong những xã có nhiều thợ nề "thiện chiến" chuyên xây móng nhà bằng đá hộc nổi tiếng cả tỉnh Nghệ An. Ngoài ra, ở đây, còn có lượng lớn lao động tự do, do xã này nằm giáp ranh nên nhiều người vào thành Vinh làm lao động phổ thông kiếm sống. Về tiến độ làm thủ tục để lao động tự do hưởng chế độ, ông Nguyễn Thăng Thống, Phó Chủ tịch UBND xã Hưng Tây nói, xã đang làm thì do thực hiện Chỉ thị 16 nên phải dừng lại. Nay, địa phương đang thực hiện Chỉ thị 15 nên mới triển khai lại.

Nghệ An:  Triển khai NQ 68 "không để ai bị bỏ lại phía sau" - Ảnh 1.

Người đạp xe xích lô là đối tượng được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ tại Quyết định 22 của UBND tỉnh Nghệ An

Còn ông Hà Văn Trung, Chủ tịch UBND xã Nghi Phú, thành phố Vinh cho biết thêm, Chỉ thị 16 đã làm gián đoạn đến quá trình làm thủ tục cho người lao động của địa phương. Hiện, các xóm đang họp Ban Cán sự và các đoàn thể để duyệt đối tượng. Do đối tượng lao động tự do nhiều nên các cơ sở xóm cũng chịu áp lực lớn trong quá trình thực hiện. Xã đang đôn đốc các xóm tiến hành nhanh để người lao động được hưởng chính sách hỗ trợ.

Liên quan đến thực hiện làm thủ tục cho lao động tự do tại thành phố Vinh, ông Đinh Nho Tài, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố Vinh cho biết: "Phòng đã có kế hoạch thực hiện nhưng do dịch Covid-19 nên các cơ sở xóm không thể tổ chức họp dân để xét soát. Đáng ra, mọi việc xong từ 30/8 nhưng do thực hiện Chỉ thị 16 nên phải dừng, bây giờ mới triển khai lại. Phòng vừa có văn bản gửi các địa phương, trong vòng 15 ngày, kể từ ngày hết Chỉ thị 16 phải lập xong danh sách công khai niêm yết ở xóm". Theo tìm hiểu, tại Nghệ An, đối tượng là lao động tự do đang được nhiều địa phương xét duyệt hồ sơ. Thị xã Hoàng Mai đã nhận được gần 1.000 hồ sơ của các xã phường gửi lên; huyện Kỳ Sơn đã duyệt xong 300 hồ sơ… Nhiều huyện, thị cũng đang tiến hành rà soát.

Theo đánh giá của UBND tỉnh Nghệ An, sau hơn một tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 đã có 10/12 chính sách được phê duyệt, hỗ trợ. Tuy nhiên, vẫn còn một số sở, ngành, UBND cấp huyện triển khai chưa nhanh, chưa chủ động bám sát nhiệm vụ được phân công, phân cấp theo Kế hoạch số 386/KH-UBND ngày 15/7/2021 của UBND tỉnh; việc triển khai chính sách hỗ trợ lao động tự do còn chậm.

Để kịp thời hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, đảm bảo an sinh xã hội, tại Công văn số 6501 ngày 6/9/2021, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long yêu cầu các sở, ngành, đơn vị có liên quan, UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, người sử dụng lao động sớm tiếp cận và được thụ hưởng chính sách, nhất là đối tượng lao động tự do và các đối tượng đặc thù khác theo quy định tại Quyết định số 22 ngày 9/8/2021 của UBND tỉnh; chịu hoàn toàn trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và quy định pháp luật về phê duyệt danh sách đối tượng được hưởng chính sách; xác định rõ đây là nhiệm vụ trọng yếu cần tập trung ưu tiên, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt danh sách, trình UBND tỉnh quyết định giải quyết kinh phí, cấp phát kịp thời cho đối tượng.

Nghệ An:  Triển khai NQ 68 "không để ai bị bỏ lại phía sau" - Ảnh 2.

Thợ xây, thợ hồ sẽ được hỗ trợ khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19

Ông Võ Văn Huân, Xóm trưởng xóm 5, xã Nghi Kim, thành phố Vinh đã nhiều lần triển khai chính sách đến với người dân, tuy nhiên, chưa có khi nào ông lại gặp khó như lần triển khai thực hiện Quyết định số 22/2021/QĐ-UBND ngày 9/8/2021 của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An về hỗ lao động tự do gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 (đây là văn bản cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết 68 của tỉnh Nghệ An). Tuy khó, nhưng đến nay, ông vẫn lập được 106 hồ sơ (của 150 đối tượng thuộc diện rà soát) trình xã phê duyệt. Ông Huân bộc bạch: "Văn bản quy định đối tượng chưa cụ thể nên khó triển khai. Ví dụ: Đối tượng thợ xây thì được hỗ trợ, trong khi thợ cơ khí, thợ sơn, thợ mộc, thợ điện nước cùng làm nên 1 ngôi nhà nhưng họ không có trong văn bản quy định. Do đó, những người này xóm không thể xét đưa vào danh sách hỗ trợ".

Xã Hưng Đông nằm ở ngoại vi thành phố Vinh. Nơi đây, có rất nhiều lao động tự do. Quá trình lập danh sách, từ cán bộ xóm đến xã không khỏi lúng túng. Đến nay, việc lập danh sách để làm hồ sơ mới chỉ bắt đầu. Ông Trần Anh Tấn, Chủ tịch UBND xã Hưng Đông cho biết, quá trình thực hiện, các cơ sở xóm khá lúng túng. Nhiều xóm cho rằng, đối tượng lao động tự do có nhiều nghề nên cần được mở rộng, vì nhiều người việc làm không ổn định, quanh năm làm nghề tự do nhưng không có trong quy định được hỗ trợ. Đến nay, xã mới xét xong 11 nhóm đối tượng của Nghị quyết 68, đồng thời, nhận thủ tục của những lao động tự do tập hợp lại để trình các cấp xem xét.

Qua tìm hiểu, được biết, tại xã biển Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, vào ngày 7/5/2021, địa phương này thực hiện Chỉ thị 16, cửa lạch bị đóng, các thuyền đánh cá không được ra khơi. Hàng ngàn lao động đánh cá phải ở nhà nửa tháng. Đến nay, những lao động này dù thất nghiệp do dịch COVID-19 nhưng cũng chưa thuộc đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định 22 của tỉnh Nghệ An. Ông Nguyễn Văn Nho, Chủ tịch UBND xã Quỳnh Lập chia sẻ, từ tháng 5/2021, Quỳnh Lập xuất hiện ca F0 đầu tiên của tỉnh Nghệ An, nhiều lao động đi biển phải ở nhà nhưng không được chính sách hỗ trợ. Vấn đề này đã được một số đại biểu HĐND xã có kiến nghị, đề nghị bổ sung chính sách hỗ trợ đối với ngư dân khi bị cấm biển do thực hiện Chỉ thị 16.

Các cơ quan, địa phương chỉ đạo các phòng, ban, bộ phận có liên quan phối hợp chặt chẽ, đồng bộ; xử lý nghiêm các trường hợp đùn đẩy, né tránh, không phối hợp dẫn đến sai phạm trong quá trình rà soát, trùng lặp đối tượng, hỗ trợ không đúng đối tượng, để xảy ra trục lợi chính sách... Dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến việc làm của hàng chục ngàn lao động tự do ở Nghệ An. Do vậy, tỉnh Nghệ An đang tiếp tục rà soát những người lao động được hỗ trợ từ ngân sách nhằm đảm bảo an sinh xã hội và trên tinh thần "không để ai bị bỏ lại phía sau". Nghệ An đang rút ngắn lộ trình để lao động tự do nhận hỗ trợ theo NQ 68.

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh