THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 05:06

Khánh thành nhà tưởng niệm liệt sĩ hy sinh khi cứu hộ tại Rào Trăng

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), ngày 25/7, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức lễ khánh thành công trình nhà tưởng niệm liệt sĩ tại tiểu khu 67 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế).
Lãnh đạo Cục Cứu hộ, cứu nạn – Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 4 và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cắt băng khánh thành nhà tưởng niệm liệt sĩ - Ảnh: VGP/TP.

Lãnh đạo Cục Cứu hộ, cứu nạn – Bộ Quốc phòng, Bộ tư lệnh Quân khu 4 và lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cắt băng khánh thành nhà tưởng niệm liệt sĩ - Ảnh: VGP/TP.

Tiểu khu 67, tuyến đường 71 nối huyện A Lưới với huyện Phong Điền là nơi có nhiều cán bộ, chiến sĩ đã hy sinh trong cả thời kỳ kháng chiến chống thực dân và đế quốc xâm lược.

Tại đây, vào lúc 00h05' ngày 13/10/2020, Đoàn công tác Bộ Quốc Phòng, Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn công nhân mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3, khi đến km 15 thuộc tiểu khu 67, đường 71 (trạm kiểm lâm Sông Bồ), trước diễn biến phức tạp, khó lường của mưa lũ lịch sử, bất ngờ xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng, 13 đồng chí trong đoàn đã hy sinh.

Để tri ân, tưởng nhớ các liệt sĩ, Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và tỉnh Thừa Thiên Huế đã đầu tư xây dựng nhà tưởng niệm với diện tích trên 1,8 ha, với các hạng mục như nhà tưởng niệm, bia ghi tên liệt sĩ, tường chắn và gia cố mái taluy, đường nội bộ, bãi đỗ xe, hệ thống điện chiếu sáng năng lượng mặt trời… tổng mức đầu tư 6,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cùng với các địa phương đóng góp trên 500 ngày công, 600 triệu đồng ngoài thiết kế để bổ sung thêm hạng mục trồng cây xanh, cây ăn quả, thảm cỏ, công trình vệ sinh. Sau hơn 3 tháng thi công, đến nay công trình này đã hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Phát biểu tại lễ khánh thành nhà tưởng niệm, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, trong thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế luôn ghi nhớ công ơn các anh hùng liệt sĩ, người có công với cách mạng. Phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, công tác chăm sóc và thực hiện chính sách đối với người có công, việc đầu tư, xây dựng, chỉnh trang tôn tạo, trùng tu các nghĩa trang, bia tưởng niệm liệt sĩ được thực hiện đầy đủ, kịp thời từ tỉnh đến cơ sở.

Nhà tưởng niệm liệt sĩ tại tiểu khu 67 là một công trình có ý nghĩa sâu sắc, thể hiện tấm lòng biết ơn của nhân dân và chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang đối với những người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng. Đây là một biểu tượng của lòng yêu nước, lòng tự hào và lòng kính trọng của nhân dân đối với các anh hùng liệt sĩ, là địa chỉ đỏ, nơi giáo dục truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương cho các thế hệ trẻ.

P.V

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh