THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 12:31

Ngành Dệt may: Nhiều cơ hội xuất khẩu

(Dân sinh) - Dù được đánh giá ngành dệt may có thể gặp khó khăn do tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19, tuy nhiên, ngành cũng đang đứng trước cơ hội phát triển rất lớn từ các hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết, đặc biệt là tiềm năng mở rộng xuất khẩu đến các thị trường lớn trên thế giới.

Hiện trên thế giới tình hình đại dịch vẫn diễn biến phức tạp. Dự báo, năm 2021 thị trường dệt may tiếp tục khó khăn. 

Tuy nhiên, ngành dệt may đang đứng trước cơ hội phát triển rất lớn từ các hiệp định thương mại tự do vừa được ký kết, đặc biệt là tiềm năng mở rộng xuất khẩu đến các thị trường lớn trên thế giới.

Trong đó Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) được kí kết giữa tháng 11/2020 được kỳ vọng tạo ra động lực, cơ hội cho dệt may Việt Nam và thay thế một số thị trường mà đại dịch Covid-19 vẫn chưa kiểm soát được và đang ảnh hưởng lớn đến thị trường của dệt may Việt Nam như châu Âu. Đây là yếu tố hỗ trợ tích cực cho hoạt động sản xuất kinh doanh của dệt may Việt Nam trong năm 2021 và các năm tiếp theo.

Trong tháng 1, tình hình sản xuất của ngành dệt may Việt Nam đều mang tín hiệu vui: Chỉ số sản xuất ngành dệt và chỉ số sản xuất trang phục lần lượt tăng 16,6% và 9,9% so với cùng kỳ năm 2020. Một số sản phẩm trong ngành có tăng 35,6% so với cùng kỳ, sản xuất vải dệt từ sợi tổng hợp và sợi nhân tạo ước đạt 92,4 triệu m2, tăng 20,4% so với cùng kỳ, quần áo mặc thường ước đạt 380,1 triệu cái, tăng 9,3%. Kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc tháng 01 ước đạt 2,6 tỷ USD, tăng 3,3% so với cùng kỳ.

Ngành dệt may còn nhiều cơ hội xuất khẩu dù ảnh hưởng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Dệt may Việt Nam cần cần đẩy mạnh xây dựng thương hiệu, phát triển công nghiệp phụ trợ - ảnh C.T

Trong bối cảnh đại dịch thời gian tới, theo các chuyên gia, ngành dệt may Việt Nam cần đẩy mạnh xây dựng thương hiệu Việt, liên kết chuỗi cung ứng, phát triển công nghiệp phụ trợ. Đổi mới, nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp trong tình hình mới, cần tăng cường chuyển đổi số trong quản lý, vận hành doanh nghiệp dệt may, đưa doanh nghiệp dệt may tiếp cận với không gian chung của ngành thời trang thế giới. Đồng thời tiếp tục tận dụng hiệu quả các hiệp định thương mại tự do, kể cả những yếu tố mới mà hiệp định RCEP mang lại, nhất là phát triển, mở rộng ngành sản xuất nguyên liệu, tăng tỷ lệ giá trị gia tăng, chủ động hơn trong chuỗi cung ứng.

Thanh Chương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh