CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2023 09:24

Gia tăng ca mắc Covid- 19

Thời gian gần đây, bệnh nhân mắc Covid-19 tăng mạnh. Trong cộng đồng xuất hiện nhiều người bị nhiễm SARS-CoV-2, nhiều nơi lây nhiễm rộng, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang được kiểm soát tốt, chưa ghi nhận sự xuất hiện của biến chủng mới.
Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, nếu như trong tháng 3 năm 2023, trung bình mỗi ngày trên địa bàn thành phố ghi nhận 8-10 ca Covid-19 thì từ đầu tháng 4-2023 đến nay, có từ 20-40 ca/ngày (tăng gấp 2-4 lần). Riêng ngày 10/4, Hà Nội ghi nhận 64 ca Covid-19 tại 8/30 quận, huyện, thị xã.

Như vậy, cộng dồn từ khi dịch Covid-19 xuất hiện cho đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 1.637.013 ca.

Theo thông tin từ Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) những ngày gần đây số bệnh nhân mắc Covid-19 có xu hướng gia tăng. Trong tháng 3 bệnh viện ghi nhận 25 bệnh nhân, nhưng từ đầu tháng 4 đến nay đã ghi nhận 75 bệnh nhân. Hiện có khoảng 10 bệnh nhân điều trị nội trú, nhiều trường hợp phải thở ôxy. Các chuyên gia dịch tễ cảnh báo hiện dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát với nhiều biến thể mới của SARS-CoV-2, trong khi hiệu lực của vaccine giảm dần theo thời gian, do đó, tiêm vaccine mũi nhắc lại đầy đủ, đúng lịch vẫn là biện pháp quan trọng, hiệu quả trong phòng, chống dịch và bảo vệ sức khỏe người dân.

Các khuyến cáo hiện nay về đeo khẩu trang, vệ sinh bàn tay, hạn chế tiếp xúc nơi đông người để tránh lây lan dịch bệnh vẫn rất hiệu quả.

Các khuyến cáo hiện nay về đeo khẩu trang, vệ sinh bàn tay, hạn chế tiếp xúc nơi đông người để tránh lây lan dịch bệnh vẫn rất hiệu quả.

Bộ Y tế đã xây dựng phương án bảo đảm công tác y tế trong tình huống dịch Covid-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế để sẵn sàng triển khai, thực hiện khi xảy ra.

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19, thời gian tới, Bộ Y tế tiếp tục tập trung theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trong nước, quốc tế. Tăng cường giám sát chặt chẽ dịch bệnh tại cửa khẩu, cộng đồng, tại các cơ sở khám, chữa bệnh.

Tăng cường lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ để xét nghiệm, giải trình tự gen nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt khi các biến thể mới của virus cũng như các biến thể phụ có khả năng gây bệnh nặng, né tránh miễn dịch hay giảm hiệu quả thuốc chữa bệnh.

Ngoài ra, các địa phương tiếp tục thúc đẩy việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho người dân; đặc biệt là đối với các trường hợp nguy cơ cao, trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, nhất là ở các tỉnh, Thành phố lớn, khu vực trọng điểm du lịch, có lượng khách quốc tế cao.

QUÝ ĐỨC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh