THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 11:44

Đại biểu Quốc hội "chấm điểm" Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Thẳng thắn, trách nhiệm, với những vấn đề “nóng” không né tránh

(Dân sinh) - Bên lề Quốc hội, trao đổi với phóng viên báo Dân sinh (Báo Lao động và Xã hội), các đại biểu Quốc hội đánh giá cao chất lượng trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung: Đi vào vấn đề, thẳng thắn, không né tránh. Phần trả lời của ông chứa đựng tinh thần của một người trong cuộc, một người “lăn xả” với những công việc của ngành.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp): “Bộ trưởng có tinh thần trách nhiệm cao đối với người dân”

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp): Bộ trưởng trả lời rõ ràng, cụ thể từng giải pháp, đại biểu rất hài lòng.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp): Bộ trưởng trả lời rõ ràng, cụ thể từng giải pháp, đại biểu rất hài lòng.

Đăng đàn trong lúc Covid-19 rất thời sự, những vấn đề chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung với các vấn đề lao động việc làm, an sinh xã hội sát sườn đời sống người dân, rất cấp thiết, rất “nóng”, vốn là các vấn đề thực tiễn của địa phương hiện nay.

Đại biểu Quốc hội đã đặt ra những câu hỏi “hóc búa”, rõ ràng, cụ thể và Bộ trưởng đã trả lời thẳng thắn, cầu thị, rất trúng, không né tránh. Tôi rất để ý, đại biểu nào mà giơ biển tranh luận là do chưa nhận được câu trả lời thoả đáng, nhưng suốt phiên chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ duy nhất đại biểu tranh luận trở lại.

Như vậy có thể thấy, Bộ trưởng đã trả lời rõ ràng, cụ thể từng giải pháp, đại biểu rất hài lòng. Trong phần trả lời của ông chứa đựng tinh thần của một người trong cuộc, một người “lăn xả” với những công việc của ngành.

Tham gia chất vấn Bộ trưởng, 2 câu hỏi của tôi đã được Bộ trưởng trả lời trúng, tôi rất hài lòng. Qua trả lời của ông, giúp cho bà con cử tri nắm được các vấn đề về hỗ trợ, giải quyết việc làm cho lao động mất việc do Covid-19…

Tất nhiên, để đáp ứng được hết các yêu cầu của cử tri là không dễ, bởi có những vấn đề không nằm trong thẩm quyền của Bộ trưởng hoặc cần một tiến trình thực thi. Các gói hỗ trợ, tổ chức thực hiện là địa phương, Bộ trưởng làm sao “với” tới.

Về các giải pháp tháo gỡ những khó khăn của thị trường lao động theo diễn biến của dịch được Bộ trưởng đưa ra, tôi rất đồng tình. Tư lệnh ngành Lao động - Thương binh và Xã hội có tinh thần trách nhiệm cao đối với người dân, trong đó có các đối tượng yếu thế, đặc biệt người lao động nghèo, mất việc, gia đình khó khăn, trẻ em mồ côi do Covid-19…

Điều tôi hài lòng nữa là trách nhiệm của Bộ trưởng, với tư cách tư lệnh ngành, đối với những doanh nghiệp đang khó khăn. Gói hỗ trợ của Chính phủ thời gian qua đã đến tận tay từng đối tượng cần thiết, trong bối cảnh đất nước còn khó khăn, tôi cho là rất đáng quý.

Giờ phải tùy nghi, xem xét thực tiễn, tiếp tục đề xuất Chính phủ thực hiện các gói hỗ trợ khác, giúp doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh không bị ngưng trệ, ngắt quãng… Vấn đề này, qua buổi chất vấn, tôi nghĩ doanh nghiệp đã nghe Bộ trưởng Dung nêu các giải pháp, họ cũng rất hài lòng.

 

Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn (Đoàn Hải Dương): “Tin tưởng sau phiên chất vấn, Bộ trưởng sẽ có chỉ đạo quyết liệt, tạo sự chuyển biến”

Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn (Đoàn Hải Dương) tin tưởng sau phiên chất vấn, Bộ trưởng sẽ có chỉ đạo quyết liệt, tạo sự chuyển biến.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Sơn (Đoàn Hải Dương) tin tưởng sau phiên chất vấn, Bộ trưởng sẽ có chỉ đạo quyết liệt, tạo sự chuyển biến.

Qua phiên chất vấn, tôi đánh giá cao kinh nghiệm, bản lĩnh trả lời chất vấn của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung. Thể hiện sự tự tin, chủ động, nắm chắc vấn đề, vì đây là nhiệm kỳ thứ 2 của Bộ trưởng đảm nhiệm vị trí trưởng ngành Lao động - Thương binh và Xã hội.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng nền tới kinh tế xã hội, được toàn thể hệ thống chính trị quan tâm và cùng hành động, trong đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ động từ sớm, từ xa các tình huống xảy ra bởi dịch bệnh, đáng chú ý là đưa ra được các chính sách hỗ trợ rất kịp thời.

Một điểm nữa tôi thấy rất thuyết phục là ông Đào Ngọc Dung đã trả lời đại biểu không né tránh, đi thẳng vào vấn đề, làm rõ, thẳng thắn nhận trách nhiệm. Và cơ bản các giải pháp đưa ra đều có cơ sở, có tính khả thi - mặc dù là lĩnh vực rất rộng, cần sự phối hợp các cơ quan khác, làm hài lòng đại biểu Quốc hội và cử tri theo dõi.

Đại biểu quốc hội tin rằng, với kinh nghiệm của mình và sự cầu thị của Bộ trưởng, những vấn đề đại biểu chất vấn hôm nay sẽ được Bộ trưởng chỉ đạo quyết liệt, tạo sự chuyển biến, đáp ứng yêu cầu nguyện vọng của cử tri.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương): "Nắm chắc các vấn đề, đi thẳng các câu hỏi đại biểu, không né tránh" 

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương): Bộ trưởng nắm chắc các vấn đề, đi thẳng các câu hỏi của đại biểu, không né tránh câu hỏi khó.

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương): Bộ trưởng nắm chắc các vấn đề, đi thẳng các câu hỏi của đại biểu, không né tránh câu hỏi khó.

Bộ trưởng nắm chắc các vấn đề, đi thẳng các câu hỏi của đại biểu, không né tránh câu hỏi khó. Trong các vấn đề nêu ra, việc kết nối thị trường lao động là vấn đề khó. Chúng ta đang đối mặt với đại dịch và tìm cách làm thế nào chuỗi cung ứng không bị đứt gãy, sản xuất không bị đình trệ, thị trường lao động không bị gián đoạn. Đây là vấn đề tương đối khó.

Nhưng với câu trả lời không né tránh của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, tôi tin tưởng thời gian tới, Bộ sẽ đưa ra một số giải pháp cơ bản. Và với nỗ lực của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, của xã hội, tôi tin vấn đề này sẽ giải quyết ổn thoả.  

Điều tôi quan tâm nhất là đại dịch đã ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất cũng như phát triển kinh tế xã hội. Vì vậy, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất, tôi kỳ vọng đúng như Bộ trưởng đã nói, thời gian tới sẽ có một gói an sinh nữa với quy mô lớn hơn. Doanh nghiệp khôi phục được sản xuất thì mới hy vọng kinh tế phát triển”.

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Đoàn Quảng Bình): "Bộ trưởng trả lời vấn đề thoả đáng, thấu tình đạt lý, tôi rất hài lòng"

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Đoàn Quảng Bình): Với câu hỏi của tôi đặt ra tại nghị trường, Bộ trưởng đã trả lời thấu tình đạt lý. Tôi rất hài lòng.

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Đoàn Quảng Bình): Với câu hỏi của tôi đặt ra tại nghị trường, Bộ trưởng đã trả lời thấu tình đạt lý. Tôi rất hài lòng.

Tất cả đại biểu đặt câu hỏi tập trung vào những vấn đề “nóng” của ngành… và các vấn đề đại biểu nêu lên đều được Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trả lời đúng trọng tâm, giải quyết được những nội dung đại biểu nêu. Theo tôi là thỏa đáng, làm hài lòng đại biểu và nhân dân, cử tri theo dõi.

Với câu hỏi của tôi đặt ra tại nghị trường, Bộ trưởng đã trả lời thấu tình đạt lý. Tôi rất hài lòng.

Bộ trưởng cho biết, giải quyết được việc làm trong tương lai cho phụ nữ bằng cách, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ làm việc với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam xây dựng các chương trình để đưa ra các giải pháp an sinh và giải quyết việc làm cho lao động nữ; phù hợp góc độ giải quyết việc làm trong tương lai cho phụ nữ. Phải khẳng định, Bộ trưởng đã trả lời vấn đề thoả đáng.  

Đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang): "Các chính sách an sinh xã hội phù hợp, hiệu quả, góp vào thành công chung"

Đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang): Các chính sách an sinh xã hội phù hợp, hiệu quả, góp vào thành công chung

Đại biểu Trần Văn Lâm (đoàn Bắc Giang): Các chính sách an sinh xã hội phù hợp, hiệu quả, góp vào thành công chung

Tuy không chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, nhưng qua theo dõi ông trả lời các đại biểu, tôi thấy phần trả lời của vị tư lệnh ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã "trúng" những nội dung đại biểu nêu, thẳng thắn, không né tránh.

Sở dĩ không chất vấn vị trưởng ngành Lao động - Thương binh và Xã hội vì qua theo dõi, tôi nắm khá rõ thông tin. Có thể nói, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội trong những năm vừa rồi đã có rất nhiều cố gắng với các chính sách an sinh xã hội được triển khai trên phạm vi rộng, đã tham mưu kịp thời, đề ra chính sách khá phù hợp, tổ chức triển khai tích cực, hiệu quả.

Những kết quả đó đã đóng góp vào thành công chung trong công tác phòng chống dịch thời gian qua.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh