THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 04:38

Nghệ An bắt đối tượng lừa bán 11 người sang nước ngoài

(Dân sinh) - Mới đây, Công an tỉnh Nghệ An, đã tạm giữ hình sự đối tượng Lê Bảo Tín (SN 1994), trú tại thị trấn Con Cuông, huyện Con Cuông (Nghệ An) để điều tra hành vi mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi.

Theo kết quả điều tra, tháng 7/2022, Tín sang nước ngoài để làm việc, được một người ngoại quốc thuê và trả lương 17 triệu đồng/tháng.

"Ông chủ" này ra điều kiện với Tín lập nhóm đa cấp lừa người Việt Nam mở tài khoản đầu tư tiền điện tử rồi chiếm đoạt. Nếu Tín dụ dỗ, lừa đưa được thêm người tham gia vào nhóm sẽ được trả 35 triệu đồng/người.

Trước cám dỗ của đồng tiền, dù biết việc đang làm là vi phạm pháp luật, Tín vẫn liên lạc về quê dụ dỗ, lừa đưa người sang để hưởng tiền hoa hồng.

Từ tháng 8 đến tháng 10/2022, Lê Bảo Tín 3 lần thực hiện hành vi trên và đưa 11 người sang nước ngoài làm việc.

Lê Bảo Tín tại cơ quan công an.

Lê Bảo Tín tại cơ quan công an.

Các nạn nhân bị Tín lừa bán cho “ông chủ” được tổ chức thành một nhóm và bị ép ký các hợp đồng để thực hiện hành vi lừa đảo, dụ dỗ các nạn nhân khác đánh bạc trực tuyến, kinh doanh tiền ảo... trên không gian mạng.

Những nạn nhân còn bị cưỡng ép lao động, không cho ra khỏi cơ sở. Nạn nhân bị giao chỉ tiêu lừa đảo, dụ dỗ người chơi theo ngày, nếu không đảm bảo được chỉ tiêu sẽ bị bán sang các chủ sử dụng lao động khác hoặc bắt gọi điện về cho gia đình, người thân tại Việt Nam để nộp tiền chuộc mới cho về nước.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Nghệ An chủ trì, phối hợp Công an huyện Con Cuông bắt giữ Lê Bảo Tín về hành vi mua bán người và mua bán người dưới 16 tuổi.

Hiện 11 nạn nhân bị Tín lừa bán đã được trở về đoàn tụ với gia đình.

PV

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh