CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2023 08:17

Kết nối trực tuyến giúp doanh nghiệp nhanh chóng tuyển dụng được lao động

Thông qua phiên giao dịch việc làm kết nối trực tuyến các tỉnh thành tại Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) Hà Nội, nhiều doanh nghiệp đã nhanh chóng tìm kiếm và tuyển dụng được lao động để lấp khoảng chống thiếu hụt nhân công dịp sau giãn cách.

Đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong kết nối cung – cầu lao động

Trung tâm DVVL Hà Nội vừa tiếp tục thực hiện tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc và Thanh Hóa. Đây là phiên trực tuyến thứ 2 kể từ sau khi Thành phố Hà Nội kết thúc việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính Phủ, trở lại trạng thái bình thường mới.

Phiên giao dịch việc làm trực tuyến có sự tham gia của 78 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với hơn 8.600 vị trí việc làm.

Doanh nghiệp và người lao động kết nối trực tuyến qua các điểm cầu

Doanh nghiệp và người lao động kết nối trực tuyến qua các điểm cầu

Theo ông Vũ Quang Thành, nhìn bảng thông tin đăng ký của doanh nghiệp cho thấy rất nhiều doanh nghiệp khu công nghiệp tại Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang tuyển dụng hàng trăm công nhân. Đơn cử như:Công ty TNHH Giày Aleron (Thanh Hóa) cần 1.000 công nhân may; Công ty TNHH Luxsh ARA ICT Việt Nam cần tuyển 500 công nhân, Công ty SP May mặc Bắc Giang LGG tuyển 500 công nhân… Trong khi đó, tại thị trường lao động Hà Nội tập trung nhiều vào dịch vụ, bán lẻ, lắp ráp, xây dựng.

Tại Hà Nội, Trung tâm Dịch vụ việc làm tổ chức kết nối đồng thời tại Sàn giao dịch việc làm trung tâm 215 Trung Kính (Cầu Giấy), 144 Trần Phú (Hà Đông) và 13 sàn vệ tinh. Việc kết nối trực tuyến nhăm đảm bảo công tác phòng dịch, tránh tập trung đông người”, ông Vũ Quang Thành cho biết.

Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội trả lời báo chí tại phiên giao dịch việc làm

Ông Vũ Quang Thành, Phó giám đốc Trung tâm DVVL Hà Nội trả lời báo chí tại phiên giao dịch việc làm

Ông Thành chia sẻ: “Trong thời đại cách mạng số, ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) là xu hướng tất yếu. Nắm bắt được xu hướng đó, Trung tâm DVVL trong những năm vừa qua đã thường xuyên thay đổi và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong việc kết nối cung – cầu lao động, cũng như trong các hoạt động khác của Trung tâm, giúp đạt hiệu quả cao trong công tác. Như phiên giao dịch việc làm hôm nay, nhờ kết nối trực tuyến giữa 6 tỉnh, Thành phố và 15 điểm sàn thuộc Trung tâm DVVL Hà Nội, doanh nghiệp có thể ngồi tại cơ quan, công sở mà vẫn có thể tìm, tuyển dụng được lao động. Ngược lại, người lao động thay vì chỉ có thể tìm việc tại nơi mình sinh sống, nay có thể tìm việc ở nhiều nơi mà không phải di chuyển thông qua hệ thống trực tuyến của các Trung tâm DVVL”

việc kết nối trực tuyến giữa các thị trường lao động địa phương nhằm thực hiện giải pháp kết nối về thị trường lao động, hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động phục hồi sản xuất dịp cuối năm. Bên cạnh đó, người lao động cũng tìm kiếm được việc làm, quay trở lại thị trường lao động. Phiên giao dịch việc làm tổ chức gần dịp lễ, Tết là lúc mà các đơn vị cần nguồn lao động hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp phục vụ nhu cầu sản xuất.

Doanh nghiệp và người lao động được kết nối nhanh chóng

Chị Nguyễn Thị Thúy, Chánh Văn phòng, phụ trách nhân sự Liên minh Hợp tác xã Việt Nam cho biết: “Liên Minh Hợp tác xã Việt Nam gồm 3 công ty nhỏ, chuyên về các sản phẩm nông sản cho người tiêu dùng, dịp cuối năm bên công ty đang tuyển cần tuyển nhiều vị trí việc làm từ cấp Trưởng phòng kinh doanh đến nhân viên bán hàng, nhân viên kế toán…

Phiên giao dịch việc làm trực tuyến do Trung tâm DVVL Hà Nội tổ chức phối hợp với các Trung tâm DVVL 6 tỉnh, Thành phố đã giúp công ty có thể tiếp cận được nhiều ứng viên, từ đó đa dạng cho sự lựa chọn. Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc kết nối trực tuyến vừa đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch

Nguyễn Thị Thúy, Chánh Văn phòng, phụ trách nhân sự Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (bên phải)

Nguyễn Thị Thúy, Chánh Văn phòng, phụ trách nhân sự Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (bên phải)

Thông qua kết nối trực tuyến anh Trần Trong Hiếu (Sóc Sơn) vui mừng: Tôi muốn tìm việc về quản lý kinh doanh. Qua thông tin trên sàn việc làm, tôi tìm hiểu và được kết nối với chuỗi siêu thị YTM smart market để tìm hiểu về vị trí và đặc điểm công việc. Trước kia thay vì phải đến điểm sàn của Trung tâm DVVL Hà Nội tại 215 Trung Kính, nay nhờ kết nối trực tuyến tại điểm sàn vệ tinh trên địa bàn huyện, tôi đã không phải đi xa mà vẫn tìm kiếm được việc làm”

Trong khi đó, ông Nguyễn Cao Quang, giám đốc điều hành chuỗi siêu thị YTM smart market cho biết: Dịp này đơn vị tuyển 30 nhân sự bán hàng và nay qua sàn việc làm tuyển được một nửa số ứng viên. Đa phần lực lượng lao động về quê nên việc phỏng vấn thực hiện qua hình thức trực tuyến.

Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại công nghệ Mặt Trời Trần Văn Thịnh chia sẻ: Trước khi dịch Covid-19 xảy ra, chúng tôi có khoảng 1.000 lao động, nhưng đến bây giờ mới khôi phục được gần 50%. Vì thế, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi sản xuất kinh doanh khá lớn. Phiên GDVL trực tuyến tạo điều kiện rất tốt cho DN tuyển dụng lao động không chỉ trên địa bàn mà cả trong khu vực để hoạt động sản xuất diễn ra thuận lợi.

Ông Trần Văn Thịnh, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại công nghệ Mặt Trời điểm cầu Bắc Giang trả lời phỏng vấn báo chí

Ông Trần Văn Thịnh, Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu và sản xuất thương mại công nghệ Mặt Trời điểm cầu Bắc Giang trả lời phỏng vấn báo chí

Vừa trực tiếp trả lời phỏng vấn online, NLĐ Nguyễn Trọng Đạo đến từ huyện Quốc Oai (Hà Nội) bộc bạch: Tôi đi xuất khẩu lao động từ Hàn Quốc trở về, 4 tháng nay do ảnh hưởng của dịch nên chưa tìm được việc làm. Hôm nay, thông qua Trung tâm DVVL Hà Nội tôi đã tiếp cận được với các DN. Tôi thấy các DN tương đối quan tâm đến NLĐ, có xe đưa đón đi làm và các hỗ trợ khác nên rất yên tâm. Tôi chỉ mong tìm được công việc với mức lương 10 – 15 triệu đồng để ổn định cuộc sống.

Chị Phạm Thị Mai, quê Thanh Hóa, hiện đang sinh sống tại huyện Thanh Trì – Hà Nội cũng là một lao động bị mất việc do công ty phải giải thể khi bị ảnh hưởng bởi Covid-19, tham gia phiên GDVL trực tuyến, chị đã được kết nối với 2 công ty, một công ty tại Hà Nội và một công ty tại quê hương Thanh Hóa của chị. Chị bày tỏ: “Nhờ Trung tâm DVVL Hà Nội, tôi đã nhanh chóng được kết nối với các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng với những vị trí việc làm phù hợp với bản thân, không có gì thay đổi tôi sẽ được đi làm trở lại trong thời gian tới, điều này sẽ giúp tôi và gia đình có thêm thu nhập để ổn định cuộc sống hơn.”

Quang Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh