THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 01:35

Đà Nẵng tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Trước dự báo về tình hình thời tiết nắng nóng gay gắt diễn biến bất thường trong thời gian tới, UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành Công văn yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.
Thành phố tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng. Ảnh minh hoạ.

Thành phố tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng. Ảnh minh hoạ.

Theo đó, UBND thành phố giao UBND các quận, huyện có rừng tăng cường thực hiện các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng; thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy chữa cháy rừng, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên trong suốt thời gian nắng nóng, cao điểm về cháy rừng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.

Đồng thời, kiểm tra, rà soát chuẩn bị đầy đủ các điều kiện lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống cháy rừng có thể xảy ra; chỉ đạo các xã, phường có rừng phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt thời gian các tháng mùa khô 2023. Thành lập các tổ chốt ở các khu rừng dễ phát lửa, kịp thời phát hiện điểm cháy huy động các lực lượng tham gia khống chế và dập tắt ngay từ ban đầu, không để xảy ra cháy lan, cháy lớn.

UBND thành phố yêu cầu, khi có cháy rừng xảy ra, UBND các quận, huyện khẩn trương chỉ đạo, huy động lực lượng xử lý tình huống cháy rừng, không để cháy lan, cháy lớn; sau cháy rừng, chỉ đạo các cơ quan chức năng, phối hợp điều tra làm rõ nguyên nhân, đối tượng gây cháy và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về phòng cháy, chữa cháy rừng theo quy định của pháp luật. Có phương án sẵn sàng, chủ động di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm khi cần thiết, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân, Nhà nước.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lâm nghiệp, các quy định về phòng cháy chữa cháy rừng để nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và cộng đồng dân cư từ thôn, tổ dân phố, xã, phường đến quận, huyện; tăng cường công tác kiểm tra các địa phương, chủ rừng, đơn vị hoạt động ven rừng trong đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy rừng, đặc biệt là việc xử lý thực bì trong hoạt động sản xuất lâm nghiệp. Thường xuyên theo dõi, chỉ đạo công tác quản lý, phòng cháy chữa cháy rừng trên địa bàn.

UBND thành phố giao Công an thành phố, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố tăng cường phối hợp chặt chẽ với lực lượng Kiểm lâm, các địa phương có rừng kịp thời triển khai lực lượng phối hợp chữa cháy rừng theo lệnh điều động của cấp có thẩm quyền.

Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố chủ động cử lực lượng phối hợp với lực lượng địa phương và Kiểm lâm thực hiện trinh sát hiện trường ngay khi nhận được tin báo cháy đến Bộ Chỉ huy để kịp thời tham mưu giúp Ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo chính xác và hiệu quả trong chỉ huy chữa cháy rừng tại hiện trường.

Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy - Công an thành phố có trách nhiệm chuẩn bị tốt các phương tiện, thiết bị phòng cháy chữa cháy chuyên dụng để sẵn sàng tham gia chữa cháy và chỉ huy chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra; phối hợp với Kiểm lâm kiểm tra, hướng dẫn về an toàn phòng cháy chữa cháy rừng đối với các chủ rừng, các đơn vị kinh doanh ven rừng…

TÚ ANH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh