THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2023 08:31

Hàng trăm học sinh Mường Lát lỡ ngày khai giảng vì mưa lũ

Hàng trăm học sinh huyện Mường Lát (Thanh Hóa) không thể đến trường dự ngày khai giảng vì lũ dữ vẫn còn chia cắt, nhiều nơi cô lập.

Mưa lớn kéo dài trong những ngày từ 28/8-1/9 đã khiến huyện miền núi Mường Lát bị thiệt hại nặng nề. Hàng trăm ngôi nhà dân đã bị sạt lở đất, mưa lũ cuốn trôi. Nhiều tuyến đường giao thông lên huyện Mường Lát, từ trung tâm huyện đi các xã đã bị sạt lở hàng trăm điểm, gây ách tắc giao thông, chia cắt các xã với trung tâm huyện.

Lễ khai giảng năm học mới liên trường Tam Chung tại Trường tiểu học Tam Chung sáng 5/9

 

Theo thống kê của UBND huyện Mường Lát, trận lũ vừa qua đã khiến trên địa bàn 7 người chết và mất tích, 114 hộ dân các xã như: Mường Lý, Trung Lý, Tam Chung, Nhi Sơn, Pù Nhi, Tén Tằn, Quang Chiểu, Mương Chánh bị sập hoàn toàn, có 199 hộ phải sơ tán. Nhiều hộ dân không còn nhà ở, phải tá túc tại các trường học, bệnh viện, dựng lều lán ở tạm tại…

Trước những khó khăn trên, sáng 5/9 các thầy cô và nhà trường trên địa bàn huyện Mường Lát vẫn cố gắng tổ chức lễ khai giảng theo đúng kế hoạch đối với các trường học ít bị ảnh hưởng do mưa lũ. Tuy nhiên tại nhiều nơi, hiện tại lượng bùn đất đã khiến nhiều phòng học, nhà giáo viên, nhiều lớp học vẫn chưa thể bắt đầu do lượng bùn đất tràn vào vẫn chưa kịp thu dọn. 700 học sinh của ba cấp học mầm non, tiểu học và trung học cơ sở tại Mường Lát đã không thể đến trường khai giảng năm học mới.

Ông Mai Xuân Giang, Trưởng phòng GD-ĐT huyện Mường Lát cho biết: “Giao thông lên Mường Chanh bị chia cắt, nhà cửa bị hư hại, điện lưới quốc gia cũng mất, sóng điện thoại bị cắt đứt và đặc biệt hệ thống giao thông nối các bản về trung tâm xã Mường Chanh gần như bị tê liệt… Do đó, việc tổ chức khai giảng ở cả 3 cấp học vào ngày hôm nay ở các trường của xã Mường Chanh đã không thể thực hiện được”.

Tại nhiều điểm trường ở Mường Lát vẫn chưa thể khai giảng năm học

 

Xã Mường Chanh là xã biên giới xa nhất của tỉnh Thanh Hóa, sau trận lũ lụt và sạt lở đất vừa qua tuyến đường trung tâm huyện Mường Lát qua xã Tén Tằn, Quang Chiểu lên Mường Chanh bị sạt lở, vùi lấp nhiều đoạn, cầu cống bị hư hỏng, Mường Chanh hoàn toàn cô lập với bên ngoài.

Theo kế hoạch, dự kiến, ngày tựu trường của học sinh xã Mường Chanh sẽ được dời đến ngày 8/9.

Do ảnh hưởng của của lũ lụt và sạt lở đất, sáng 5/9, toàn huyện Mường Lát chỉ tổ chức lễ khai giảng ở các điểm trường chính để đảm bảo an toàn cho học sinh cũng như phụ huynh khi lũ lụt vừa đi qua.

MỘC MIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Bộ GD&ĐT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Bộ GD&ĐT hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành công văn gửi các Sở GD&ĐT, Cục Nhà trường, Ban Phụ nữ Quân đội (Bộ Quốc phòng) hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm...
2 năm trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh