THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 10:05

Mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam - Áo sẽ thắm thiết và bền chặt hơn

(Dân sinh) - Trong suốt chặng đường 50 năm qua, Áo luôn ủng hộ, hợp tác tích cực với Việt Nam. Với mối quan hệ truyền thống hữu nghị và tình cảm tốt đẹp đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tin tưởng, mối quan hệ 50 năm tới giữa hai nước sẽ thắm thiết và bền chặt hơn nữa.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp ông Alfred Gerstl, Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp ông Alfred Gerstl, Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo - Việt Nam

Chiều 23/7 (giờ địa phương), tức đêm 23/7 theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp ông Alfred Gerstl, Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo-Việt Nam và những người bạn Áo.

Cùng dự buổi tiếp có nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo-Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Áo, ông Peter Jankowitsch; Tổng Lãnh sự danh dự chỉ định Markus Kircher và một số bạn bè Áo khác.

Tại buổi tiếp, bày tỏ vui mừng gặp Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo-Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhắc lại mối quan hệ truyền thống lâu đời giữa hai nước. Suốt hơn năm thập kỷ qua, quan hệ hai nước ngày càng phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Chủ tịch nước cũng vui mừng thông báo, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư hai nước phát triển mạnh mẽ. Áo là trong 10 đối tác lớn nhất của Việt Nam ở châu Âu. Thương mại song phương năm qua đạt kim ngạch trên 2,7 tỷ USD.

Đặc biệt sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU có hiệu lực, kim ngạch thương mại song phương tăng đáng kể. Từ đầu năm đến nay đã có nhiều doanh nghiệp Áo sang Việt Nam tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh.

Để có những điểm sáng tích cực đó trong quan hệ hai nước, Chủ tịch nước cho rằng, Hội Hữu nghị Áo-Việt Nam có đóng góp quan trọng vào thành quả đó. Chúc mừng ông Alfred Gerstl được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo-Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tin tưởng Hội tiếp tục phát huy kết quả đạt được, tiếp tục thúc đẩy hợp tác hai nước thời gian tới.

Nhân cuộc gặp, Chủ tịch nước cũng bày tỏ cảm ơn cựu Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, cựu Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo-Việt, ông Peter Jankowitsch, về những nỗ lực không mệt mỏi trong thúc đẩy quan hệ hai nước suốt nhiều năm qua.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, Việt Nam rất coi trọng và tạo thuận lợi đề hai Hội Hữu nghị thúc đẩy hợp tác, tổ chức các hoạt động giao lưu nhân dân, tạo nền móng ngày càng bền chặt để mối quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ hơn.

Đồng thời, Chủ tịch nước đề nghị Lãnh sự danh dự chỉ định Markus Kircher có những đề xuất và tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân hai nước.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng dành thời gian tiếp, Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo-Việt Nam bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển mạnh mẽ, bền chặt trong quan hệ hai nước thời gian qua. Đánh giá cao Chủ tịch nước nhận định Áo là đối tác quan trọng của Việt Nam, Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo-Việt nhấn mạnh, Việt Nam cũng là đối tác quan trọng của Áo và hiện có khoảng 60 doanh nghiệp của Áo đang hoạt động tích cực tại Việt Nam.

Nhắc lại chuyến thăm Việt Nam vào năm 2008 và vào năm ngoái, Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo-Việt ông đã quay trở lại dải đất hình chữ S và vô cùng ấn tượng trước những thành tựu phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam.

Ông cho biết, trong chuyến thăm, ông đã thăm và làm việc tại Học viện Ngoại giao; gặp gỡ và trao đổi với Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Áo để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và giao lưu nhân dân.

Dự buổi tiếp của Chủ tịch nước, nguyên Chủ tịch Hội Hữu nghị Áo-Việt Nam, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Áo, ông Peter Jankowitsch, cho biết, Hội Hữu nghị Áo-Việt Nam là một trong những hội hữu nghị có truyền thống lâu đời nhất tại Áo (1973).

“Hội và cá nhân tôi luôn dành sự ủng hộ, tình cảm tốt đẹp dành cho Việt Nam, tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để tăng cường tình hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Áo”, ông Peter Jankowitsch nhấn mạnh.

Bày tỏ cảm động trước tình cảm tốt đẹp, chân thành mà Hội Hữu nghị Áo-Việt Nam và những người bạn Áo dành cho Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, Việt Nam luôn trân trọng những người bạn Áo.

Trong suốt chặng đường 50 năm qua, Áo cũng luôn ủng hộ, hợp tác tích cực với Việt Nam. Với mối quan hệ truyền thống hữu nghị và tình cảm tốt đẹp đó, Chủ tịch nước tin tưởng, mối quan hệ 50 năm tới giữa hai nước sẽ thắm thiết và bền chặt hơn nữa.

Thành Công

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh