THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2023 07:33

Công bố Bảo vật Quốc gia “Bộ Dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh” và Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sáng ngày 23/11, nhân Ngày di sản văn hóa Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia và Di sản văn hóa (DSVH) phi vật thể Quốc gia.

Theo đó, bộ dụng cụ dệt bằng gỗ phát hiện tại di chỉ khảo cổ Phú Chánh, thị xã Tân Uyên được công nhận là bảo vật quốc gia. Còn nghề gốm Bình Dương và Võ lâm Tân Khánh Bà Trà được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

“Bộ Dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh” đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia tại Quyết định số 2283 ngày 31/12/2020;  nghề thủ công truyền thống “Nghề gốm Bình Dương” cùng với nghệ thuật trình diễn dân gian “Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà” được Bộ Trưởng Bộ VH,TT&DL quyết định đưa vào danh mục DSVH phi vật thể Quốc gia vào đầu năm 2021. Đây là sự kiện quan trọng của ngành VH,TT&DL và là niềm tự hào của nhân dân và Đảng bộ tỉnh Bình Dương. 

Ông Nguyễn Lộc Hà trao quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia và Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo Sở VH,TT&DL và Bảo tàng tỉnh

Ông Nguyễn Lộc Hà trao quyết định công nhận Bảo vật Quốc gia và Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo Sở VH,TT&DL và Bảo tàng tỉnh

Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh được phát hiện tại di chỉ khảo cổ thuộc ấp Phú Bưng, xã Phú Chánh huyện Tân Uyên (nay là TX.Tân Uyên) trong các năm 1998 và năm 2001, có niên đại khoảng từ cuối thế kỷ thứ III trước Công nguyên đến thế kỷ I Công nguyên (cách ngày nay trên 2.000 năm).

Còn nghề gốm Bình Dương có lịch sử hình thành trên đất Bình Dương khoảng 200 năm, được lưu truyền qua nhiều thế hệ và trở thành một nghề thủ công truyền thống nổi tiếng của tỉnh. Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà có nguồn gốc xuất phát ở vùng đất Tân Khánh (thuộc phường Tân Phước Khánh, TX.Tân Uyên và phường Bình Chuẩn, TP.Thuận An hiện nay), từ những ngày đầu mới khai phá lập làng đến thời kỳ chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc và tiếp tục phát triển cho đến bây giờ. Đến nay, Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà đã có hàng ngàn môn sinh, có mặt trên 10 tỉnh, thành phố trong cả nước và cả nước ngoài.

“Bộ Dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh” đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia tại Quyết định số 2283 ngày 31/12/2020.

“Bộ Dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh” đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia tại Quyết định số 2283 ngày 31/12/2020.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lộc Hà đã chia sẻ niềm vui, niềm tự hào to lớn này cùng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.Thủ Dầu Một, TP.Thuận An và TX.Tân Uyên - nơi đã sản sinh ra các DSVH có giá trị; đặc biệt là ngành văn hóa của tỉnh có thêm các DSVH đưa vào kho tàng di sản quốc gia. Để có được những thành quả đáng tự hào đó, lãnh đạo tỉnh ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của các bậc võ sư, môn sinh Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà; những nghệ nhân, người lao động trong ngành sản xuất gốm đã chung sức bảo tồn và phát huy giá trị DSVH của địa phương trong nhiều năm qua.

Lãnh đạo Sở VH,TT&DL và Bảo tàng tỉnh tiếp nhận các hiện vật do các nghệ nhân, võ sư hiến tặng

Lãnh đạo Sở VH,TT&DL và Bảo tàng tỉnh tiếp nhận các hiện vật do các nghệ nhân, võ sư hiến tặng

Vì vậy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương, đơn vị liên quan khẩn trương xây dựng đề án bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể; đồng thời chú trọng các giải pháp quan tâm, hỗ trợ các nghệ nhân, võ sư giới thiệu di sản công chúng, nhất là thế hệ trẻ; đặc biệt là gắn kết di sản văn hóa vào hoạt động khai thác du lịch…

Nhân dịp này, UBND tỉnh đã truy tặng bằng khen cho 2 võ sư (đã mất) là võ sư Hồ Văn Lành và võ sư Trần Quang Hiền vì có nhiều đóng góp trong việc đưa tri thức dân gian, nghệ thuật trình diễn dân gian Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà vào danh mục DSVH phi vật thể quốc gia. UBND tỉnh còn trao tặng bằng khen cho 2 tập thể và 6 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong việc đưa “Bộ dụng cụ dệt gỗ Phú Chánh” trở thành Bảo vật Quốc gia; 15 tập thể và 9 cá nhân đã có nhiều đóng góp trong việc đưa nghề thủ công truyền thống “Nghề gốm Bình Dương” và đưa tri thức dân gian, nghệ thuật trình diễn dân gian “Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà” vào danh mục DSVH phi vật thể quốc gia…

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh