CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2023 11:25

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt ấn tượng về chỉ số hạnh phúc tỉnh Yên Bái

(Dân sinh) - Làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái ngày 7/9/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Yên Bái trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, đến nay vẫn là một trong số ít các tỉnh nằm trong vùng xanh an toàn về dịch bệnh của cả nước. Chủ tịch nước cũng đặc biệt ấn tượng khi tỉnh Yên Bái tiên phong, mạnh dạn đưa chỉ số hạnh phúc vào mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ và đến thời điểm này đang nỗ lực thực hiện với mục tiêu mang lại cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho nhân dân.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt ấn tượng về chỉ số hạnh phúc tỉnh Yên Bái - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái ngày 7/9

Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cho biết, từ sau thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay, Đảng bộ tỉnh Yên Bái triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh có những thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen, nhất là tác động tiêu cực, sâu rộng của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ.

Trong bối cảnh đó, với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn và sự đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, Yên Bái đã chủ động, linh hoạt, triển khai đồng bộ, quyết liệt, sáng tạo các giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ tỉnh với phương châm "Đổi mới, sáng tạo, quyết liệt, kỷ cương, hiệu quả", đạt được nhiều kết quả tích cực, nổi bật; trong đó, đã nỗ lực thực hiện thắng lợi mục tiêu kép "vừa phòng, chống hiệu quả dịch bệnh COVID-19, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa tập trung phát triển kinh tế - xã hội", tổ chức thành công toàn diện cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt ấn tượng về chỉ số hạnh phúc tỉnh Yên Bái - Ảnh 2.

Đồng chí Đỗ Đức Duy - Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái cho biết, đến nay Yên Bái là một trong số rất ít tỉnh chưa có trường hợp ca bệnh lây nhiễm hoặc khởi phát trong cộng đồng

Về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid -19, tỉnh Yên Bái nghiêm túc quán triệt sâu sắc Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và bám sát, thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, Tỉnh ủy Yên Bái đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh với phương châm "thần tốc, đồng bộ, toàn dân, hiệu quả"; sẵn sàng về tinh thần, lực lượng, cơ sở vật chất, nhanh chóng chuyển sang trạng thái mới "từ phòng ngự sang chủ động tấn công", nâng cao cấp độ và đi trước một bước trong công tác phòng, chống dịch bệnh phù hợp với tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Cho đến nay, tỉnh Yên Bái là một trong số rất ít tỉnh chưa có trường hợp ca bệnh lây nhiễm hoặc khởi phát trong cộng đồng, tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt, tạo thuận lợi cho các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội diễn ra trong trạng thái bình thường mới.

Đến nay, toàn tỉnh đã triển khai tiêm 94.713 liều vắc xin cho 51.070 người, trong đó 43.643 người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin, nằm trong nhóm 10 tỉnh, thành phố có tốc độ tiêm chủng theo lượng vắc xin được phân bổ nhanh nhất cả nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt ấn tượng về chỉ số hạnh phúc tỉnh Yên Bái - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái

Cùng với đó, tỉnh Yên Bái đã triển khai thực hiện kịp thời, công khai, minh bạch một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ với tổng số đối tượng được hưởng chính sách là 25.015 người, kinh phí hỗ trợ trên 8,6 tỷ đồng. Thực hiện hỗ trợ cho 54 công dân thuộc diện hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có thành viên đối tượng bảo trợ xã hội và hộ có hoàn cảnh gia đình khó khăn đang tạm trú tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam với mức hỗ trợ 1,5 triệu đồng/người.

Về phát triển kinh tế - xã hội, Yên Bái đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện. Năm 2020, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 5,41%, đứng thứ 4/14 tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bắc, cao gấp 1,86 lần tốc độ tăng GDP của cả nước; cơ cấu tổng sản phẩm trên địa bàn chuyển dịch tích cực. Trong 6 tháng đầu năm 2021, GRDP tăng 5,68% (cao hơn bình quân chung cả nước), dự ước cả năm đạt khoảng 7%...

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ tỉnh Yên Bái đã đạt được trong thời gian qua. Dấu ấn của tỉnh Yên Bái trong những nhiệm kỳ gần đây được thể hiện rất rõ nét, tỉnh đã có bước chuyển mình mạnh mẽ về cả chính trị, kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh; Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của tỉnh Yên Bái trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19, đến hôm nay, Yên Bái vẫn là một trong số ít các tỉnh nằm trong vùng xanh an toàn về dịch bệnh của cả nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt ấn tượng về chỉ số hạnh phúc tỉnh Yên Bái - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ tỉnh Yên Bái đã đạt được

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, tỉnh Yên Bái đã phát huy mạnh mẽ tinh thần tự lực tự cường, đoàn kết, thống nhất trong toàn hệ thống chính trị. Yên Bái là tỉnh còn nhiều tiềm năng về tài nguyên khoáng sản, tài nguyên rừng, đất rừng, đặc biệt là những tiềm năng về văn hóa, con người bản địa... do vậy, tỉnh cần coi đây là lợi thế để có được sự phát triển hài hòa giữa kinh tế và văn hóa.

Để tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh Yên Bái cần tiếp tục tập trung vào phát triển sản xuất nông nghiệp sạch, sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ. Cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh để thu hút các nhà đầu tư có tiềm lực vào địa bàn. Bên cạnh đó tỉnh cần quan tâm lĩnh vực quy hoạch, phát triển đô thị một có chiến lược, bài bản, trọng tâm, trọng điểm; làm tốt công tác an sinh xã hội; giảm nghèo bền vững.

Ghi nhận những bước chuyển mình mạnh mẽ của Yên Bái, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục đào tạo, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc giao cho Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với tỉnh Yên Bái nghiên cứu, đề xuất tổ chức hội nghị tổng kết lĩnh vực giáo dục dân tộc quy mô toàn quốc trong thời gian tới, qua đó làm cơ sở để nhân rộng mô hình giáo dục tiêu biểu tại các địa phương khác.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đặc biệt ấn tượng khi tỉnh Yên Bái tiên phong, mạnh dạn đưa chỉ số hạnh phúc vào mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và đến thời điểm này tỉnh đang nỗ lực thực hiện với mục tiêu mang lại cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn cho nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt ấn tượng về chỉ số hạnh phúc tỉnh Yên Bái - Ảnh 6.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh trống khai giảng năm học mới tại trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Yên Bái.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ tin tưởng với truyền thống tốt đẹp của Đảng bộ và trên cơ sở những thành tựu đạt được, Đảng bộ tỉnh sẽ triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIX Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025, phấn đấu đưa Yên Bái phát triển nhanh, bền vững theo hướng "Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc", trở thành tỉnh khá vào năm 2025 và nằm trong nhóm các tỉnh phát triển hàng đầu của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030.

Trước đó, trong buổi sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân đã dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Yên Bái. Đây là trường học duy nhất trong cả nước mà Lễ khai giảng năm học mới có sự tham dự của Chủ tịch nước, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ và Ủy ban Dân tộc cùng Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.

CHU LƯƠNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh