THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 04:31

Điện Biên: Chăm sóc tôn tạo các Nghĩa trang liệt sĩ thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng

Trong những năm qua, bên cạnh việc đảm bảo thực hiện các chính sách cho thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng, công tác chăm sóc, sửa chữa, tôn tạo các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Điện Biên cũng được thường xuyên quan tâm, chú trọng, thể hiện lòng tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ.
Trung tâm tổ chức thăm khám và tư vấn sức khỏe cho các đối tượng người có công.

Trung tâm tổ chức thăm khám và tư vấn sức khỏe cho các đối tượng người có công.

Cùng với việc chuẩn bị tốt cơ sở vật chất phục vụ các đoàn đại biểu người có công tỉnh Điện Biên đến điều dưỡng tại đơn vị, Trung tâm Tiếp đón thân nhân liệt sĩ và Điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Điện Biên còn quan tâm xây dựng môi trường cảnh quan xanh – sạch – đẹp để tiếp đón chu đáo thân nhân đến thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn.

Chỉ tính trong 5 năm gần đây, các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh đã tổ chức thực hiện chính sách trợ cấp 1 lần cho 3.609 người và tổ chức điều dưỡng cho 2.103 người với tổng kinh phí trên 6,7 tỷ đồng; tổ chức đón nhận, an táng 152 hài cốt liệt sĩ tại các Nghĩa trang liệt sĩ Điện Biên Phủ; thực hiện kiểm tra và lấy 36 mẫu sinh phẩm hài cốt liệt sĩ đủ điều kiện gửi về Cục Người có công Bộ LĐ-TB&XH lưu giữ, bảo quản mẫu sinh phẩm phục vụ công tác giám định danh tính hài cốt liệt sĩ bằng hình thức AND.

Phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” cũng được Điện Biên quan tâm triển khai thực hiện bằng các hoạt động cụ thể, thiết thực. 

Theo Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Mai Hoàng Hà cho biết: Mặc dù số lượng đối tượng người có công trong tỉnh không lớn, song nhiều năm qua, Điện Biên luôn quan tâm thực hiện đảm bảo đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Nhà nước đối với người có công với cách mạng.

Trong 5 năm, Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" các cấp vận động ủng hộ được trên 5,1 tỷ đồng. Từ nguồn vận động được đã thực hiện thăm hỏi, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng, tu bổ nâng cấp các công trình ghi công liệt sĩ trên địa bàn tỉnh với tổng kinh phí trên 3,6 tỷ đồng

Qua đó thể hiện hiện truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, trách nhiệm tri ân, ghi nhớ công lao của người có công và thân nhân của họ đối với đất nước, công tác điều dưỡng người có công và thân nhân của họ cũng được Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và ngành LĐ-TB&XH đặc biệt quan tâm.

“Đặc biệt, Điện Biên Phủ không chỉ là nơi ghi danh chiến thắng vang dội của dân tộc ta trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, mà còn là nơi yên nghỉ của hàng ngàn chiến sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc. Nghĩa trang liệt sĩ đã trở thành nơi giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ hôm nay và mai sau hiểu sâu sắc về những giá trị lịch sử hào hùng, là nơi để thân nhân liệt sỹ trong cả nước đến Điện Biên thăm viếng.

Nghĩa trang liệt sĩ A1 thành phố Điện Biên Phủ.

Nghĩa trang liệt sĩ A1 thành phố Điện Biên Phủ.

Đến nay, Điện Biên có 38 công trình ghi công liệt sĩ, trong đó có 10 Nghĩa trang liệt sĩ bao gồm 3 Nghĩa trang liệt sĩ cấp Quốc gia, với tổng số gần 7.400 phần mộ, 5 công trình đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, 28 công trình nhà bia ghi tên liệt sĩ”, Phó Giám đốc Mai Hoàng Hà chia sẻ.

Thực hiện nhiệm vụ điều dưỡng và chăm sóc những người đã cống hiến, hy sinh vì nền độc lập dân tộc trên địa bàn và đón tiếp thân nhân liệt sĩ đến thăm viếng mộ liệt sĩ, viếng nghĩa trang liệt sĩ trong tỉnh, năm 2004, Trung tâm Tiếp đón thân nhân liệt sỹ và Điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Điện Biên được thành lập (đóng tại phố 6, phường Thanh Bình, thành phố Điện Biên Phủ). Trung tâm là đơn vị sự nghiệp (trực thuộc Sở LĐ-TB&XH Điện Biên) do Nhà nước đảm bảo toàn bộ kinh phí hoạt động, kết hợp giữa tiếp đón, phục vụ thân nhân liệt sĩ trong cả nước đến Điện Biên thăm viếng, tìm kiếm mộ liệt sĩ, thăm viếng nghĩa trang liệt sĩ và điều dưỡng luân phiên người có công trong tỉnh.

Cảnh quan xanh – sạch – đẹp tại Trung tâm Tiếp đón thân nhân liệt sỹ và Điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Điện Biên

Cảnh quan xanh – sạch – đẹp tại Trung tâm Tiếp đón thân nhân liệt sỹ và Điều dưỡng người có công với cách mạng tỉnh Điện Biên

Với diện tích rộng 3.153m2, Trung tâm có 2 khu nhà 2 tầng (A1 + A3) dành cho công tác điều dưỡng, mỗi khu nhà có 11 phòng nghỉ và 01 khu nhà 2 tầng (A2) dành cho tiếp đón thân nhân liệt sĩ, gồm 11 phòng nghỉ. Ngoài ra còn có 01 khu nhà bếp nhà ăn, khu làm việc hành chính, hội trường, nhà văn hoá thể thao…“Để thực hiện tốt nhiệm vụ điều dưỡng người có công với cách mạng trên địa bàn, ngay từ đầu năm, đơn vị đã xây dựng kế hoạch và thông báo thời gian điều dưỡng cụ thể tới các Phòng LĐ-TB&XH huyện, thành phố triển khai công việc cụ thể tới từng cá nhân nhằm chuẩn bị cơ sở vật chất, bao gồm: bếp nấu ăn, bàn ghế, phòng ăn, các trang thiết bị điện, nước tại các phòng nghỉ, khuôn viên cây xanh sao cho chu đáo nhất”, Giám đốc Trần Thị Tươi, thông tin.

Năm 2022, Trung tâm tiếp đón chu đáo 550 thân nhân liệt sĩ đi thăm viếng mộ liệt sĩ, viếng nghĩa trang liệt sĩ tại tỉnh Điện Biên, được các đối tượng đánh giá cao về tinh thần và thái độ phục vụ của đội ngũ viên chức Trung tâm. Với nhiệu vụ điều dưỡng người có công, thân nhân người có công với cách mạng trên địa bàn và tiếp đón thân nhân liệt sĩ đi thăm viếng mộ liệt sĩ, viếng nghĩa trang liệt sĩ, nhiều năm qua, Trung tâm còn còn tích cực xây dựng môi trường xanh – sạch – đẹp, tạo dựng khuôn viên trong lành, thoáng mát. Cụ thể, Trung tâm thường xuyên phát động các đợt lao động vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuôn viên, trồng cây xanh, cây bóng mát, cây cảnh; cắt cử nhân viên, đoàn viên thanh niên chăm sóc cây cảnh, dọn vệ sinh môi trường vào những ngày nghỉ và những ngày trước khi đón tiếp các đoàn điều dưỡng…

THANH MẠNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh