CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2023 12:04

Nguyên nhân nguồn nước ô nhiễm khiến hàng trăm tấn cá chết nổi trắng sông La Ngà

Liên quan đến vụ cá chết bất thường nổi trắng sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) đã có văn bản đề nghị tỉnh Đồng Nai khẩn trương lấy mẫu nước mặt sông La Ngà để đánh giá mức độ ô nhiễm, rà soát các nguồn thải chính ra sông này nhằm ngăn chặn tình trạng gây ô nhiễm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nếu có vi phạm.

Bên cạnh đó, UBND huyện Định Quán cũng khuyến cáo các hộ nuôi bè còn trên sông La Ngà khẩn trương bán các loại cá nuôi trong lồng bè đã đến kỳ thu hoạch, đồng thời di dời các lồng bè nuôi cá xuống vùng nước sâu hơn; tránh nơi nước từ trên bờ đổ trực tiếp xuống sông bị ô nhiễm…

Hiện Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC05) tỉnh Đồng Nai đang phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra vụ cá chết hàng loạt thường xuyên xảy ra gần đây trên sông La Ngà.

Theo các hộ dân nuôi cá lâu năm trên sông La Ngà thì trước đây chưa từng có tình trạng cá chết bất ngờ hàng loạt như thế này, mà cá chết hàng loạt chỉ xuất hiện trong vòng 2 năm trở lại đây.

 

Cơ quan chức năng đang vào cuộc xác định nguyên nhân nguồn nước ô nhiễm khiến cá nuôi bè liên tục chết nổi trắng sông La Ngà.

 

Anh Nguyễn Văn Trí (người dân nuôi cá gần 20 năm trên sông La Ngà) cho biết: “Trong 2 năm trở lại đây những hộ dân nuôi cá ở dưới khu vực suối Tam Bung bị thiệt hại nặng nề về kinh tế vì cá liên tục bị chết hàng loạt, còn một số hộ ở phía trên thượng nguồn thì hầu như không bị thiệt hại nhiều. Tình trạng cá chết liên tục đã khiến người dân chúng tôi mất trắng tay, nếu chính quyền địa phương không tìm ra nguyên nhân khiến nguồn nước bị ô nhiễm khiến cá chết hàng loạt thì người dân chúng tôi đành bỏ nghề thôi chứ đâu dám đầu tư tiền mua cá giống về nuôi. Từ năm ngoái đến nay cá nuôi trên sông La Ngà đã chết bất thường đến 3 lần khiến người dân chúng tôi trắng tay, lâm vào cảnh nợ nần chồng chất…”.

Như báo Dân sinh đã thông tin trước đó, rạng sáng 16/5, hàng trăm tấn cá nuôi bè trên sông La Ngà lại tiếp tục chết bất thường. Người dân đã huy động tất cả sức người, phương tiện máy móc nỗ lực cứu vớt số cá nhưng cá chết quá đột ngột khiến các chủ bè không xoay trở kịp đành bất lực nhìn gia sản nổi trắng sông. Cá chết lần này ước tính hàng trăm tấn gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Theo người dân nuôi cá trên sông La Ngà (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai), khoảng 2h sáng cùng ngày, ở địa bàn và phía thượng nguồn sông La Ngà có mưa lớn, đến khoảng 7h thì lượng nước từ thượng nguồn sông đổ về mạnh có màu đục ngầu. Ngay lúc này người dân hoảng hốt phát hiện toàn bộ cá nuôi bè ngoi lên mặt nước ngáp rồi chết nổi trắng sông.

Đau xót hơn, đa số cá chết đều là cá đang chuẩn bị xuất bán và có giá trị rất cao như: cá lăng, cá leo, cá chép và diêu hồng…

Không thể cứu được cá, người dân “cầu cứu” tới thương lái, cố gắng bán đổ bán tháo dù giá rẻ mạt với giá từ 5 nghìn đồng đến 10 nghìn/kg.

Đa số cá chết đang chuẩn bị xuất bán có giá trị rất cao nhưng khi vụ việc xảy ra người dân đành “cầu cứu” tới thương lái bán tống tháo với giá chỉ 5 nghìn đồng/kg.


Còn nhớ, tháng 5/2018, nghĩa là vừa tròn một năm, dân làng bè La Ngà cũng điêu đứng vì cá chết. Cũng chỉ trong 1 đêm, sau 1 cơn mưa, gần 1.900 tấn cá các loại của ngư dân đồng loạt chết trắng. Theo ngư dân, vài năm trở lại đây, nguồn nước “có vấn đề”, vì một nguồn ô nhiễm nào đấy khiến mỗi lần cá chết trở thành thảm họa với ngư dân.

Chị Tạ Thị Khánh Vân, ấp 1, xã La Ngà bức xúc: “Mới 2 năm trở lại đây tình trạng nước bị ô nhiễm thế này, chứ mọi khi thì không bao giờ. Giỏi lắm thì nước chảy quá mạnh nó bạc đuôi, chết chỉ một vài tấn cũng không đáng kể".

Ngay sau khi xảy ra sự cố, chính quyền địa phương cùng đã có mặt để ghi nhận đồng thời lấy mẫu nước để kiểm định, tìm hiểu nguyên nhân vụ việc.

Trước đó trong vụ cá chết tháng 5/2018, cơ quan chức năng xác định cá chết do thiên tai, UBND tỉnh Đồng Nai sau đó ra quyết định hỗ trợ 129 hộ dân bị thiệt hại với số tiền gần 12,3 tỷ đồng.

XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh