THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 02:06

Đẩy nhanh ký kết RCEP, góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch

(Dân sinh) - Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) nhấn mạnh vai trò của RCEP trong việc phục hồi kinh tế sau đại dịch, góp phần quan trọng cho sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế thế giới và khu vực.

Tiếp theo Hội nghị Bộ trưởng các nước tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) giữa kỳ lần thứ 10 được tổ chức vào cuối tháng 6/2020, sáng nay 27/8/2020, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế RCEP lần thứ 8 đã được tổ chức tại Hà Nội.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh chủ trì Hội nghị. Bộ trưởng Kinh tế của 15 nước tham gia đàm phán RCEP đã tham dự theo hình thức trực tuyến.

Đẩy nhanh ký kết RCEP, góp phần phục hồi kinh tế sau đại dịch - Ảnh 1.

Quang cảnh Hội nghị điểm cầu Hà Nội (Việt Nam).

Nhằm thảo luận và thúc đẩy đàm phán RCEP, Hội nghị hướng tới khả năng ký kết Hiệp định vào cuối năm 2020 theo chỉ đạo của các Nhà Lãnh đạo RCEP.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đánh giá cao nỗ lực của các nhà đàm phán Hiệp định RCEP đã đạt được từ đầu năm đến nay. Các cuộc họp, thảo luận chuyên sâu theo hình thức trực tuyến của các Bên tham gia đàm phán RCEP vẫn được tiến hành theo đúng tiến độ, bất chấp sự bùng phát kéo dài của đại dịch.

Cho rằng những tác động tiêu cực của Covid-19 đã đặt ra nhiều thách thức không nhỏ cho sự lưu chuyển của các luồng thương mại và đầu tư trong khu vực, bao gồm cả các nước tham gia đàm phán Hiệp định quan trọng này, các Bộ trưởng nhấn mạnh, điều đáng ghi nhận là các thành viên tham gia RCEP vẫn cần đảm bảo việc mở cửa thị trường.

Đặc biệt là đối với các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, cũng như tiếp tục tăng cường hợp tác nhằm phản ứng hiệu quả với Covid-19.

Theo đó, các Bộ trưởng ghi nhận tầm quan trọng đặc biệt của Hiệp định RCEP trong bối cảnh bấp bênh về kinh tế do ảnh hưởng của dịch bệnh. Các Bộ trưởng tin tưởng rằng việc ký kết RCEP sẽ là cơ sở để củng cố niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và làm bền vững hơn cấu trúc của kinh tế khu vực, cũng như thể hiện sự ủng hộ của khu vực đối với Hệ thống thương mại đa phương mở, đồng bộ và dựa trên nguyên tắc.

Hội nghị nhấn mạnh vai trò của RCEP trong việc phục hồi kinh tế sau đại dịch, góp phần quan trọng cho sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế thế giới và khu vực.

Các Bộ trưởng cũng ghi nhận những nỗ lực và tiến triển trong đàm phán RCEP cho tới thời điểm này để có thể ký kết tại Hội nghị Cấp cao RCEP lần thứ 14 vào tháng 11 năm nay.

Tái khẳng định việc bỏ ngỏ cánh cửa tham gia đàm phán đối với Ấn Độ, không chỉ bởi Ấn Độ là nước đã tham gia ngay từ đầu, khi đàm phán RCEP được khởi động từ năm 2012, theo các Bộ trưởng, mà còn vì những tiềm năng mà Ấn Độ có thể mang lại cho sự thịnh vượng chung của khu vực.


Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh