THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 06:14

Nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm tham gia BHXH

Ngày 27/9, tại TP Thanh Hoá, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Thanh Hóa, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức hội nghị tư vấn, đối thoại về chính sách BHXH.

Tham gia hội nghị có gần 200 đại biểu là đại diện các cơ quan quản lý nhà nước về lao động, BHXH các cấp, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá.

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Các đại biểu tham dự tại hội nghị

Tại hội nghị, ông Trần Hải Nam, Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cập nhật một số quy định mới về BHXH năm 2023, một số tình huống và những vấn đề cần lưu ý trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH. Đồng thời thông tin về một số nội dung sửa đổi trong Dự án Luật BHXH (sửa đổi) và những vấn đề mà người sử dụng lao động, người lao động, tổ chức Công đoàn cần quan tâm, góp ý trong quá trình xây dựng Dự án Luật.

Cũng tại hội nghị, nhiều ý kiến được các đại biểu dại diện các đơn vị sử dụng lao động đã đưa ra nhiều câu hỏi, tình huống, vướng mắc trong việc thực hiện chính sách BHXH tại đơn vị đang làm việc và được các chuyên gia giải đáp, thảo luận.

Trong đó, tập trung vào những vướng mắc như: Xác định các khoản phụ cấp tính đóng BHXH; đóng BHXH trong thời gian ngừng việc có trả lương; người lao động bị tai nạn giao thông, tai nạn lao động; trách nhiệm trong sử dụng lao động đã nghỉ hưu, cao tuổi; vấn đề hưởng BHXH một lần; giải quyết quyền lợi cho người lao động ở doanh nghiệp nợ BHXH; quy định về việc tham gia BHXH của người lao động có giao kết nhiều hợp đồng lao động; xác nhận sổ cho người tham gia BHXH...

Thông qua hội nghị là dịp để các doanh nghiệp và người lao động trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nâng cao nhận thức về quyền lợi, trách nhiệm tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH. Đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện tốt chính sách BHXH, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động và an sinh xã hội.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh