THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 05:21

Long An nỗ lực phòng chống cháy rừng mùa khô năm nay

Trước nguy cơ cháy rừng có thể lên đến cấp độ 5, hiện tỉnh Long An đang tập trung nhân lực, phương tiện, kinh phí cho việc phòng chống cháy rừng mùa khô năm 2017.

Một vụ cháy tràm tại xã Tân Tây, huyện Thạnh Hóa năm 2016.Ảnh Báo Long An

Theo thống kê, toàn tỉnh Long An có 25 nghìn ha rừng tập trung và 248 triệu cây phân tán các loại như bạch đàn, tràm, sao, dầu, tràm bông vàng. Phần lớn diện tích rừng tập trung ở các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, thị xã Kiến Tường, Tân Thạnh, Thạnh Hóa, Cần Đước, Đức Huệ. 

Trong năm 2016, tỉnh xảy ra hơn 10 vụ cháy rừng thiệt hại 1,4 ha. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Long An, hiện tỉnh cảnh báo cháy rừng ở cấp độ 4 (cấp nguy hiểm, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, dễ lây lan) và dự báo thời gian tới có thể tăng lên cấp độ 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm; nguy cơ cháy rừng rất lớn và lan nhanh ).

Để phòng chống hạn chế thấp nhất cháy rừng có thể xảy ra, Ủy ban nhân dân các cấp củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo về Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng. Lực lượng phòng chống cháy rừng bảo đảm hoạt động có hiệu quả trong suốt mùa khô, tổ chức lực lượng trực bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng trên địa bàn. Các huyện, thị xã trong tỉnh có rừng rà soát, bổ sung quy chế phối hợp bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng, xây dựng và thực hiện phương án bảo vệ. Các chủ rừng chủ động triển khai: xây dựng đê bao giữ nước; đường băng cản lửa; làm giảm khối lượng vật liệu cháy trong rừng. Đồng thời, tổ chức thực hiện nghiêm biện pháp phòng chống cháy rừng theo cấp dự báo cháy rừng. 

Ngoài ra, lực lượng phòng chống cháy rừng thông tin cảnh báo thường xuyên, canh phòng được bố trí 24/24 giờ để kịp thời khoanh vùng, dập tắt ngay đám cháy xảy ra, kiểm tra chặt chẽ không để người và phương tiện ra vào rừng tùy tiện, nghiêm cấm tuyệt đối không được đốt lửa trong và ven rừng.  
Đến nay, tỉnh có 65 máy chữa cháy, 130 vòi nước và hơn 28.000 m dây tưới nước chữa cháy. Tỉnh cũng đang chờ bổ sung 13 tỷ đồng (giai đoạn 2016 - 2020) cho dự án “Nâng cao năng lực phòng chống cháy rừng” để thực hiện mọi biện pháp cần thiết trong việc phòng chống cháy rừng. 

ĐINH GIA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh