THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 11:58

Môi trường lý tưởng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk

Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo, tạo điều kiện tốt nhất từ các cấp. Trung tâm đã vượt khó khăn thực hiện tốt công tác nuôi dưỡng, chăm sóc, phục hồi chức năng cho các đối tượng bảo trợ xã hội, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, đặc biệt chú trọng công tác quản lý, bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường sống an toàn, xanh, sạch, đẹp lý tưởng cho đối tượng.

Cán bộ, viên chức, người lao động tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, phát huy trách nhiệm, tình yêu thương, chia sẻ, với phương châm "xem đối tượng như người thân"; là nơi chăm sóc, nuôi dưỡng, phục hồi chức năng cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt của tỉnh và xây dựng, bảo vệ môi trường, tạo môi trường sống an toàn, sạch đẹp có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao đời sống tinh thần cho các đối tượng bảo trợ xã hội.

Môi trường xanh mát tại trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk

Môi trường xanh mát tại trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk

Ông Nguyễn Xuân Quý, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk cho biết: Hiện nay, tổng số đối tượng được chăm sóc tại trung tâm là 450 người, trong đó: Trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt 104 người; người cao tuổi 14 người; người khuyết tật 271 người (Trong đó, người khuyết tật tâm thần và rối nhiễu tâm trí 228 người); người lang thang chờ về nơi cư trú 20 người; đối tượng tự nguyện 41 người.

Tất cả đối tượng tâm thần đã được tiêm mũi 4 vaccine phòng Covid-19. Mọi chế độ, nhu cầu, quyền lợi chính đáng của đối tượng được đáp ứng kịp thời.

Trung tâm đã chú trọng đặc biệt đến công tác dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho đối tượng, khẩu phần ăn và thực đơn luôn thay đổi để đảm bảo đủ dinh dưỡng thiết yếu, ngon miệng. Bếp ăn luôn gọn gàng, sạch sẽ, thông thoáng. Dụng cụ chế biến được phân loại rõ ràng đảm bảo vệ sinh, quy trình và khu vực sơ chế, chế biến, nấu, phân chia được bố trí hợp lý riêng biệt đảm bảo vệ sinh.

Nhân viên làm công tác dinh dưỡng phục vụ đối tượng được đào tạo về nghiệp vụ nấu ăn, chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm với phương châm "ăn chín uống sôi", "sức khỏe đối tượng là trên hết". Công tác vệ sinh an toàn thực phẩm luôn được chú trọng hàng đầu. 

Các loại thực phẩm được kiểm tra chặt chẽ trước khi đưa vào nhà bếp, đảm bảo chất lượng an toàn. Trung tâm thực hiện khám, cấp phát thuốc kịp thời đầy đủ; các đối tượng bị bệnh nặng được chuyển viện điều trị kịp thời. Công tác vệ sinh phòng dịch được duy trì thường xuyên.

Ngoài ra, trung tâm tạo cho các đối tượng sự thoải mái về tinh thần tư tưởng, sức khỏe được chăm sóc chu đáo trong môi trường trong lành, xanh, sạch đẹp, được đầu tư nhiều cây xanh che mát, có sân bóng đá, bóng chuyền, sân đánh cầu long, khu vui chơi và công viên mi ni, các trang thiết bị để tập thể chất đặc tại công viên mi ni... Hệ thống cây xanh, cây bóng mát, thảm cỏ, bồn hoa, cây cảnh được thiết kế hài hòa, phù hợp với quy hoạch, chăm sóc, trồng bổ sung. Diện tích trồng cây xanh, sân chơi, sân tập thể thao... đảm bảo theo quy định.

Hoa viên trong trung tâm

Hoa viên trong trung tâm

Cơ sở vật chất, trang thiết bị được cải tạo, nâng cấp nên công tác chăm sóc, phục vụ cho đời sống đối tượng ngày một tốt hơn, không gian sinh hoạt đối tượng ngày càng khang trang, xanh, sạch đẹp, bầu không khí vui tươi, an lành đảm bảo sức khỏe cho đối tượng.

Nhân viên trong toàn trung tâm đoàn kết, trách nhiệm với công việc; luôn xem đối tượng như người thân trong gia đình nên công tác chăm sóc và nuôi dưỡng luôn đạt hiệu quả cao

Trung tâm có thực hiện đánh giá tác động của môi trường: Các công trình cải tạo, xây mới được sử dụng gạch không nung; trong quá trình xây dựng được che chắn để giảm thiểu bụi bẩn, tiếng ồn. Bên cạnh đó, trung tâm đã xin chủ trương và được Sở LĐ-TB&XH, các cơ quan ban, ngành của tỉnh quan tâm đầu tư trồng thêm cây xanh, cải tạo hệ thống đường, sân nội bộ, cải tạo hoa viên, sửa chữa khuôn viên, phòng ở cho đối tượng, đảm bảo cho đối tượng tại trung tâm có môi trường trong lành, xanh - sạch - đẹp. Bên cạnh đó, Đảng ủy bộ phận Trung tâm đã giao cho tổ chức Đoàn nhận cắt tỉa, chăm sóc cây xanh, cây cảnh, cắt tỉa, chỉnh trang đảm bảo sạch đẹp và lấy công việc đó làm công trình thanh niên.

LÊ NHUẬN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh