THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 07:52

Ngành điện - điện tử, cơ khí và đồ gỗ khu vực phía Nam giảm 70% nhu cầu tuyển dụng

Ngày 14/10/2021, Công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search công bố thông tin về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam thông qua nhu cầu tuyển dụng của các khách hàng đối với Navigos Search trong Quý 3/2021 và dự báo xu hướng tuyển dụng trong Quý 4/2021 và đầu năm 2022.

Ngành điện - điện tử, cơ khí và đồ gỗ khu vực phía Nam giảm 70% nhu cầu tuyển dụng do nhà máy phải đóng cửa tạm thời

Do dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh mẽ ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nên các doanh nghiệp trong mảng Điện - Điện tử, Cơ khí và Sản xuất đồ gỗ gặp rất nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp muốn duy trì hoạt động cần phải thực hiện chính sách 3T mà chính sách này dẫn đến các tốn kém về chi phí, thành ra có nhiều doanh nghiệp lựa chọn việc đóng cửa tạm thời để khi dịch bệnh được kiểm soát sẽ mở cửa trở lại. Đối với các doanh nghiệp vẫn hoạt động, họ tập trung vào việc thực hiện 3T nên không tập trung vào tuyển dụng.

Theo quan sát của Navigos Search, các doanh nghiệp trong mảng này đã giảm 70% nhu cầu tuyển dụng nhân sự so với cùng kỳ quý 3/2020. Dự báo trong 6 tháng tới, các ngành Điện - Điện tử có thể phục hồi trở lại với điều kiện dịch bệnh đã được kiểm soát, tuy nhiên với tốc độ chậm vì các đơn hàng sản xuất của quý 4/2021 đã được chuyển sang các nước khác.

Doanh nghiệp mảng Năng lượng tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm về nhu cầu tuyển dụng trong Quý 4/2021

Dưới tác động của Covid-19, nhiều nhà máy, doanh nghiệp trong mảng này phải đóng cửa tạm thời dẫn đến sự sụt giảm nhu cầu sử dụng năng lượng. Việc phải cắt giảm công suất phát điện lên lưới từ 50% đến 70% khiến các doanh nghiệp trong mảng năng lượng gặp rất nhiều khó khăn.

Navigos Search ghi nhận việc sụt giảm nhu cầu tuyển dụng cũng như mức chi trả thấp hơn cho các vị trí trong ngành năng lượng thời gian qua. Một số doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng không tuyển được nhân sự do mức lương doanh nghiệp đang trả thấp hơn so với thị trường, dẫn đến việc các doanh nghiệp này phải cắt giảm một số tiêu chí tuyển dụng nhưng cũng vẫn không tìm được ứng viên phù hợp.

Việc tuyển dụng ứng viên người nước ngoài cũng gặp rất nhiều khó khăn. Do đó, các doanh nghiệp có xu hướng cân nhắc tuyển các ứng viên đang ở Việt Nam hoặc điều chuyển các nhân sự trong cùng tập đoàn nhưng đang làm việc tại các nước khác chứ không tuyển mới các ứng viên bên ngoài.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Dự kiến mảng Năng lượng tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm về nhu cầu tuyển dụng trong Quý 4/2021.

Nhiều doanh nghiệp ngành Hàng Tiêu dùng nhanh và Bán lẻ sẽ hoãn tuyển dụng và ngừng tuyển trong Quý 4/2021

Khá nhiều khách hàng trong ngành Hàng Tiêu dùng và Bán lẻ hoãn tuyển dụng ngừng tuyển dụng và chưa tuyển trong Quý 4/2021. Nguyên nhân chủ yếu do doanh nghiệp tập trung phòng chống dịch bệnh nên hoạt động sản xuất, kinh doanh bị gián đoạn hoặc duy trì ở mức thấp. Các ứng viên trong mảng này do ảnh hưởng bởi Covid-19 nên không cởi mở với các cơ hội mới nhằm đảm bảo sự an toàn trong công việc. Chính vì vậy, thị trường cũng vẫn khan hiếm ứng viên tiềm năng cho các vị trí đang cần tuyển. Trong Quý 4, các doanh nghiệp trong ngành Bán lẻ đang dần mở cửa trở lại, dự báo nhu cầu tuyển dụng có chiều hướng tăng nhẹ vào đầu năm 2022. Các doanh nghiệp trong ngành Hàng Tiêu dùng mảng thương mại vẫn đang tuyển dụng, tuy nhiên dự báo Quý 4 nhu cầu tuyển dụng có thể giảm nhẹ so với Quý 3.

Các doanh nghiệp sản xuất trong ngành Dệt May phía Bắc vẫn duy trì sản xuất tốt

Tại miền Bắc, do ảnh hưởng của Covid-19 ít hơn so với miền Nam nên đa số doanh nghiệp dệt may vẫn đang duy trì sản xuất tốt ở thời điểm hiện tại. Rất nhiều doanh nghiệp có thêm các đơn hàng từ các vùng khác tại châu Á chuyển về Việt Nam do các vùng này chưa kiểm soát tốt dịch bệnh. Chính vì vậy, các doanh nghiệp dệt may lớn và có uy tín rất ổn về đơn hàng hiện nay. Có những công ty đã nhận đơn hàng tới tận tháng 4/2022 và vẫn đang cần tuyển thêm lao động. Một số công ty cho biết lợi nhuận của họ thậm chí tăng gấp đôi trước đây.

Dự báo việc tuyển dụng có thể tăng do tăng đơn hàng từ một số doanh nghiệp nhưng cũng không quá nhiều. Ngoài ra, các doanh nghiệp nếu tuyển thì đa số sẽ là tuyển dụng thay thế cho các nhân sự đã nghỉ việc, đồng thời củng cố thêm đội ngũ với những vị trí cần tay nghề và kỹ thuật cao.

Các ngân hàng đang chạy đua chuyển đổi số nên nhu cầu tuyển dụng nhân sự chất lượng cao vẫn tăng

Đẩy mạnh chuyển đổi số và phát triển công nghệ là xu hướng chung được quan sát ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng trong thời gian qua. Không chỉ các ngân hàng có quy mô lớn, các ngân hàng nhỏ hơn và một số công ty chứng khoán cũng đã lên kế hoạch và đầu tư cho việc chuyển đổi, thành lập các Ban Dự án/Khối Chuyển đổi. Theo đó, nhu cầu nhân sự các cấp cho các vị trí Công nghệ thông tin, Chuyển đổi số vẫn tiếp tục tăng cao, đặc biệt là các vị trí phát triển ứng dụng, phát triển công nghệ, quản trị chuyển đổi, quản trị và phân tích dữ liệu, marketing và kinh doanh trên nền tảng số.

Dự báo của Navigos Search cho thấy cuộc chạy đua về chuyển đổi số này vẫn đang tiếp diễn đối với các ngân hàng, các công ty có nguồn lực và chiến lược bền vững nên nhu cầu đối với các nhân sự chất lượng cao nói trên vẫn tăng.

Nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành Điện tử vẫn tiếp tục đầu tư hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam

Thị trường chứng kiến nhiều doanh nghiệp lớn trong ngành Điện tử vẫn tiếp tục đầu tư hoặc mở rộng sản xuất tại Việt Nam thông qua các dự án lớn, trong đó có các dự án xây các trung tâm nghiên cứu (Research & Development - R&D) lớn. Bắc Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa và Đà Nẵng tiếp tục trở thành các địa phương nhận được các đầu tư rất lớn từ các dự án FDI này.

Một số doanh nghiệp tại phía Bắc trong mảng này do có các phương án phòng chống Covid-19 hiệu quả nên vẫn duy trì được hoạt động sản xuất tốt, thậm chí có sự tăng trưởng nhẹ do nhận được nhiều đơn hàng sản xuất được chuyển về từ các chi nhánh khác đang bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Bên cạnh đó, thị trường cũng quan sát thấy nhu cầu tuyển dụng lớn các ứng viên biết tiếng Trung do có sự dịch chuyển của các doanh nghiệp từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Văn Lý

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh