THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 04:45

Hội nghị quán triệt, triển khai các quy định 85-QĐ/TW, 99-QĐ/TW, 100-QĐ/TW, 101-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII

Ngày 6/4, tại TP Sầm Sơn, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam và Tỉnh ủy Thanh Hoá tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai các quy định 85-QĐ/TW, 99-QĐ/TW, 100-QĐ/TW, 101-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII; xây dựng kế hoạch kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 – 21-6-2025). Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo. Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa...

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu chỉ đạo

Dự hội nghị có lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội Trung ương; lãnh đạo các tỉnh ủy, thành ủy và một số sở, ban, ngành trực thuộc; các cơ quan chủ quản báo chí, chủ quản nhà xuất bản; các cơ quan báo chí, nhà xuất bản ở Trung ương và 31 địa phương phía Bắc…

Mở đầu hội nghị, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn đã quán triệt mục đích, ý nghĩa hội nghị, trong đó nêu rõ: 4 quy định mới được quán triệt tại hội nghị ngày hôm nay là những văn bản rất quan trọng, khẳng định sự quan tâm sâu sắc, vai trò trực tiếp, toàn diện của Đảng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; có tác động trực tiếp đến các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong cả nước. Nội dung các quy định được chuẩn bị công phu, chu đáo, bài bản, có nhiều đổi mới quan trọng về nội dung và phương pháp, kết hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực tiễn, giữa kế thừa và phát triển, cần được quán triệt, triển khai nghiêm túc, bài bản, thật sự đi vào cuộc sống, áp dụng thống nhất trong cấp ủy, chính quyền và toàn hệ thống chính trị.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn phát biểu, quán triệt tại Hội nghị

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Lại Xuân Môn phát biểu, quán triệt tại Hội nghị

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng bày tỏ vui mừng, phấn khởi được đón đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các đại biểu về dự hội nghị.

Đồng thời thông tin tới các đại biểu những nét cơ bản về tình hình chung của tỉnh, những kết quả nổi bật mà tỉnh Thanh Hóa đạt được trong những năm gần đây và khẳng định: Trong thành tích chung của tỉnh có sự quan tâm hỗ trợ, giúp đỡ rất quan trọng của các ban, bộ, ngành trung ương và 31 địa phương khu vực phía Bắc.

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: "Trong những năm qua, cùng với đời sống báo chí cả nước nói chung, hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã diễn ra rất sôi động. Các cơ quan báo chí, xuất bản của tỉnh đã hoạt động theo đúng Luật Báo chí; đã bám sát, tôn chỉ, mục đích và định hướng tuyên truyền của Trung ương cũng như của địa phương để đồng hành cùng sự phát triển đi lên của tỉnh. Các cơ quan báo chí đã tập trung tuyên truyền theo hướng “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”. Đồng thời, cũng kịp thời phê phán, lên án những vấn đề bất cập, tiêu cực, trở thành kênh phản biện xã hội quan trọng phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của tỉnh Thanh Hoá".

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng phát biểu chào mừng hội nghị

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hoá Đỗ Trọng Hưng phát biểu chào mừng hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng cũng tin tưởng rằng, dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, mà trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành của các cơ quan Trung ương, công cuộc đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước sẽ đạt được nhiều thành tựu mới và Thanh Hóa cũng đang nỗ lực, cố gắng cùng với cả nước để hiện thực hóa khát vọng thịnh vượng. Hội nghị lần này là cơ hội bổ ích, giúp cho các đồng chí lãnh đạo tỉnh, các cơ quan báo chí, xuất bản của tỉnh cùng toàn thể cán bộ, đảng viên tỉnh nhà quán triệt sâu sắc các Quy định của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Bí thư Đỗ Trọng Hưng kính mong sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương cùng các đại biểu về dự hội nghị để Thanh Hóa phấn đấu phát triển nhanh hơn, vững chắc hơn, trở thành cực tăng trưởng trong tứ giác kinh tế phía Bắc của Tổ quốc; tỉnh giàu đẹp, văn minh, hiện đại và kiểu mẫu của cả nước.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà tham dự Hội nghị

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Thị Hà tham dự Hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã quán triệt những điểm mới trong Quy định 100-QĐ/TW và 101-QĐ/TW ngày 28-2-2023 của Ban Bí thư về trách nhiệm, quyền hạn và việc bổ nhiệm, miễn nhiệm, khen thưởng, kỷ luật lãnh đạo cơ quan báo chí, nhà xuất bản. Thông tin một số nội dung cơ bản trong dự thảo kế hoạch kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam. Đồng chí Trần Thanh Lâm quán triệt những điểm mới trong Quy định 100-QĐ/TW và 101-QĐ/TW ngày 28-2-2023 của Ban Bí thư.

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu, quán triệt quy định tại hội nghị

Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Trần Thanh Lâm phát biểu, quán triệt quy định tại hội nghị

Đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương quán triệt Quy định số 85-QĐ/TW ngày 7-10-2022 của Ban Bí thư về việc cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên Internet, mạng xã hội.

Đồng chí Vũ Thanh Mai, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương quán triệt Quy định số 99-QĐ/TW, ngày 27-2-2023 của Ban Bí thư: Đây là các quy định quan trọng, khẳng định sự quan tâm sâu sắc, vai trò trực tiếp, toàn diện của Đảng trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý đội ngũ cán bộ lãnh đạo cơ quan báo chí, xuất bản; xác định rõ vai trò, trách nhiệm của đảng viên trong việc thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên internet, mạng xã hội; tạo sự thống nhất trong việc sử dụng cờ Đảng trong toàn hệ thống chính trị.

Đối với 2 quy định về lĩnh vực báo chí - xuất bản, đây là những quy định góp phần hoàn thiện hệ thống quy định của Đảng đối với công tác xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cơ quan báo chí, nhà xuất bản góp phần xây dựng đội ngũ lãnh đạo các cơ quan báo chí, nhà xuất bản có bản lĩnh chính trị, năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức để “Xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại” và “Sắp xếp ngành xuất bản, in và phát hành theo hướng tinh gọn, chất lượng, hiện đại hoá” theo tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng.

Quy định số 99-QĐ/TW, ngày 27-2-2023 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về cờ Đảng Cộng sản Việt Nam và việc sử dụng cờ Đảng nhằm tạo sự thống nhất trong sử dụng Đảng kỳ, hình ảnh Đảng kỳ Đảng Cộng sản Việt Nam, thể hiện sự trang nghiêm của Đảng, qua đó góp phần giáo dục, bồi dưỡng niềm tin, lý tưởng, đạo đức cách mạng trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Sau khi các báo cáo viên truyền đạt nội dung các Quy định và dự thảo Đề án kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, các đại biểu đã trao đổi, đề xuất các giải pháp để triển khai thực hiện thật tốt các quy định và dự thảo Đề án nhằm tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động, đáp ứng thật tốt mục đích, yêu cầu đề ra...

 Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo, kết luận hội nghị

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu chỉ đạo, kết luận hội nghị

Phát biểu chỉ đạo, kết luận hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: "Các văn bản mới được quán triệt tại hội nghị ngày hôm nay là kết quả của quá trình nghiên cứu, sơ kết, tổng kết; đề nghị các đại biểu nghiên cứu kỹ, quán triệt đầy đủ tại cơ quan, đơn vị; đồng thời, triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, giúp các cấp ủy, tổ chức đảng, cơ quan chủ quản báo chí, nhà xuất bản, lãnh đạo cơ quan báo chí, nhà xuất bản hiểu đầy đủ, chuẩn xác những quy định mới của Đảng. Tăng cường công tác kiểm tra, theo dõi, hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai thực hiện; kịp thời báo cáo, phản ánh những khó khăn, vướng mắc về Ban Tuyên giáo Trung ương để có chủ trương chỉ đạo kịp thời, sát hợp tình hình thực tế".

Các cơ quan tham mưu của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam về Đề án Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam tiếp thu sâu sắc ý kiến đóng góp của các đại biểu; hoàn thiện dự thảo để làm cơ sở, tiền đề cho việc triển khai kế hoạch kỷ niệm với phương châm như Chủ tịch Hồ Chí Minh, lãnh tụ kính yêu của Đảng ta, dân tộc ta, người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam, đã nhiều lần khẳng định: "Báo chí là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hóa; cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng; cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ".

THU HƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh