THỨ BA, NGÀY 05 THÁNG 12 NĂM 2023 12:04

Đảng, Nhà nước và nhân dân không bao giờ quên những người có công với Tổ quốc

“Ngày hôm nay, chúng ta được sống trong hòa bình, tự do, ấm no, hạnh phúc bởi có sự hy sinh to lớn của lớp lớp thế hệ cha anh đi trước, của hàng triệu người con ưu tú đã cống hiến trí tuệ, công sức, máu xương, anh dũng hy sinh cho sự nghiệp cách mạng cao cả của dân tộc. Đảng, Nhà nước và nhân dân không bao giờ quên những người có công với Tổ quốc, với đất nước”, Thủ tướng khẳng định.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt Đoàn đại biểu người có công tiêu biểu tỉnh Nam Định - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt Đoàn đại biểu người có công tiêu biểu tỉnh Nam Định - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), sáng 6/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp mặt 40 đại biểu người có công, thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ tỉnh Nam Định. Cùng dự có lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Văn phòng Chính phủ và tỉnh Nam Định.

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ, khi cả nước tích cực hưởng ứng các hoạt động trang trọng, ý nghĩa kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, trong không khí hết sức thân tình, đầm ấm, ông rất vui mừng, xúc động được gặp mặt đoàn đại biểu người có công tiêu biểu tỉnh Nam Định - vùng đất "địa linh nhân kiệt", quê hương của nhiều danh nhân văn hóa, chính trị, quân sự, trong đó có: Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn, cố Tổng Bí thư Trường Chinh…

Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Thủ tướng gửi đến các đại biểu người có công với cách mạng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ tỉnh Nam Định và trên cả nước lời thăm hỏi ân cần, sự tri ân sâu sắc và những lời chúc tốt đẹp nhất.

Luôn chăm lo tốt nhất có thể với những người có công

Theo Thủ tướng, đất nước ta đã phải trải qua những cuộc chiến tranh cam go, khốc liệt để giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Trong những năm tháng gian khổ ấy, với tinh thần "Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh", "Không có gì quý hơn độc lập, tự do", lớp lớp thanh niên xung phong ra chiến trường, để lại mẹ già, vợ trẻ, con thơ nơi hậu phương.

Thủ tướng gửi tới người có công với cách mạng cả nước lời thăm hỏi chân tình, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng gửi tới người có công với cách mạng cả nước lời thăm hỏi chân tình, những tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Ngày hôm nay, chúng ta được sống trong hòa bình, tự do, ấm no, hạnh phúc bởi sự hy sinh to lớn của lớp lớp các thế hệ cha anh đi trước, của hàng triệu người con ưu tú đã cống hiến trí tuệ, công sức, máu xương, anh dũng hy sinh cho sự nghiệp cách mạng cao cả của dân tộc.

"Đảng, Nhà nước và nhân dân không bao giờ quên những người có công với Tổ quốc, với đất nước, luôn dành cho những người có công những tình cảm trân trọng, cao quý, nhân văn. Sự bù đắp dù có nỗ lực bao nhiêu cũng không thể bằng những hy sinh, mất mát to lớn của các anh hùng, liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng", Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong suốt 76 năm qua, Đảng, Nhà nước ta luôn đặc biệt quan tâm, chăm lo tốt nhất có thể và có nhiều chủ trương, chính sách ưu đãi đối với thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình chính sách, người có công với cách mạng và coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên. Đời sống của người có công và gia đình người có công với cách mạng không ngừng được cải thiện về vật chất và tinh thần, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của đất nước.

Phong trào "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng", Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, "Nghĩa tình đồng đội"… ngày càng phát triển, được đông đảo tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng với tinh thần trách nhiệm, ý thức xã hội cao.

Việc xây dựng, nâng cấp, tu bổ mộ liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ, công trình ghi công liệt sĩ được quan tâm đầu tư; công tác tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ được triển khai tích cực, có hiệu quả, làm ấm lòng hương hồn các anh hùng đã khuất và góp phần giảm bớt nỗi đau cho những người ở lại.

Nhiều bác, anh, chị đã nỗ lực vượt qua đau thương, mất mát, chiến thắng bệnh tật, vươn lên trong cuộc sống, gương mẫu đi đầu trong công tác, lao động, học tập; năng động, sáng tạo, làm giàu cho gia đình và xã hội, giúp đỡ đồng chí, đồng đội, gia đình chính sách còn gặp khó khăn.

Đặc biệt, có những cựu chiến binh, thương binh nặng đã nêu gương sáng trong cuộc chiến chống đói nghèo, lạc hậu, vươn lên làm giàu, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, tích cực góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Đây thực sự là những tấm gương sáng về nghị lực, niềm tin, như lời Bác Hồ kính yêu từng căn dặn "thương binh tàn nhưng không phế", đồng thời truyền cảm hứng, tạo động lực, khích lệ phong trào tri ân để xã hội của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn.

Thủ tướng mong những người có công tiếp tục vận động để nhân dân hiểu rõ, nắm vững và cùng nhân dân thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng mong những người có công tiếp tục vận động để nhân dân hiểu rõ, nắm vững và cùng nhân dân thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiếp tục chăm lo để đời sống người có công ngày càng đầy đủ, tốt đẹp

Thủ tướng chia sẻ, mặc dù Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn quan tâm, chăm lo với tấm lòng trân trọng, biết ơn sâu sắc và trách nhiệm cao nhất nhưng đời sống của một bộ phận thương bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, gia đình người có công với cách mạng còn khó khăn.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, ngành, các địa phương, trong đó có tỉnh Nam Định tiếp tục phát huy truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", quán triệt sâu sắc và triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chỉ thị của Ban Bí thư về tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Ðảng đối với công tác người có công với cách mạng, Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Cùng với đó, kế thừa và phát huy kết quả đã đạt được, tiếp tục hoàn thiện và thực hiện tốt chính sách, pháp luật đối với người có công, bảo đảm người có công và gia đình có mức sống từ trung bình khá trở lên trong địa bàn với tinh thần không có người có công nào không được hưởng chính sách ưu đãi.

Đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, thực hiện việc nâng mức trợ cấp xã hội, trợ cấp ưu đãi phù hợp; tăng cường thu hút nguồn lực xã hội, đẩy mạnh phong trào "đền ơn đáp nghĩa"; góp phần bù đắp những mất mát, thiệt thòi của người có công và gia đình có công với cách mạng.

Thủ tướng trân trọng những tấm gương về ý chí, nghị lực, nỗ lực, luôn gương mẫu, có những đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng trân trọng những tấm gương về ý chí, nghị lực, nỗ lực, luôn gương mẫu, có những đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội - Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Nhân dịp này, Thủ tướng mong các đồng chí, những thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng tỉnh Nam Định nói chung, 40 đại biểu tiêu biểu có mặt hôm nay nói riêng tiếp tục phát huy truyền thống, phẩm chất tốt đẹp của "Bộ đội Cụ Hồ", mãi là những tấm gương sáng, tích cực tham gia xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Đặc biệt, Thủ tướng rất mong những người có công tiếp tục đóng góp xây dựng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vận động để nhân dân hiểu rõ, nắm vững và cùng nhân dân thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, giáo dục thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, cha anh, những người đi trước, luôn luôn đổi mới sáng tạo, thực hiện thành công hai nhiệm vụ chiến lược quan trọng là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, viết nên những trang sử vẻ vang mới, đưa đất nước ta sánh vai cùng các cường quốc năm châu, xây dựng đất nước hùng cường, thịnh vượng, Nhân dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Thủ tướng nhắc lại, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu từng căn dặn: "Các chiến sĩ đã hy sinh xương máu để giữ gìn đất nước... Các chiến sĩ thật xứng đáng với Tổ quốc và Tổ quốc sẽ không bao giờ quên những người con yêu quý như thế". Với trách nhiệm và nghĩa tình sâu nặng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm, chăm lo để đời sống vật chất, tinh thần của người có công ngày càng đầy đủ và tốt đẹp hơn.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu người có công tỉnh Nam Định.

Thủ tướng chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu người có công tỉnh Nam Định.

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hồi cũng đã có buổi tiếp thân mật Đoàn đại biểu Người có công tỉnh Nam Định.

Trải qua các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế, hàng vạn người con ưu tú của quê hương Nam Định đã hăng hái lên đường tòng quân cứu nước; hàng chục nghìn người tham gia dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong phục vụ ở khắp các chiến trường, cùng quân và dân cả nước viết lên trang sử vẻ vang của dân tộc.

Trong sự nghiệp cách mạng vẻ vang đó, tỉnh Nam Định có trên 36.000 liệt sĩ; 2.902 Bà mẹ Việt Nam anh hùng; trên 25.000 thương binh, 16.000 bệnh binh; trên 800 cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa; gần 1.600 người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tù đày; trên 10.000 người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; với tổng số trên 200.000 người có thành tích tham gia kháng chiến đã được tặng thưởng huân chương, huy chương kháng chiến, bằng khen các loại… Hiện nay, tổng số người có công và thân nhân của người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hằng tháng do tỉnh chi trả là trên 44.000 người, với số kinh phí chi trả trợ cấp hằng tháng là 82 tỷ đồng/tháng.

Trong năm 2022, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Nam Định đã xem xét, giải quyết chính sách ưu đãi và các chế độ trợ cấp, quyền lợi có liên quan cho trên 42.000 lượt người có công và thân nhân người có công. Ngoài ra, còn thực hiện chính sách đối với một số diện đối tượng liên quan là gần 2.000 người thuộc các diện theo các Quyết định số: 290/2005/QĐ-TTg; 62/2011/QĐ-TTg; 40/2011/QĐ-TTg, 57/2013/QĐ-TTg; 49/2015/NĐ-CP; 24/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ...

Trong 6 tháng đầu năm 2023, tỉnh đã giải quyết cho hơn 7.000 lượt người có công, thân nhân của người có công với cách mạng và các diện đối tượng liên quan được hưởng chế độ, chính sách theo quy định. Đến nay, tỉnh Nam Định không có hồ sơ đề nghị giải quyết chính sách của người có công và thân nhân người có công đủ điều kiện theo văn bản đã quy định mà không được giải quyết các chế độ, chính sách ưu đãi.

 

P.V

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh