THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 02:31

Công nhân ngành Than thu nhập 16,1 triệu đồng/ tháng

Theo báo cáo 6 tháng đầu năm 2023 của Tập đoàn công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), toàn Tập đoàn hiện có 94.486 lao động. Đời sống việc làm và thu nhập người lao động không ngừng cải thiện, tiền lương bình quân 16,1 triệu đồng/người-tháng, bằng 108% kế hoạch và bằng 112% so với cùng kỳ; trong đó sản xuất than 16,7 triệu đồng/người-tháng, bằng 108% kế hoạch

Theo đại diện TKV cho biết, mặc dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, song với tinh thần “Kỷ luật và Đồng tâm” của người thợ mỏ, cùng với các giải pháp đồng bộ, linh hoạt và quyết liệt. Sáu đầu năm 2023 Tập đoàn đã cơ bản thực hiện các chỉ tiêu chính theo mục tiêu kế hoạch đã đề ra, cung cấp kịp thời và đủ than cho các Nhà máy nhiệt điện mà TKV đã ký hợp đồng trong điều kiện khai thác than, khoáng sản bị giới hạn bởi GPKT, cộng thêm với dịp nghỉ tết kéo dài.

"Có thể đánh giá đây là cố gắng rất lớn của tập thể công nhân cán bộ toàn Tập đoàn đã phát huy nội lực khai thác tối đa sản lượng than - khoáng sản đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế và đóng góp tăng trưởng GDP chung cho cả nước", lãnh đạo ngành Than chia sẻ.

Cung cấp than cho hộ sản xuất điện vượt kế hoạch đã đề ra

Trong bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động nhanh, phức tạp, khó lường, tác động đến hầu hết các quốc gia trên phạm vi toàn cầu; trong nước, có những thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn TKV ngoài việc chịu tác động của kinh tế thế giới còn bị ảnh hưởng bởi quy hoạch ngành chưa được phê duyệt kéo theo việc xin gia hạn, cấp mới GPKT không được triển khai theo kế hoạch. Cùng với đó, nhu cầu điện cho phát triển kinh tế trong nước tăng cao tạo áp lực lớn đến việc sản xuất, cung ứng than của Tập đoàn cho sản xuất điện.

Bám sát diễn biến của thị trường, từng bước tháo gỡ những “nút thắt” khó khăn, vướng mắc, Đảng uỷ, HĐTV, Ban lãnh đạo điều hành Tập đoàn TKV đã kịp thời lãnh đạo, chỉ đạo và các đơn vị đã quyết liệt trong thực hiện điều hành sản xuất để cung cấp than cho hộ sản xuất điện vượt kế hoạch đề ra.

tkv-2-3298

Kết thúc 6 tháng năm 2023, hầu hết các đơn vị đều hoàn thành và vượt mức kế hoạch sản xuất, tiêu thụ Tập đoàn giao. Các đơn vị sản xuất than đã phối hợp tích cực, nhịp nhàng, tập trung chỉ đạo, với phương châm “đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, thích ứng an toàn thi đua hoàn thành toàn diện kế hoạch năm 2023”. Doanh thu toàn Tập đoàn ước đạt 87 nghìn tỷ đồng, đạt 51,6% kế hoạch năm, bằng 107% so với cùng kỳ 2022. Lợi nhuận dự kiến trên 3 nghìn tỷ đạt 60% kế hoạch năm và bằng 150% so với cùng kỳ. TKV đã nộp vào ngân sách Nhà nước 17,6 nghìn tỷ đồng bằng 86% so với kế hoạch và bằng 146% so với cùng kỳ, tăng 8 nghìn tỷ đồng so với cùng kỳ, góp phần tăng GDP của cả nước.

Trong 6 tháng đầu năm, TKV đã sản xuất 20 triệu tấn than nguyên khai, than sạch thương phẩm 25 triệu tấn, bốc xúc đất đá 64 triệu m3, than tiêu thụ 25,3 triệu tấn... Đặc biệt, Tập đoàn TKV đã cung cấp trên 21,16 triệu tấn than cho sản xuất điện, đạt 55% kế hoạch; tăng 16% - tương ứng tăng 3 triệu tấn so cùng kỳ năm 2022. Tập đoàn đã được Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao trong việc điều hành sản xuất, tăng sản lượng đáp ứng than cho các nhà máy nhiệt điện, góp phần đảm bảo cung ứng điện trong đợt cao điểm nắng nóng.

Đời sống công nhân ngày một tăng cao

Toàn Tập đoàn 94.486 người đáp ứng đủ yêu cầu nhiệm vụ sản xuất kinh doanh. Đời sống việc làm và thu nhập người lao động không ngừng cải thiện, tiền lương bình quân 16,1 triệu đồng/người-tháng, bằng 108% kế hoạch và bằng 112% so với cùng kỳ; trong đó sản xuất than 16,7 triệu đồng/người-tháng, bằng 108% kế hoạch.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới thăm, động viên công nhân ngành Than (ảnh TTXVN)

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới thăm, động viên công nhân ngành Than (ảnh TTXVN)

Công tác chăm lo đời sống người lao động tiếp tục được các đơn vị quan tâm chu đáo, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán, cụ thể: hỗ trợ quà bằng tiền mặt cho người lao động với tổng số tiền 9,5 tỷ đồng; tổ chức 445 chuyến xe ô tô đưa đón gia đình công nhân và hỗ trợ 5.800 vé xe cho công nhân về quê đón tết. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình chính sách, gia đình có công với sự nghiệp ngành than, công nhân bị tai nạn lao động, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh hiểm nghèo, chất độc màu da cam, công nhân xuất sắc… với tổng số tiền 36,5 tỷ đồng.

Ngoài ra, Tập đoàn cũng trú trọng trong công tác tuyển sinh, đào tạo:  Kết quả đã tuyển 4.179 học sinh đào tạo mới các nghề mỏ hầm lò, đạt 92% và bằng 146 % so với cùng kỳ, số học sinh tốt nghiệp ra trường 1.359 người đã được tiếp nhận và bố trí việc làm tại các đơn vị.

Với nhiệm vụ quý III/2023 là chủ động ứng phó với điều kiện thời tiết mùa mưa bão, phấn đấu sản xuất tiêu thụ các sản phẩm than, khoáng sản, hoá chất, điện thương phẩm ở mức cao nhất để đáp ứng nhu cầu theo hợp đồng đã ký kết, TKV đặt mục tiêu 09 tháng đầu năm 2023, một số chỉ tiêu chính đạt tối thiểu 75% kế hoạch cả năm, ngoại trừ chỉ tiêu bóc đất và chỉ tiêu sản xuất - tiêu thụ thuốc nổ do giấy phép khai thác dự án cải tạo mở rộng mỏ Than Cao Sơn của Công ty CP Than Cao Sơn chưa được cấp phép. Cụ thể: Than nguyên khai sản xuất 10 triệu tấn, 9 tháng đạt 77% kế hoạch; nhập khẩu than 2,8 triệu tấn, 9 tháng đạt 78% kế hoạch; tiêu thụ than 12,2 triệu tấn (trong đó: than cho hộ điện 9,85 triệu tấn); xuất khẩu 390 nghìn tấn, 9 tháng đạt 43% kế hoạch; sản xuất điện 2,1 tỷ kWh, 9 tháng đạt 69%

Với mục tiêu AN TOÀN – PHÁT TRIỂN – HIỆU QUẢ , phát huy truyền thống “KỶ LUẬT- ĐỒNG TÂM ”, với vai trò dẫn dắt của Tập đoàn kinh tế Nhà nước trong việc đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia. Cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức và người lao động Tập đoàn các công ty Than - Khoáng sản Việt Nam quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

Quang Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh