THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 12:37

Đẩy mạnh tuyên truyền chính sách an toàn vệ sinh lao động cho doanh nghiệp và người lao động

Nhằm nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp trong việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), đặc biệt là các chính sách tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN), trong 2 ngày 29 và 30/6 tại TP. Thái Bình, Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB&XH) và Sở LĐ-TB &XH tỉnh Thái Bình đã phối hợp tập huấn, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ về bảo hiểm TNLĐ - BNN.
Phó cục trưởng Cục ATLĐ Chu Thị Hạnh phát biểu khai mạc

Phó cục trưởng Cục ATLĐ Chu Thị Hạnh phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc tại lớp tập huấn, Phó cục trưởng Cục ATLĐ thông tin, theo báo cáo thông kê của 62/63 tỉnh, thành phố trong năm 2022, cả nước đã xảy ra 7.718 vụ TNLĐ, tăng 1214 vụ, tăng 18,6% so với năm 2021, làm gần 8.000 người bị tai nạn, tăng 1.265 người so với năm 2021 (bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động ).

Trong đó, nguyên nhân chủ yếu để xảy ra TNLĐ chết người do người sử dụng lao động chiếm 39,28% tổng số vụ (liên quan đến tổ chức lao động và điều kiện lao động, không xây dựng qui trình, biện pháp làm việc an toàn, không huấn luyện hoặc huấn luyện nhưng chưa đầy đủ, thiết bị không bảo đảm ATLĐ, không trang bị phương tiện cá nhân, hoặc có trang bị nhưng phương tiện không bảo đảm). Còn lỗi của người lao động chiếm 18,37% (tập trung vào việc vi phạm qui trình, qui chuẩn ATLĐ, không sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân...).

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình

Ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình

Theo ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thái Bình, thời gian qua, việc chấp hành thực hiện pháp luật về ATVSLĐ của người sử dụng lao động và người lao động trong khu vực doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, số vụ TNLĐ giảm so với những năm trước. Cụ thể trong năm 2022, địa bàn tỉnh Thái Bình đã xảy ra 71 vụ TNLĐ, trong đó 12 vụ có người chết. Trong 6 tháng đầu năm 2023 có 12 vụ TNLĐ, trong đó 5 vụ TNLĐ nghiêm trọng làm chết 5 người, làm thiệt hại hàng tỷ đồng và số ngày nghỉ do TNLĐ 200 ngày.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh vẫn chưa thực hiện nghiêm túc, đầy đủ những qui định về ATVSLĐ, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp tư nhân, môi trường và điều kiện lao động trong những doanh nghiệp này còn tiềm ẩn những yếu tố nguy hiểm, có hại, mất ATVSLĐ, nguy cơ dịch bệnh, số vụ TNLĐ nghiêm trọng trong khu vực phi chính thức chưa được khai báo thống kê đầy đủ.

Cũng theo ông Nguyễn Chiến Thắng, những năm qua, Sở LĐ-TB&XH đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tăng cường thực hiện công tác ATVSLĐ, tổ chức tập huấn, hỗ trợ huấn luyện ATVSLĐ cho hàng nghìn cán bộ quản lý Nhà nước, cán bộ quản lý ở doanh nghiệp; phối hợp cùng BHXH tỉnh Thái Bình thực hiện chính sách giảm đóng bảo hiểm xã hội TNLĐ - BNN cho trên 174.000 lao động của 2.771 doanh nghiệp với số tiền trên 18 tỷ đồng; thực hiện chế độ trợ cấp 1 lần, trợ cấp hành tháng cho trên 400 lao động bị TNLĐ - BNN.

Tuy nhiên, việc thực hiện công tác ATVSLĐ nói chung và thực hiện chính sách TNLĐ - BNN nỏi riêng còn bộc lộ nhiều hạn chế. Dù đã có văn bản triển khai đến tận cơ sở nhưng nhiều doanh nghiệp chưa tiếp cận đầy đủ thông tin về chính sách này. Bên cạnh đó, chính sách hỗ trợ huấn luyện, chia se rủi ro, chuyển đổi nghề nghiệp chưa được quan tâm đúng mức.

_MG_9092
Các chyên gia tham gia tập huấn chính sách ATVSLĐ.

Các chyên gia tham gia tập huấn chính sách ATVSLĐ.

Ông Nguyễn Quốc Phòng, Phó giám đốc Cty cổ phần Gốm sứ Long Hồng (Thái Bình) chia sẻ: Doanh nghiệp thấy rất cần thiết và bổ ích khi được tham gia tập huấn về công tác ATVSLĐ. Thông qua các lớp tập huấn này, chúng tôi được cập nhập thêm các văn bản, các qui định mới về ATVSLĐ về để áp dụng tại doanh nghiệp và phổ biến cho người lao động. Chúng tôi mong muốn các lớp tuấn huấn về công tác ATVSLĐ cho doanh nghiệp được mở thường xuyên.

Bà Chu Thị Hạnh, Phó Cục trưởng Cục ATLĐ cho rằng, việc tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ trong các doanh nghiệp vô cùng quan trọng, vừa góp phần bảo đảm tính mạng cho người lao động, vừa làm giảm gánh nặng cho doanh nghiệp khi phải thực hiện các chế độ bồi thường TNLĐ - BNN và tránh được tình trạng phải khởi tố khi để xảy ra TNLĐ nghiêm trọng. Chính vì lý do đó, Cục ATLĐ mong muốn tập huấn thường xuyên, định kỳ cho các bộ quản lý Nhà nước, cán bộ làm công tác ATLĐ để các cán bộ này tham mưu, tư vấn cho Thủ trưởng đơn vị mình tuân thủ và thực hiện tốt các qui định về ATVSLĐ, thể hiện đúng vai trò, trách nhiệm của người sử dụng lao động trong việc thực hiện các chế độ chính sách cho người lao động nhất là việc thực hiên chế độ, chính sách bảo hiểm TNLĐ – BNN, đồng thời cũng bảo đảm được quyền lợi cho người lao động thông qua hệ thống chính sách pháp luật mới về ATVSLĐ.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Văn Lý

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh