CHỦ NHẬT, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2023 03:51

Nga tiêm vaccine EpiVacCorona cho người dân từ tháng 3/2021

Theo Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova, từ tháng 3/2021, vaccine ngừa Covid-19 EpiVacCorona sẽ được sử dụng trong quá trình tiêm chủng hàng loạt cho người dân Nga.

Thông tin từ baochinhphu.vn cho biết, mới đây, bà Tatiana Nepomnyashchikh, quyền Phó Tổng Giám đốc phụ trách phương pháp luận khoa học và hợp tác quốc tế của Trung tâm Vector (thuộc Cơ quan kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga) ở Novosibirsk đã hoàn tất các thử nghiệm lâm sàng đối với vaccine ngừa Covid-19 EpiVacCorona ở những người cao tuổi.

Nga tiêm vaccine EpiVacCorona cho người dân từ tháng 3/2021 - Ảnh 1.

Nga tiêm vaccine EpiVacCorona cho người dân từ tháng 3/2021.

Theo bà Nepomnyashchikh, không có tác dụng phụ mạnh nào được ghi nhận trong quá trình nghiên cứu.

Phát biểu tại một hội nghị bàn tròn về cuộc chiến chống Covid-19 của ngành y tế Nga, bà Nepomnyashchikh cho biết: "Hiện nay, chỉ vài ngày trước, chúng tôi đã hoàn tất các nghiên cứu lâm sàng sau khi đăng ký trên những người tình nguyện ở độ tuổi 60+."

Theo bà Nepomnyashchikh, "hầu hết mọi người đều không phàn nàn, hoặc chỉ phàn nàn về vết tiêm hơi nhức." Bà lưu ý rằng người cao tuổi là một trong những nhóm người dễ bị tổn thương nhất, những người cần được bảo vệ ngay từ đầu.

EpiVacCorona là vaccine ngừa SARS-CoV-2 thứ hai được đăng ký ở Nga. Theo Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova, từ tháng 3, vaccine này sẽ được sử dụng trong quá trình tiêm chủng hàng loạt cho người dân Nga.

Ngoài vaccine này, vaccine Sputnik V của Trung tâm Gamaleya đã được đăng ký tại Liên bang Nga. Bên cạnh đó, dự kiến vaccine CoviVac của Trung tâm Chumakov thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga cũng sẽ được đưa vào lưu hành dân sự.

Trước đó, ngày 19/1, Cơ quan Giám sát và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor tuyên bố vaccine EpiVacCorona của nước này đạt hiệu quả 100% dựa trên kết quả thử nghiệm lâm sàng.

Thông tin từ vtc.vn cho biết, Vaccine đầu tiên của Nga chống lại Covid-19 là Sputnik-V của Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia về Dịch tễ học và Vi sinh vật mang tên N.F. Gamalei. Thuốc đạt hiệu quả hơn 91%, đối với các trường hợp bệnh nặng là 100%. Việc tiêm chủng quy mô lớn cho người dân bằng vaccine Sputnik V đã bắt đầu ở Nga vào đầu tháng 12/2020. Từ đầu tuần này, 18/1, theo lệnh của Tổng thống Putin, nước này chuyển từ quy mô lớn sang tiêm chủng rộng rãi cho tất cả mọi người.

Cơ quan Kiểm soát và bảo vệ tiêu dùng Nga đặt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 60% dân số để tạo ra miễn dịch cộng đồng vào mùa thu năm nay.

Hòa Thanh (tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh