THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 05:07

Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để thanh niên có môi trường khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất

Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên (HSSV) lần thứ IV (SV_STARTUP) do Bộ GD&ĐT chủ trì, phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Trường ĐH Công nghệ Giao thông vận tải và Công ty Cổ phần Công nghệ Giáo dục Nova tổ chức ngày 26/3.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để có môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để có môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất.

Khuyến khích sinh viên có những sáng kiến, đổi mới sáng tạo

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tưởng Chính phủ Phạm Minh Chính biểu dương, đánh giá cao Bộ GD&ĐT - Cơ quan thường trực của Đề án, các bộ, ngành, cơ quan, địa phương liên quan đã có nhiều nỗ lực, cố gắng vượt qua khó khăn, thách thức, nhất là trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 thời gian qua để triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ của Đề án 1665 và đạt những kết quả rất đáng trân trọng.

Để phong trào khởi nghiệp chuyển sang một giai đoạn mới cao hơn cả về chất và lượng, nhanh chóng đưa Việt Nam trở thành một quốc gia mạnh về khởi nghiệp, Thủ tướng cho rằng, phải coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống chính trị chứ không phải là nhiệm vụ của riêng một bộ, ban, ngành, địa phương nào. Phải đẩy mạnh truyền thông về đổi mới sáng tạo, khuyến khích tư duy đổi mới sáng tạo, phá vỡ những định kiến, rào cản, lối mòn trong tư duy.

“Phải thúc đẩy mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp ngành giáo dục nói chung, nhất là hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng nói riêng. Nhà trường và các thầy, cô giáo phải là người truyền cảm hứng, truyền lửa để HSSV xác định rõ mục đích của việc học tập, có tinh thần học tập, thay đổi tâm thế khi ra trường. Đồng thời, khuyến khích sinh viên có những sáng kiến, đổi mới sáng tạo, tạo ra những mô hình kinh doanh mới, có những đề tài nghiên cứu ứng dụng có thể thương mại hóa hoặc áp dụng vào thực tế, hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo ra giá trị cho cộng đồng và cho toàn xã hội”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng thăm gian hàng đổi mới sáng tạo của sinh viên tại sự kiện.

Thủ tướng thăm gian hàng đổi mới sáng tạo của sinh viên tại sự kiện.

Với mong muốn thúc đẩy khởi nghiệp trong HSSV và thế hệ trẻ, Thủ tướng lưu ý cần tiếp tục phát huy truyền thống con người Việt Nam thông minh, cần cù, sáng tạo, bản lĩnh, dám đương đầu với những khó khăn, thử thách để thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nghiên cứu, phân tích kỹ hơn, rõ hơn, nhìn thẳng vào những mặt mạnh, mặt yếu của người Việt Nam dưới góc độ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát huy những mặt mạnh, mặt tích cực, khắc phục, hóa giải những mặt yếu, mặt hạn chế.

Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải chú trọng phát triển từ gốc

Thủ tướng nhấn mạnh, muốn có khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thì phải có giáo dục đổi mới sáng tạo. Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải chú trọng phát triển từ gốc, từ chính kiến thức, kỹ năng, phẩm chất, đạo đức của con người Việt Nam, thế hệ trẻ Việt Nam. Đưa giáo dục về khởi nghiệp sáng tạo vào nhà trường không chỉ ở bậc đại học, sau đại học mà từ các cấp học. Nỗ lực xây dựng một nền giáo dục mở, thực học, thực tài; nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài. Lấy học sinh làm trung tâm, nhà trường là nền tảng, giáo viên là động lực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tham quan gian trưng bày tại Ngày hội.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tham quan gian trưng bày tại Ngày hội.

“Đổi mới từ cách nghĩ, cách làm đến nội dung, chương trình, phương pháp giảng dạy, truyền đạt kiến thức, truyền cảm hứng, trong đó, lý thuyết phải gắn chặt với thực tiễn, thực hành. Đổi mới mạnh mẽ tư duy từ trang bị kiến thức sang trang bị năng lực, phẩm chất toàn diện; tăng cường các hoạt động hướng nghiệp, tạo môi trường khơi gợi khả năng sáng tạo cho HSSV”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cho rằng, cần tạo môi trường, thu hút nguồn lực thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nghiên cứu, bổ sung, hoàn thiện thể chế, có các cơ chế, chính sách, chương trình đặc thù hỗ trợ, tạo điều kiện để thanh niên, HSSV, giảng viên tích cực tham gia các hoạt động khởi nghiệp. Thúc đẩy hoạt động thương mại hóa các sản phẩm nghiên cứu khoa học của nhà trường, của giảng viên, của sinh viên.

Ngoài ra, cần tăng cường đầu tư nguồn lực vật chất cho khởi nghiệp (phòng thí nghiệm đạt chuẩn, nguyên liệu để sản xuất thử nghiệm, vốn mồi, hỗ trợ ban đầu cho các dự án khởi nghiệp, thúc đẩy phát triển các doanh nghiệp khởi nguồn, doanh nghiệp khởi nghiệp ngay trong trường đại học). Đẩy mạnh kết nối nhà nước - nhà trường - nhà đầu tư trên cơ sở lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Thu hút không chỉ từ các nhà đầu tư, quỹ đầu tư chuyên nghiệp, mà còn từ các tập đoàn lớn, tổ chức quốc tế, từ các cá nhân và cộng đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, địa phương nhấn nút chính thức khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của Học sinh, sinh viên lần thứ IV.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành, địa phương nhấn nút chính thức khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của Học sinh, sinh viên lần thứ IV.

Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho Bộ GD&ĐT, KH&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ KHCN, Trung ương Đoàn TNCSHCM, các địa phương để có giải pháp tổng thể, căn cơ cho thúc đẩy khởi nghiệp trong HSSV.

“Xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo không phải là chuyện ngày một, ngày hai, mà là một quá trình lâu dài, đòi hỏi tầm nhìn, giải pháp căn cơ, chiến lược. Mặc dù vậy, các nước đi sau vẫn có thể rút ngắn được quá trình này nếu học hỏi và áp dụng được kinh nghiệm của các nước đi trước. Muốn thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phải có chính quyền đổi mới sáng tạo, xã hội đổi mới sáng tạo, giáo dục đổi mới sáng tạo, con người đổi mới sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đối diện với rủi ro vì lợi ích chung”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng nhấn mạnh sự quan tâm, đầu tư của Đảng, Nhà nước và cá nhân Thủ tướng đến thế hệ trẻ, đến các bạn HSSV. Các bạn không chỉ là người chủ tương lai của đất nước, là tiềm năng, là nguồn lực, động lực đưa đất nước ta sánh vai cùng các cường quốc năm châu. Chính phủ sẽ tạo mọi điều kiện để có một môi trường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo thuận lợi nhất.

“Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, bằng sức trẻ, một ngày không xa các bạn sẽ tạo ra những giá trị to lớn không chỉ cho Việt Nam mà còn cho cả thế giới”, Thủ tướng gửi gắm.

THANH HÒA

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh