THỨ BẨY, NGÀY 09 THÁNG 12 NĂM 2023 06:41

Hải Dương: Doanh nghiệp nỗ lực duy trì sản xuất, bảo đảm việc làm cho người lao động

Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Dương, với những khó khăn về cắt giảm đơn hàng, tính đến hết tháng 4/2023, số lao động trong các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh bị cắt giảm lao động, nghỉ việc là gần 16.000 người. Trước thực trạng này, các doanh nghiệp trên địa bàn đã có nhiều nỗ lực để duy trì sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm cho người lao động.

Báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Dương cho thấy, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của tỉnh giai đoạn 2020 - 2022 đều ổn định ở mức dưới 2% nhưng bước vào đầu năm 2023, tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp ở Hải Dương phải đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách mới. Tính đến 30/4/2023, trên địa bàn tỉnh Hải Dương có 250 doanh nghiệp bị ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh phải cắt giảm lao động hoặc không thực hiện tuyển bổ sung khi có lao động nghỉ việc, hết thời hạn hợp đồng; trong đó có 83 doanh nghiệp trong nước và 167 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Nguyên nhân của tình trạng cắt giảm lao động, việc làm, không tuyển mới bổ sung khi có lao động nghỉ việc, chủ yếu là do giảm đơn hàng (192 doanh nghiệp), các nguyên nhân khác (58 doanh nghiệp).

Do vậy, tính đến hết tháng 4/2023, số lao động trong các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh bị cắt giảm lao động, nghỉ việc là gần 16.000 người, gồm 11.320 lao động thôi việc, mất việc làm (chủ yếu trong các ngành: dệt may 5.470 người, da giày 1.261 người, sản xuất linh kiện và sản phẩm điện tử 1.826 người); số lao động giảm giờ làm là 1.873 người (chủ yếu trong các ngành: dệt may 1.873 người, da giày 1.409 người, sản xuất linh kiện và điện tử 238 người); số lao động ngừng việc, nghỉ không lương 2.802 người.

Các doanh nghiệp ở Hải Dương đang nỗ lực duy trì sản xuất, bảo đảm việc làm cho người lao động. Ảnh minh họa

Các doanh nghiệp ở Hải Dương đang nỗ lực duy trì sản xuất, bảo đảm việc làm cho người lao động. Ảnh minh họa

Trước những khó khăn trên, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã tích cực tìm kiếm đơn hàng để đảm bảo duy trì sản xuất, trả lương cho người lao động để giữ chân người lao động gắn bó với doanh nghiệp. Chủ động tuyển dụng lao động bằng nhiều hình thức, đồng thời tích cực phối hợp với các Trung tâm dịch vụ việc làm, doanh nghiệp dịch vụ việc làm tìm kiếm lao động để bổ sung lực lượng lao động không trở lại làm việc sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, bổ sung lao động tại các vị trí việc làm trống.

Báo cáo của 278 doanh nghiệp (chủ yếu là các doanh nghiệp sử dụng từ 100 lao động trở lên), 8 tháng cuối năm 2023 các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng khoảng 18.500 lao động.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Dương đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tăng cường hỗ trợ kết nối cung cầu lao động, tư vấn, giới thiệu, tạo việc làm cho người lao động. Kết quả, trong 4 tháng đầu năm 2023, đã tư vấn việc làm, tư vấn học nghề và tư vấn pháp luật lao động cho 6.703 lượt lao động, giới thiệu việc làm cho 1.585 người, giới thiệu việc làm cho lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp 3.796 người. Sở cũng đã phối hợp với Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội cho vay số tiền 779,4 triệu đồng (15 dự án, tạo việc làm mới cho 15 người)…

Cũng theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hải Dương, trong thơi gian tới tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ và cung cấp nguyên, vật liệu đầu vào. Mở rộng phạm vi tiếp cận nguồn vốn vay, giảm lãi suất vốn vay cho doanh nghiệp để khắc phục khó khăn, phục hồi sản xuất, đảm bảo việc làm cho người lao động.  Đồng thời, tăng cường hỗ trợ dạy nghề, đào tạo, tạo việc làm; thực hiện đồng bộ, có hiệu quả chính sách hỗ trợ nhà ở, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động. Thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ kết nối cung - cầu lao động, giới thiệu việc làm cho người lao động.

AN NHIÊN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh