THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 05:36

Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Nam Định:

Chú trọng tạo “lá phổi xanh” trong lành cho các đối tượng bảo trợ

(Dân sinh) - Cùng với việc thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng đối tượng, thời gian qua, Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Nam Định cũng đặc biệt chú trọng công tác quản lý, bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường sống an toàn, xanh, sạch, đẹp cho đối tượng.
Trung tâm thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của các đối tượng bảo trợ

Trung tâm thực sự trở thành ngôi nhà thứ hai của các đối tượng bảo trợ

Cải thiện môi trường thông qua trồng, bảo vệ cây xanh

Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp Nam Định trực thuộc Sở LĐ-TB&XH đã trở thành mái nhà chung của người khuyết tật, bệnh nhân tâm thần, người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa trên địa bàn tỉnh. Mỗi người đến với trung tâm có một hoàn cảnh khác nhau nhưng tất cả đều nhận được sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc như người thân trong gia đình, giúp họ vơi đi nỗi đau trong cuộc sống.

Trong quá trình hoạt động, Trung tâm luôn xác định việc quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng không chỉ là trách nhiệm, nghĩa vụ mà đó còn là sự cảm thông, chia sẻ với những mảnh đời kém may mắn. Với số lượng đối tượng quản lý đông, nhưng đội ngũ cán bộ, công nhân viên Trung tâm đã rất nỗ lực để bảo đảm mang lại những điều kiện tốt nhất có thể cho đối tượng.

Bên cạnh chăm lo đời sống tinh thần và vật chất, các đối tượng đủ điều kiện và sức khoẻ còn được dạy nghề, phục hồi chức năng, tham gia lao động trị liệu, hoà nhập cộng đồng.

Đặc biệt, Trung tâm luôn quan tâm đến chăm sóc môi trường, tạo nên không gian sống tràn đầy cây xanh, sạch sẽ đảm bảo sự trong lành cho sức khỏe của các đối tượng. Thực hiện tốt công tác cấp dưỡng, chế biến món ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có chế độ ăn riêng cho những đối tượng đang ốm đau hoặc cần phải ăn kiêng.

Đồng thời chú trọng công tác tăng gia sản xuất, trồng rau xanh, chăn nuôi gà, lợn luôn nhằm cải thiện bữa ăn cho đối tượng.

Trung tâm có cảnh quan môi trường trong lành, sạch đẹp như công viên

Trung tâm có cảnh quan môi trường trong lành, sạch đẹp như công viên

Để nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc, trợ giúp, theo ông Mai Quang Việt, Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Nam Định, bên cạnh chú trọng công tác quản lý, chăm sóc đối tượng, Trung tâm cũng đặc biệt quan tâm chú trọng đến đời sống tinh thần cho đối tượng.

Đơn cử như: Thường xuyên tổ chức cho đối tượng tham gia các hoạt động, văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức các buổi sinh hoạt câu lạc bộ người cao tuổi, khuyết tật; tổ chức sinh nhật quý cho các cháu... nhằm tạo không khí vui tươi, lành mạnh, tạo sự đoàn kết, gắn bó trong tập thể đối tượng, nâng cao thể lực, thể chất, tinh thần, vững tin trong cuộc sống hàng ngày...

Quần thể xanh, “sạch đẹp như công viên”

Chú trọng công tác quản lý và bảo vệ môi trường, tập trung trồng cây xanh để xây dựng môi trường, cảnh quan xanh, sạch, đẹp, an toàn tại đơn vị cũng là một công tác trọng tâm. Tích cực tham gia công tác bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, kiểm soát ô nhiễm, cải thiện và phục hồi môi trường thông qua việc trồng, giữ gìn và bảo vệ cây xanh.

Khu nhà ở dành cho các đối tượng bảo trợ luôn sạch sẽ, thoáng đãng

Khu nhà ở dành cho các đối tượng bảo trợ luôn sạch sẽ, thoáng đãng

Ông Mai Quang Việt cũng cho biết, Trung tâm quan tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhằm nâng cao nhận thức cho các đối tượng trong việc giữ gìn vệ sinh chung, vệ sinh nơi ăn ở, tạo không gian sạch sẽ, thoáng mát; tuân thủ, chấp hành các quy định, nội quy của Trung tâm, tôn trọng không gian chung, hình thành nếp sống văn minh, mang lại giá trị tốt đẹp cho đơn vị.

Thường xuyên đầu tư sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất, nhằm đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ của đơn vị. Bổ sung, mua sắm trang bị các đồ dùng phương tiện, nhất là đồ dùng như chăn màn, quần áo phải thay thế do đối tượng xé rách và trang bị thêm các đồ dùng chống rét và đồ dùng sinh hoạt khác cho đối tượng.

Phối hợp với các cấp, các ngành, tổ chức xã hội trong, ngoài tỉnh và tổ chức nhân đạo thực hiện các hoạt động xã hội từ thiện mà pháp luật cho phép để phục vụ cho đối tượng cũng như tăng cường cơ sở vật chất của Trung tâm.

Xây dựng, bảo vệ môi trường, tạo môi trường sống an toàn, sạch đẹp có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao đời sống tinh thần cho các đối tượng bảo trợ xã hội. Xác định rõ điều đó, trong thời gian tới, Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp tỉnh Nam Định tiếp tục chú trọng công tác chăm sóc, nuôi dưỡng, phát động phong trào thi đua trong toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động toàn đơn vị về chăm sóc, vệ sinh sạch sẽ môi trường.

Có thể thấy, Trung tâm là một địa chỉ khang trang, sạch, đẹp, nằm trong một quần thể xanh, thoáng mát, trong lành đúng theo phương châm “sạch đẹp như công viên”.

Cũng theo Giám đốc Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Nam Định, Trung tâm luôn cố gắng trong điều kiện cho phép nuôi dưỡng, chăm sóc tốt nhất cho các đối tượng bảo trợ xã hội; tạo không khí vui vẻ để mọi người có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống. Không ngừng cải tiến, nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng, kết hợp chăm sóc sức khỏe với chế độ dinh dưỡng hợp lý. Nhắc nhở các đối tượng chấp hành tốt nội quy của cơ quan, duy trì sinh hoạt vui chơi giải trí cho các đối tượng.

Thanh Nhung

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh