THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 05:20

Khám phá Tết Trung thu 2023 vui như cổ tích

(Dân sinh) - Tết Trung thu năm 2023 thực sự đã về, thắp lên trong lòng con trẻ những ngày vui như cổ tích. "Rộn ràng khắp các ngả đường/Đèn ông sao sáng phố phường Thủ đô…"
Nghệ nhân hướng dẫn các em nhỏ chơi trò chơi dân gian nặn đất

Nghệ nhân hướng dẫn các em nhỏ chơi trò chơi dân gian nặn đất

Trung thu năm nay Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức vào ngày 23 - 24/09/2023 (tức ngày 9, 10/8 âm lịch), với tên gọi “Em yêu Trung thu – Em yêu khoa học”, với mục tiêu tạo ra một không gian cho các bạn trẻ vừa được vui chơi vừa được học tập qua các trải nghiệm tương tác.

Ngay ngày đầu diễn ra, đông đảo bạn nhỏ được cha mẹ đưa đến tham dự, với rất nhiều các trò chơi dân gian, hiện đại, nhiều sự lựa chọn cho các bé khám phá.

Các bạn nhỏ hào hứng tìm hiểu về mâm cỗ Trung thu

Các bạn nhỏ hào hứng tìm hiểu về mâm cỗ Trung thu

“Bữa tiệc văn hóa” này mang đến một mùa Trung thu ý nghĩa cho các em qua việc tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống và khám phá khoa học qua đồ chơi dân gian bằng các trải nghiệm thực và ảo.

Các em nhỏ còn được tham gia nhiều trò chơi dân gian đặc sắc như chơi chuyền, nhảy dây, kéo co, đi cà kheo, nối thúng, đi goòng, ô ăn quan, ném lon, ném vòng...; các bé đến đây có cơ hội được nghệ nhân dân gian trực tiếp hướng dẫn làm những món đồ chơi đêm rằm như: đèn ông sao, đèn con thỏ, mặt nạ giấy bồi, ông tiến sỹ giấy, ông đánh gậy...

Rất nhiều các đồ chơi nhỏ xinh dân gian cho các bé tha hồ lựa chọn

Rất nhiều các đồ chơi nhỏ xinh dân gian cho các bé tha hồ lựa chọn

Bên cạnh đó, công chúng có cơ hội thưởng thức những tiết mục múa lân địa sôi động. Hoạt động trải nghiệm thử tài múa lân và rước đèn trung thu luôn thu hút các em nhỏ tham gia.

Những bạn thích tìm hiểu và thưởng thức hương vị mùa thu qua ẩm thực có thể tự tay làm một chiếc bánh dẻo hay giã cốm bằng cối đá.

Các bạn nhỏ xem múa rối nước.

Các bạn nhỏ xem múa rối nước.

Ngoài ra, các bạn yêu thích văn hóa Hàn Quốc có cơ hội khám phá Tết Trung thu của Hàn Quốc thông qua mâm cỗ và video trong phòng trưng bày Hàn Quốc. Bên cạnh những món đồ chơi trung thu đã, đang được duy trì trình diễn nhiều năm, cũng có những món đồ chơi bị mất đi hoặc hiếm có cơ hội xuất hiện trước công chúng đã được Bảo tàng rất quan tâm.

Một góc trong Phòng khám phá dành cho trẻ em đã trưng bày những đồ chơi này: tàu thủy sắt tây, điện thoại ống tre, rối tre, người đu xà… được bày trân trọng trên bục tủ. Các em nhỏ có cơ hội ngắm nhìn, cầm sờ và trải nghiệm chơi ngay trong Phòng khám phá.

Vui Trung thu tại bảo tàng Dân tộc học, trò chơi vẽ mặt nạ, tập làm họa sĩ cũng thu hút đông đảo các em nhỏ

Vui Trung thu tại bảo tàng Dân tộc học, trò chơi vẽ mặt nạ, tập làm họa sĩ cũng thu hút đông đảo các em nhỏ

Đặc biệt, sự kiện lần này Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam còn hướng đến một số hoạt động mới áp dụng cộng nghệ trong việc khám phá văn hóa truyền thống qua không gian thực và ảo. VR tour giúp các bạn khám phá văn hóa của dân tộc với những trải nghiệm mới đưa du khách đi tìm hiểu ý nghĩa của các đồ chơi dân gian bằng những trò chơi hấp dẫn.

Các thông điệp, ý nghĩa gắn với đồ chơi trung thu được truyền tải đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ.

Công nghệ cũng tạo cơ hội cho du khách tham gia vào hoạt động quét mã QR “Đua tìm kho báu trung thu” để khám phá những thông tin thú vị trong các không gian trưng bày của Bảo tàng.

Cả gia đình thích thú với những con tò he.

Cả gia đình thích thú với những con tò he.

Cùng với các hoạt động áp dụng công nghệ, hoạt động khám phá khoa học qua đồ chơi dân gian cũng mở ra những cách thức học tập mới cho các em nhỏ qua Stem.

Những đồ chơi giản dị của đêm rằm được các thầy cô giải thích dưới góc nhìn khoa học và đưa đến cho các em những hiểu biết nhờ kết nối từ tri thức dân gian đến kiến thức khoa học. Một lần nữa những bài học ở trên lớp đã được làm sâu sắc hơn qua những trải nghiệm tại Bảo tàng.

4

Một hoạt động mới nữa của chương trình đó là Bảo tàng tạo một không gian âm nhạc mở để đưa cơ hội cho các bạn trẻ chủ động thể hiện tiếng nói của mình trước công chúng. Hoạt động này giúp gen Z có nhiều cơ hội kết nối và chia sẻ tiếng nói cũng nhau và cho nhau.

Tiến sỹ Bùi Ngọc Quang, Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng DTHVN chia sẻ: “Trung thu 2023 được tổ chức với mục tiêu kết hợp giới thiệu, tôn vinh, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống với những hoạt động trải nghiệm khám phá khoa học, công nghệ. Chúng tôi tin rằng sự kết hợp giữa truyền thống và công nghệ sẽ mang đến một trải nghiệm mới và hào hứng cho các bạn trẻ..."

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh