THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2023 09:04

Liên hợp quốc kêu gọi đổi mới trong cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres mới đây đã hối thúc cộng đồng quốc tế đổi mới cách tiếp cận trong cuộc chiến chấm dứt phân biệt chủng tộc.

Biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc tại Oakland, Mỹ - (TTXVN)

 

Tại một sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế xóa bỏ phân biệt chủng tộc (21/3), Trong bài phát biểu Tổng Thư ký Guterres đã nhấn mạnh, đến lúc phải "đổi mới lời hứa của chúng ta nhằm chấm dứt phân biệt chủng tộc, bài ngoại và các hành vi kỳ thị liên quan, trong đó bao gồm phân biệt xã hội và sắc tộc, hận thù người Hồi giáo và bài Do thái".

Nhắc lại các vụ thảm sát tại hai đền thờ Hồi giáo ở New Zealand cách đây 2 tuần, đây là "thảm kịch mới nhất bắt nguồn từ những tư tưởng độc hại như vậy"- ông Guterres cảnh báo.

Tổng Thư ký, phản đối chủ nghĩa bài ngoại, phân biệt chủng tộc, không khoan dung đang ngày một gia tăng trên thế giới và được củng cố bởi các hệ tư tưởng dân tộc và dân túy. Theo ông Guterres, sự kỳ thị về chủng tộc, tôn giáo hoặc sắc tộc có thể thể hiện qua tấn công thân thể, bằng lời nói hoặc trên phương tiện truyền thông, song điều quan trọng đối với tất cả cộng đồng là "đứng lên để bảo vệ các nguyên tắc của bình đẳng và nhân phẩm"- ông Guterres nhấn mạnh.

Ông cũng cho rằng quyền con người trên toàn cầu cần được duy trì và phát huy với sự hỗ trợ luật pháp quốc gia, đồng thời khuyến khích các chính trị gia và lãnh đạo tôn giáo phản đối mạnh mẽ hơn nữa các hành vi phân biệt đối xử và phát ngôn mang tính hận thù.

THANH MẠNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh