THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 06:13

Khởi công xây dựng công trình tưởng niệm liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu hộ tại Rào Trăng 3

Sáng ngày 12/4, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ Khởi công xây dựng công trình Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ tại Tiểu khu 67, xã Phong Xuân, huyện Phong Điền.
Lễ khởi công xây dựng Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ tại Tiểu khu 67

Lễ khởi công xây dựng Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ tại Tiểu khu 67

Dự lễ khởi công có đại diện lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế cùng thân nhân các gia đình liệt sĩ.

Trong cơn lũ lịch sử vào tháng 10/2020, tại Tiểu khu 67 trên tuyến đường 71 này đã có 13 cán bộ, chiến sĩ (trong đó có 11 cán bộ Quân đội và 2 cán bộ địa phương của tỉnh Thừa Thiên Huế) đã anh dũng hy sinh trong quá trình đi làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn các công nhân mất tích tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3.

Để tưởng nhớ và ghi nhận những công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ cũng như thực hiện nguyện vọng thiết tha của thân nhân liệt sĩ, cũng là tình cảm, ước nguyện thiết tha của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Thừa Thiên Huế, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế chủ trương xây dựng Nhà bia tưởng niệm các liệt sĩ để các thế hệ mai sau đời đời ghi nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì dân, vì nước.

Địa điểm xây dựng Nhà bia tưởng niệm tại Tiểu khu 67 thuộc xã Phong Xuân, huyện Phong Điền. Nhà bia tưởng niệm Liệt sĩ có quy mô tổng mức đầu tư 6,5 tỷ đồng, trong đó 3 tỷ đồng từ nguồn Quỹ đền ơn đáp nghĩa của Quân khu 4, còn lại trích từ ngân sách tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án xây dựng được giao cho Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế làm chủ đầu tư. 

Công trình Nhà tưởng niệm gồm các hạng mục: Nhà bia tưởng niệm và khu vực sân hành lễ; đường dẫn lên nhà bia, tường chắn đất, bồn hoa, cây xanh tạo cảnh quan khu vực nhà bia tưởng niệm; xây kè chắn đất chống sạt lở, xây dựng mái taluy; bãi đỗ xe; hạng mục hệ thống điện chiếu sáng sử dụng năng lượng mặt trời. Công trình sẽ hoàn thành đúng vào dịp chào mừng kỷ niệm 79 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/2023).

Empty
Empty
Dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định, sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã thể hiện tinh thần dũng cảm, ý chí quyết tâm, không quản ngại hiểm nguy, lấy nhiệm vụ cứu tính mạng của người dân đang bị nạn đặt lên trên hết. Trong trái tim các anh là Tổ quốc, trên vai các anh là đồng bào, sự hy sinh của các anh hùng liệt sĩ đã thể hiện trọn vẹn tấm lòng tận trung với nước, với Đảng, tận hiếu với dân. Hình ảnh, phẩm chất, đạo đức và sự hy sinh cao đẹp của các anh hùng liệt sĩ sẽ luôn sống mãi trong trái tim của cả nước. 

Theo ông Bình, sau khi hoàn thành, Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ hy sinh tại Tiểu khu 67 sẽ là công trình tâm linh nhằm tôn vinh các liệt sĩ và là địa chỉ giáo dục truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu, lực lượng vũ trang tỉnh và nhân dân địa phương. Qua đó, chính quyền và nhân dân địa phương cần làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị công trình Nhà tưởng niệm một cách hiệu quả, thiết thực, góp phần giáo dục thế hệ trẻ về đạo đức và sự hy sinh cao đẹp của các anh hùng liệt sĩ. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế gửi lời thành kính tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì dân, vì nước; tri ân và chia sẽ những hy sinh, mất mát của các thân nhân gia đình liệt sĩ.

Phối cảnh Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ tại Tiểu khu 67

Phối cảnh Nhà bia tưởng niệm liệt sĩ tại Tiểu khu 67

Trước đó, như thông tin đã đưa, vào rạng sáng 12/10/2020 một vụ sạt lở đất kinh hoàng đã vùi lấp toàn bộ khu nhà điều hành dự án Nhà máy thủy điện Rào Trăng 3, làm nhiều công nhân mất tích. Nhận tin báo, chiều cùng ngày, đoàn công tác của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Quân khu 4 tổ chức kiểm tra, lên đường cứu hộ, cứu nạn. Đoàn gồm 21 người vào hiện trường.

Rạng sáng 13/10, khu vực đoàn cứu hộ dừng chân nghỉ ở tiểu khu 67, Trạm kiểm lâm Sông Bồ bị sạt lở khiến 13 người mất liên lạc, 8 người thoát nạn. Khoảng 19h ngày 15/10/2022, lực lượng chức năng tìm thấy toàn bộ 13 thi thể liệt sĩ hy sinh khi làm nhiệm vụ cứu trợ thiên tai.

Mặt khác, tuyến đường 71 dẫn vào khu vực Rào Trăng với chiều dài hơn 70km, là tuyến đường trọng điểm, nơi ghi dấu ấn những sự kiện lịch sử cả trong chiến tranh và trong thời bình. Đây là tuyến đường có vị trí, vai trò hết sức quan trọng trong tuyến vận tải quân sự Trường Sơn, là cung đường huyết mạch để quân dân ta vận chuyển phương tiện, khí tài quân sự, lương thực, thực phẩm ra mặt trận. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược, trên tuyến đường này đã diễn ra nhiều trận đánh ác liệt giữa quân và dân ta với kẻ thù. Có rất nhiều liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

THẢO VI

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh