CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2023 10:49

Trung Quốc đừng bắt nạt nước nhỏ

Ngày 1/4, Bộ trưởng Thủy sản Indonesia Susi Pudjiastuti thẳng thừng yêu cầu, “nước lớn” Trung Quốc không nên bắt nạt các nước nhỏ.

 

Trả lời phỏng vấn AFP, Bộ trưởng Pudjiastuti yêu cầu Trung Quốc phải giao lại chiếc tàu cá đã đánh bắt trái phép ở vùng biển gần quần đảo Natuna hai tuần trước. “Tôi tin rằng Trung Quốc là một nước lớn, thực thi pháp luật đúng đắn và không ủng hộ đánh bắt cá trái phép, dù là do tàu Trung Quốc thực hiện” - bà Pudjiastuti nói. 

Indonesia: Trung Quoc dung bat nat nuoc nho hinh anh 1
Một tàu cá của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

“Tôi tin rằng họ nên giao lại chiếc tàu đánh bắt trái phép cho phía Indonesia. Tôi nghĩ rằng một nước lớn không nên bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn”, bà Pudjiastuti nhấn mạnh.

Trong vụ việc hai tuần trước, một tàu tuần tra Indonesia bắt giữ tàu cá Trung Quốc hoạt động trái phép gần quần đảo Natuna. Nhưng khi đó tàu cảnh sát biển Trung Quốc xuất hiện, đâm vào tàu cá này, giúp nó chạy thoát.

Dù vậy nhà chức trách Indonesia đã bắt giữ 8 ngư dân Trung Quốc. Bộ trưởng Pudjiastuti cho biết chính quyền sẽ truy tố 3 thủy thủ và có thể trục xuất 5 người còn lại về Trung Quốc.

Sau khi vụ va chạm xảy ra, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngang ngược mô tả khu vực gần quần đảo Natuna là “ngư trường truyền thống của Trung Quốc”.

Bộ trưởng Pudjiastuti bác bỏ tuyên bố của Bắc Kinh. Bà khẳng định khu vực đó nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia. Hôm 31/3, Bộ Quốc phòng Indonesia cho biết sẽ triển khai máy bay chiến đấu F-16 đến quần đảo Natuna để chống “kẻ trộm” trên biển Đông.

Jakarta luôn khẳng định không có tranh chấp trên biển Đông. Tuy nhiên bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc chồng lấn lên EEZ của Indonesia. 

Theo Zing.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh