THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2023 07:36

Khai mạc triển lãm “Giang sơn Việt Nam trên Cửu Đỉnh” tại Đại Nội Huế

(Dân sinh) - Sáng 16/6, tại Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khai mạc triển lãm “Giang sơn Việt Nam trên Cửu Đỉnh”. Đây là hoạt động nhân dịp kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa Thế giới.
Khai mạc triển lãm “Giang sơn Việt Nam trên Cửu Đỉnh”. Ảnh: Bảo Minh

Khai mạc triển lãm “Giang sơn Việt Nam trên Cửu Đỉnh”. Ảnh: Bảo Minh

Theo BTC, triển lãm “Giang sơn Việt Nam trên Cửu Đỉnh” được tổ chức tại Hiển Lâm Các, di tích gắn liền với sự tồn tại của Cửu Đỉnh và Thế Miếu, giới thiệu 32 hình ảnh tiêu biểu về biển, sông, núi trên khắp mọi miền của tổ quốc được đúc nổi trên Cửu Đỉnh. Các sản phẩm được sắp xếp thành 9 cụm pa nô theo chủ đề để du khách có cái nhìn tổng quan về các địa danh, sông, núi, biển khi tham quan Cửu Đỉnh.   

Triển lãm “Giang sơn Việt Nam trên Cửu Đỉnh” là một điểm nhấn quan trọng trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa Thế giới.

Tham quan Cửu Đỉnh tại Đại Nội Huế. Ảnh: Bảo Minh

Tham quan Cửu Đỉnh tại Đại Nội Huế. Ảnh: Bảo Minh

Cửu Đỉnh (chín cái đỉnh bằng đồng) được vua Minh Mạng (triều Nguyễn) ra lệnh khởi công đúc từ tháng 12/1835, hơn một năm sau thì hoàn thành. Tháng 3/1837 (tháng Giêng năm Minh Mạng thứ 18), triều đình tổ chức lễ tạ và đặt Cửu Đỉnh ở phía trước Thế Tổ Miếu cho đến tận ngày nay. 

Mỗi đỉnh đúc nổi 17 hình ảnh trang trí mang đề tài hình cây cỏ, muông thú, cảnh vật, địa danh và 2 chữ Hán mang tên đỉnh. Các hình đúc nổi trên mỗi đỉnh được bố trí lần lượt theo 3 hàng quanh thân đỉnh và đều có tên chữ Hán kèm theo. Các hoa văn trang trí này thể hiện sự đa dạng, phong phú về kiểu thức và chủ đề trang trí, thể hiện một cách tổng quát các hình ảnh của vũ trụ, sinh vật, thực vật, địa danh sông núi, đồ tạo tác... Các hình ảnh được lựa chọn để thể hiện trên Cửu Đỉnh cũng có thể coi là một bộ bách khoa toàn thư sống động về đất nước Việt Nam thời bấy giờ. Trong đó, 34 hình ảnh các địa danh nổi tiếng, trải dài trên lãnh thổ đất nước được chạm khắc hết sức tinh tế, thể hiện một cái nhìn tổng thể, một bức tranh toàn cảnh của giang sơn Việt Nam thống nhất.

Cửu Đỉnh là biểu tượng cho quyền lực, sự chính thống, mong muốn trường tồn của vương triều Nguyễn, thể hiện sự hiểu biết sâu sắc của người Việt xưa về đất nước, về vạn vật xung quanh.

Với những giá trị lớn lao về văn hoá, lịch sử và là đỉnh cao của kỹ thuật chế tác, năm 2012, Cửu Đỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Bảo vật Quốc gia.

Hiện nay, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ di sản tư liệu cho Cửu Đỉnh và đã đệ trình UNESCO công nhận Cửu Đỉnh là Di sản Tư liệu Thế giới.

Cửu Đỉnh tại Đại Nội Huế

Cửu Đỉnh tại Đại Nội Huế

Được biết, nhân dịp kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa Thế giới, tại Huế sẽ diễn ra nhiều sự kiện chào mừng. Trong sáng 16/6, Đoàn nghệ thuật của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố Đô Huế đã diễn xướng nhã nhạc Cung Đình chào đón du khách tại sân bay quốc tế Phú Bài. Chiều cùng ngày, tại Trường lang Tử Cấm Thành, Đại Nội Huế sẽ khai mạc triển lãm “Diễn xướng cung đình Huế qua tác phẩm mỹ thuật. Triển lãm nhằm giới thiệu hơn 60 tác phẩm của các hoạ sĩ với nhiều chất liệu khác nhau.

Đến sáng17/6, cũng trong không gian Đại Nội Huế sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm “Thần Kinh Nhị Thập Cảnh – thơ vua Thiệu Trị qua thư pháp Truyền thừa của Đài Loan (Trung Quốc). Đặc biệt là chương trình kỷ niệm 30 năm Quần thể Di tích Cố đô Huế và 20 năm Nhã nhạc cung đình Huế được UNESCO vinh danh là Di sản Văn hóa Thế giới sẽ diễn ra vào tối 17/6/2023.

CAO TIẾN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh