CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2023 10:22

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia HSSV năm 2023 tổ chức ngày 25, 26/3

(Dân sinh) - Ngày 25-26/3/2023, tại TP Huế, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV lần thứ V năm 2023” (SV_STARTUP 2023).
Ngày hội khởi nghiệp quốc gia HSSV năm 2023 tổ chức ngày 25, 26/3, tại Thừa Thiên - Huế.

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia HSSV năm 2023 tổ chức ngày 25, 26/3, tại Thừa Thiên - Huế.

Sự kiện có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn; lãnh đạo một số Bộ, ngành và tỉnh Thừa Thiên - Huế; đại diện các trường đại học, trường phổ thông, các doanh nghiệp, nhà đầu tư quan tâm đến khởi nghiệp sáng tạo và hàng nghìn học sinh, sinh viên (HSSV).

Lan tỏa khát vọng khởi nghiệp của HSSV

Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV (SV_STARTUP) là hoạt động thường niên được Bộ GD&ĐT phối hợp tổ chức nhằm thực hiện đề án “Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025” theo quyết định số 1665/QĐ-TTg ngày 30/10/2017 của Thủ tướng Chính phủ.

SV_STARTUP nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của HSSV, giúp các em thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm và có khát vọng lớn để biến ước mơ, ý tưởng thành hiện thực. Đây cũng là cơ hội để tăng cường các hoạt động kết nối, xúc tiến đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của HSSV có tính khả thi cao.

 

Sau 4 lần tổ chức, SV_STARTUP đã thu hút hơn 20.000 người tham dự với hơn 2500 ý tưởng, dự án khởi nghiệp đến từ HSSV, 70% các dự án đã có sản phẩm và 30% dự án là ý tưởng hoặc sản phẩm đang ở mức sản xuất thử. Đặc biệt, tỉ lệ sinh viên tham gia khởi nghiệp bằng cách thành lập doanh nghiệp  5 năm qua được duy trì ở mức cao.

Tiếp nối sự thành công của “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của HSSV” những năm trước, SV_STARTUP  lần thứ V mang dấu ấn của nhiều hoạt động thiết thực, sôi nổi và sáng tạo.

Điểm nhấn của SV_STARTUP lần thứ V là cuộc thi “HSSV với ý tưởng khởi nghiệp” được tổ chức trên quy mô toàn quốc với tổng giá trị giải thưởng 710 triệu đồng. Đây là cuộc thi dành cho HSSV trong độ tuổi từ 12 - 24 đang học tại các trường THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học trên cả nước. 

Năm nay, cuộc thi được phát động từ tháng 11/2022. Ban Tổ chức đã nhận được 508 dự án thuộc 5 lĩnh vực: Công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, du lịch, dịch vụ, tài chính; Y tế, chăm sóc sức khỏe, công nghệ làm đẹp; Kinh doanh tạo tác động xã hội.

Từ 508 dự án, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 80 dự án xuất sắc nhất vào vòng bình chọn và vòng chung kết của cuộc thi. Mỗi lĩnh vực sẽ có 3 dự án tiêu biểu được tham gia thuyết trình tại Ngày hội khởi nghiệp. Sau khi cuộc thi kết thúc, các dự án tiềm năng của khối sinh viên có thể được các cơ sở giáo dục đại học hỗ trợ chuyển giao cho cộng đồng.

Cùng với cuộc thi, các hoạt động đồng hành như Festival Ấm thực Huế, hoạt động giao lưu văn nghệ, không gian trưng bày ý tưởng, dự án khởi nghiệp cũng sẽ được tổ chức. Đặc biệt, hoạt động bình chọn cho các dự án tham dự Ngày hội sẽ được thực hiện trên hệ thống truyền thông của Chương trình.

Kết nối để khởi nghiệp

Không chỉ là điểm khởi đầu dành cho HSSV muốn hiện thực hóa ước mơ khởi nghiệp của mình, SV_STARTUP lần thứ V còn là nơi kết nối giữa nhà trường, các đơn vị đào tạo, doanh nghiệp, các quỹ khởi nghiệp, thúc đẩy khát vọng khởi nghiệp và khởi nghiệp thành công của các bạn trẻ.

SV_STARTUP nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của HSSV, giúp các em thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm.

SV_STARTUP nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của HSSV, giúp các em thay đổi tư duy, nhận thức, dám nghĩ, dám làm.

Từ giữa tháng 02/2023, Bộ GD&ĐT phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức hoạt động giao lưu truyền cảm hứng khởi nghiệp cho HSSV trong các cơ sở giáo dục thông qua chuỗi diễn đàn “Hành trình HSSV khởi nghiệp” nhằm tạo động lực, thúc đẩy tinh thần, khát vọng khởi nghiệp cho HSSV. Chuỗi diễn đàn sẽ được tổ chức liên tục đến hết năm 2023 với sự tham gia của 30 Sở GD&ĐT, học viện, trường đại học.

Cũng tại SV_STARTUP lần thứ V, diễn đàn “Kết nối mạng lưới Trung tâm đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp các trường đại học, cao đẳng” và hội thảo “Đánh giá thực trạng, giải pháp triển khai các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp trong các trường phổ thông” sẽ được tổ chức. Đây là cơ hội để HSSV được giao lưu, trao đổi và học hỏi với các diễn giả, chuyên gia từ nhiều ngành nghề khác nhau, từ đó thấu hiểu hơn về tinh thần khởi nghiệp, được hỗ trợ và tạo động lực để giấc mơ khởi nghiệp được định hình và định hướng rõ ràng hơn.

Đối với các đơn vị đào tạo, SV_STARTUP lần thứ V là cơ hội để thúc đẩy sự thay đổi trong dạy và học, đẩy mạnh áp dụng các thành tựu nghiên cứu để nhanh chóng bắt kịp với xu thế mới. Đồng thời, tăng cường các hoạt động hướng nghiệp, truyền ngọn lửa đam mê, tạo nền tảng vững vàng cho HSSV ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, giúp các em phát triển năng lực, phẩm chất tự tin tạo ra đột phá, đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

SV_STARTUP lần thứ V cũng kỳ vọng thu hút được nhiều doanh nghiệp, quỹ đầu tư quan tâm, kết nối đầu tư đối với các ý tưởng, dự án khởi nghiệp tiềm năng của HSSV.

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh