THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2023 07:22

Khẳng định thương hiệu trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực

Chiều ngày 14/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đã đến thăm và làm việc với Bệnh viện Trung ương Huế.
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan thăm hỏi bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế

Bệnh viện Trung ương Huế đã có 130 năm hình thành và phát triển, là Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Bệnh viện hạng đặc biệt trực thuộc Bộ Y tế, trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung và cả nước. 

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, thời gian qua, đơn vị đã phát huy tính năng động, dám nghĩ dám làm, xây dựng bệnh viện có quy trình kỹ thuật y khoa hiện đại, có đội ngũ thầy thuốc, điều dưỡng và nhân viên trình độ cao, tâm huyết với nghề và phát huy tốt truyền thống y đức. Bệnh viện Trung ương Huế đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, nhiều kỹ thuật y học tiên tiến được triển khai trong các lĩnh vực: Ghép tạng, ghép tế bào gốc, phẫu thuật tim hở, tim mạch can thiệp, ung thư. 

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Bệnh viện đón hơn 400.000 lượt bệnh nhân đến khám và điều trị nội trú. Trong số đó tỉ lệ hài lòng đạt 98%. Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã tiến hành hơn 23.000 ca phẫu thuật, trong đó có 1 ca ghép tim xuyên Việt, 102 ca ghép thận và 5 ca ghép giác mạc...

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thực hiện Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, tỉnh đã ban hành chương trình hành động xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm y tế chuyên sâu của khu vực Đông Nam Á. Theo đó, Thừa Thiên Huế chú trọng xây dựng trung tâm y tế chuyên sâu trên cơ sở gắn kết chặt chẽ và phát huy thế mạnh ba trụ cột chính là Bệnh viện Trung ương Huế, Trường đại học Y Dược Huế và hệ thống y tế địa phương.

Hệ thống khám chữa bệnh của các cơ sở y tế thuộc tỉnh ngày một củng cố và nâng cao năng lực đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày một tốt hơn. Trong 6 tháng đầu năm 2023, ước tổng số lượt khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế công lập thuộc Sở Y tế là 841.336 lượt (tăng 23,3%). Trong đó lượt bệnh nhân điều trị nội trú là 52.542 lượt (tăng 19,4%). Số giường bệnh/vạn dân (tính cả TW/ngành) là 60,8; số bác sĩ/vạn dân (tính cả TW/ngành) 15,6; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế 99,2; 95% người dân có hồ sơ sức khỏe điện tử…

“Sự phát triển lớn mạnh của Bệnh viện Trung ương Huế là tiền đề quan trọng phát triển hệ thống y tế Thừa Thiên Huế, tạo động lực xây dựng và phát triển Thừa Thiên Huế trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương”, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế khẳng định.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đánh giá cao nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trong chặng đường dài vừa qua. Qua đó, khẳng định thương hiệu của bệnh viện trong hệ thống y tế cả nước và được sự tin tưởng của nhân dân về những thành tựu kỹ thuật cao như ghép tạng, chữa ung thư, đột quỵ… Đơn vị cũng đã hỗ trợ hiệu quả cho các cơ sở y tế trong khu vực miền Trung, Tây Nguyên và được Đảng, Nhà nước công nhận với các danh hiệu khen thưởng cao quý. 

Bộ trưởng Đào Hồng Lan thống nhất với 10 mục tiêu hành động mà Bệnh viện Trung ương Huế đặt ra trong 6 tháng cuối năm 2023. Các mục tiêu đã được xác định đúng hướng và nêu bật các vấn đề về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng; phát triển nguồn nhân lực; phát triển kỹ thuật chuyên sâu tại đơn vị. Đặc biệt, Bộ trưởng mong muốn Bệnh viện Trung ương Huế sẽ là đơn vị tiên phong, đi đầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số, đảm bảo an toàn thông tin mạng đồng thời củng cố và phát triển thương hiệu của đơn vị là trung tâm y học chuyên sâu, cao cấp trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng, y tế là lĩnh vực quan trọng để thực hiện được mục tiêu phát triển Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị. Do đó, tỉnh cần quan tâm nhiều hơn nữa cho ngành y tế địa phương nói chung và Bệnh viện Trung ương Huế nói riêng; xem xét xu hướng kết hợp du lịch và khám chữa bệnh để thu hút khách du lịch quốc tế nhằm tăng trưởng kinh tế hiệu quả cho tỉnh nhà.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng Bằng khen cho 3 tập thể và 23 cá nhân thuộc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc, đột xuất trong thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt.

Cùng ngày, Bộ trưởng đã đến hỏi thăm, động viên và tặng quà một số bệnh nhân đang điều trị nội trú, đặc biệt bệnh nhân ghép tim xuyên Việt thành công vào ngày 6/7/2023.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh