THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 06:33

Lãi suất cho vay tiếp tục được một số ngân hàng điều chỉnh giảm

(Dân sinh) - Lãi suất cho vay tiếp tục được một số ngân hàng điều chỉnh giảm, đặc biệt là đối với nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực ưu tiên.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Ngân hàng Nhà nước, tín dụng 6 tháng đầu năm tăng chậm so với cùng kỳ các năm trước. Đến ngày 30/6, tín dụng đối với nền kinh tế mới chỉ tăng 4,73% so với cuối năm 2022.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố về room tín dụng và đề nghị các ngân hàng thương mại tiết giảm chi phí để có cơ sở giảm lãi suất cho vay, nhiều ngân hàng thương mại đã tiếp tục điều chỉnh lãi suất cho vay.

Động thái này không chỉ để đảm bảo mức tăng trưởng tín dụng đề ra mà còn là sự hỗ trợ thiết thực đối với doanh nghiệp.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay, NHNN sẽ tiếp tục giảm lãi suất nếu có điều kiện. Trường hợp NHNN chưa có điều kiện thì các ngân hàng thương mại phải hạ lãi suất cho vay trên cơ sở giảm chi phí, những khoản chi có thể để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Đơn cử như Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã công bố giảm 1% lãi suất cho vay với khách hàng doanh nghiệp.

Trước đó, Agribank cho biết, ngân hàng đã thực hiện 7 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay. Hiện lãi suất các khoản cho vay thông thường phát sinh mới của Agribank giảm từ 2-4%/năm so với đầu năm.

Bà Nguyễn Thị Xuân, Trưởng ban Pháp luật & Nghiệp vụ (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, các tổ chức tín dụng đã giảm lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện hữu và dư nợ cho vay mới để hỗ trợ nền kinh tế.

Sau khi Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng và có các giải pháp hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng, nhiều ngân hàng đã thông báo cam kết giảm lãi suất cho vay với mức lãi suất giảm từ 0,5% - 1,5%/năm.

Đến nay, mặt bằng lãi suất huy động đã dần duy trì ổn định và giảm từ 1-2% so với cuối năm 2022, tạo cơ sở cho các tổ chức tín dụng (TCTD) giảm mặt bằng lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp theo sự chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Tuy nhiên, do tác động chung của nền kinh tế thế giới, các doanh nghiệp trong nước gặp nhiều khó khăn, cầu tín dụng giảm và sự hấp thụ vốn của doanh nghiệp yếu. Nền kinh tế khó khăn, khiến tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thấp so với cùng kỳ năm 2022.

Còn theo ông Trần Văn Tần, thành viên HĐQT Ngân hàng VietinBank, ngân hàng này vẫn nghiêm túc, tích cực thực hiện các chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước trong việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%, với dư nợ đạt được là trên 10.000 tỷ đồng; tích cực triển khai cơ cấu nợ theo Thông tư 02/2023/TT-NHNN và tín dụng đối với nhà ở xã hội.

Ông Lê Quang Vinh, Phó Tổng Giám đốc Vietcombank cho rằng, hiện có 2 nhiệm vụ chính là hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn và tăng trưởng tín dụng để hỗ trợ nền kinh tế. 

Vietcombank đã chủ động giảm lãi suất cho khách hàng. Cụ thể, đợt 1, từ đầu năm đến 31/4, Vietcombank giảm 0,5% lãi suất cho khoảng 130.000 khách hàng. Đợt 2, từ đầu tháng 5/2023, Vietcombank cũng giảm 0,5% lãi suất cho khoảng 110.000 khách hàng. 

Thành Công

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh