THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 03:42

Hàn Quốc sẽ xem xét tăng hạn ngạch cho lao động Việt Nam

"Những vấn đề mà Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề cập, trong đó có đề xuất tăng chỉ tiêu lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS sẽ được báo cáo với Chính phủ Hàn Quốc và đề xuất này sẽ sớm được thực hiện trong thời gian tới", Bộ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Jung Sik khẳng định tại buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung.

Chiều 21/6, tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Jung Sik về việc tăng cường hợp tác trong lĩnh vực lao động, phát triển nguồn nhân lực giữa hai nước.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: Quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hàn Quốc là mối quan hệ đặc biệt, truyền thống lâu dài và ngày càng phát triển có hiệu quả hơn, trong đó có lĩnh vực hợp tác về lao động, việc làm và an sinh xã hội. Hiện có rất nhiều cô dâu Việt Nam lấy chồng Hàn Quốc, nhiều gia đình Việt - Hàn làm kinh tế giỏi, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Điểm lại Chương trình phái cử và tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc (Chương trình EPS) được Bộ LĐ-TB&XH Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc phối hợp triển khai từ năm 2004, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá: Chương trình được triển khai thực hiện một cách công bằng, khách quan, minh bạch và hiệu quả mang lại nhiều việc làm có thu nhập cao cho người lao động Việt Nam, cũng như góp phần vào sự phát triển của các doanh nghiệp Hàn Quốc.

Số lượng lao động có nhu cầu sang Hàn Quốc làm việc ngày càng gia tăng. “5 tháng đầu năm 2023 có hơn 5.000 lao động đi làm việc tại Hàn Quốc. Tính đến thời điểm hiện tại, có 48.000 người Việt đang làm việc trên đất Hàn. Trong đó, khoảng 32.000 người đi theo chương trình EPS, mức thu nhập đạt 1.500-2.000 USD/người/tháng”- Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá: Chương trình EPS được triển khai thực hiện một cách công bằng, khách quan, minh bạch và hiệu quả (Ảnh:Tống Giáp)

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đánh giá: Chương trình EPS được triển khai thực hiện một cách công bằng, khách quan, minh bạch và hiệu quả (Ảnh:Tống Giáp)

Người đứng đầu ngành LĐ-TB&XH cho biết, lao động Hàn Quốc sang Việt Nam làm việc được Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện tốt nhất, các tập đoàn Hàn Quốc được tạo điều kiện thuận lợi về địa lý, nguồn nhân lực tại các tỉnh có kinh tế phát triển mạnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, TP. HCM và TP. Hà Nội.

Bên cạnh việc hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực an toàn lao động cũng rất hiệu quả, phía Hàn Quốc đã hỗ trợ Việt Nam xây dựng các Trung tâm kiểm định, hướng dẫn về an toàn lao động và các tập đoàn, nhà máy của Hàn Quốc đang sử dụng những lao động được hưởng lợi từ các trung tâm này.

Đề cập đến Hiệp định giữa hai Chính phủ về bảo hiểm xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết hiện cơ quan chức năng hai nước đang thống nhất các bước cuối cùng để hiệp định có hiệu lực.

Để hoạt động hợp tác xứng tầm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề xuất phía Hàn Quốc mở rộng một số ngành nghề lĩnh vực Việt Nam có lợi thế và tiếp tục tăng hạn ngạch tiếp nhận lao động Việt Nam trong thời gian tới.

 "Hiện nay, chương trình EPS mới đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu công việc. Trong khi đó, nhiều quốc gia đặt vấn đề với chúng tôi về việc điều chỉnh hạn ngạch đưa lao động Việt Nam sang các quốc gia đó, nhưng quan điểm của Bộ là chọn những thị trường phù hợp, có sự gắn kết giữa hai quốc gia và quốc gia đó phải thực sự quan tâm đến lợi ích của người lao động. Do đó, tôi rất mong thời gian tới Hàn Quốc sẽ mở rộng thêm ngành nghề tiếp nhận để tăng cơ hội cho lao động Việt Nam sang làm việc" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị.

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh:Tống Giáp)

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh:Tống Giáp)

Cảm ơn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã dành thời gian tiếp đón, Bộ trưởng Lee Jung Sik nhấn mạnh, từ năm 2022, lãnh đạo cấp cao giữa hai nước đã nhất trí nâng tầm quan hệ giữa hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện.

Đánh giá về chương trình EPS, Bộ trưởng Lee Jung Sik cho rằng đây là một chương trình khá đặc biệt và đạt kết quả rất tốt trong thời gian vừa qua. Một số lao động Việt Nam sau khi hồi hương đã khởi nghiệp thành công và có cuộc sống tốt đẹp. Một số khác trở thành sứ giả quảng bá cho Chương trình EPS với những lợi ích mà Chương trình mang lại trong việc xóa đói giảm nghèo, tạo việc làm.

Bộ trưởng Lee Jung Sik hy vọng sắp tới, khi ký lại bản MOU, hai bên sẽ bước sang 1 giai đoạn mới tiến xa hơn  đối với Chương trình EPS.

Ông cũng cảm ơn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã quan tâm đến đối tượng lao động Hàn Quốc đang làm việc tại Việt Nam, đặc biệt trong việc cấp phép cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

"Những vấn đề mà Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề cập, trong đó có đề xuất tăng chỉ tiêu lao động Việt Nam sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS sẽ được báo cáo với Chính phủ Hàn Quốc và đề xuất này sẽ sớm được thực hiện trong thời gian tới", Bộ trưởng Lee Jung Sik khẳng định.

Trước đó, sáng cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc Lee Jung Sik đã có chuyến thị sát quá trình người lao động Việt Nam tham gia kỳ thi Chương trình EPS tại Hà Nội.

Thái An

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh