CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2023 11:29

“Chính phủ ghi nhận, biểu dương nỗ lực của Bộ LĐ-TB&XH trong xây dựng, phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam”

(Dân sinh) - Đó là phát biểu của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại buổi Lễ khai mạc "Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020" diễn ra tại TP.HCM tối 23/11.

Tối ngày 23/11, tại TP.HCM, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Lễ khai mạc "Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020".

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt; Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng; Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong; Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng, đại diện lãnh đạo các ban, ngành, các cơ sở GDNN, doanh nghiệp và hơn 2.000 học sinh, sinh viên. 

“Chính phủ ghi nhận, biểu dương nỗ lực của Bộ LĐ-TB&XH trong các hoạt động xây dựng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng phát biểu khai mạc "Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020".

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng khẳng định: "Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế hiện nay, phát triển con người được xem là thước đo cho sự phát triển của mỗi quốc gia, trong đó đào tạo nhân lực chất lượng cao là một khâu đột phá chiến lược, là yếu tố quyết định đẩy mạnh phát triển ứng dụng khoa học, công nghệ, cơ cấu lại nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng và là lợi thế cạnh tranh quan trọng nhất, bảo đảm cho sự phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững".

Theo Thứ trưởng, việc tổ chức "Ngày hội khởi nghiệp" cho học sinh, sinh viên các cơ sở GDNN tạo cho các bạn học sinh, sinh viên có một sân chơi chung về sáng tạo khởi nghiệp và thành công. Qua đó làm thay đổi nhận thức của xã hội về học nghề, khởi nghiệp, thúc đẩy các bạn trẻ tin tưởng lựa chọn GDNN để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của đất nước, yêu cầu cần có kỹ năng nghề cao, có khả năng thích ứng với sự thay đổi của khoa học công nghệ, của việc làm và cũng chính là những nhân tố làm nên sự thay đổi của khoa học công nghệ thông qua tư duy đổi mới, sáng tạo.

“Chính phủ ghi nhận, biểu dương nỗ lực của Bộ LĐ-TB&XH trong các hoạt động xây dựng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Thứ trưởng Lê Tấn Dũng thăm hỏi học sinh, sinh viên tại buổi lễ.

Đồng thời, cũng là môi trường để cộng đồng doanh nghiệp, các nhà đầu tư tham gia tích cực trong việc tư vấn phát triển các chương trình đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động, nâng cao kỹ năng của nguồn nhân lực Việt Nam, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trên trường quốc tế.

Cũng tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ghi nhận, biểu dương nỗ lực của Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Khoa học và Công nghệ trong các hoạt động để xây dựng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam. Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng ghi nhận, biểu dương TP.HCM là nơi luôn tạo ra cảm hứng và môi trường để kinh doanh, để sáng tạo.

Phó Thủ tướng cho biết, năm nay cả thế giới hầu hết tăng trưởng âm, riêng Việt Nam chúng ta tăng trưởng dương. Nhưng do xuất phát điểm quá thấp, cho nên nước ta vẫn là nước có thu nhập trung bình thấp, vẫn còn nghèo, nhiều nơi vẫn rất nghèo. "Nếu chúng ta muốn thoát khỏi thu nhập trung bình, muốn thành "con rồng con hổ" thì liên tục 20 năm tới đây chúng ta phải duy trì được tốc độ tăng trưởng, nếu tính theo GDP đầu người ít nhất 7%, tức là tính theo tốc độ tăng trưởng GDP cao hơn 7,5%. Tôi tin rằng tất cả mỗi người Việt Nam không kể người trẻ hay người đã có tuổi đều mong muốn", Phó Thủ tướng nhận định.

Video: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam truyền động lực cho các em học sinh, sinh viên.

Chia sẻ thêm với các bạn học sinh, sinh viên, Phó Thủ tướng ân cần nói: Tôi muốn các bạn hãy nắm tay nhau kết thành vòng tay lớn, kết thành các mắt lưới. Trước hết chúng ta hãy làm tốt nhất công việc của mình. Việc đầu tiên là học, không chỉ nắm được chuyên môn mà còn phải học kỹ năng mềm. Bên cạnh việc học, cần tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng. Qua các hoạt động này, sẽ giúp chúng ta có ý tưởng khởi nghiệp...

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, công tác khởi nghiệp trên địa bàn thành phố diễn ra mạnh mẽ và sôi nổi. Các mô hình khởi nghiệp, các hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp ngày càng đa dạng và phong phú với nhiều hình thức, trên nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội.

“Chính phủ ghi nhận, biểu dương nỗ lực của Bộ LĐ-TB&XH trong các hoạt động xây dựng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại buổi lễ.

Đến nay, thông qua các chính sách hỗ trợ khởi nghiệp, TP.HCM đã xây dựng môi trường đầu tư an toàn, thông thoáng và hiệu quả với 440.000 doanh nghiệp (chiếm 32% doanh nghiệp cả nước), đóng góp ngày càng quan trọng cho sự phát triển của thành phố. TP.HCM đã tăng cường đầu tư trang thiết bị cho các cơ sở GDNN trọng điểm hơn 1.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2016 - 2020 và dự kiến trong giai đoạn 2021 - 2025 đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định, để thực hiện tốt hơn nữa việc hỗ trợ khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên, TP.HCM sẽ tập thúc đẩy khởi nghiệp gắn với Đề án Đô thị thông minh, Khu đô thị sáng tạo, tương tác cao phía Đông thành phố để học sinh, sinh viên định hình hướng đi phù hợp với nhu cầu của thành phố.

“Chính phủ ghi nhận, biểu dương nỗ lực của Bộ LĐ-TB&XH trong các hoạt động xây dựng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH và Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn nút khởi động “Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên GDNN”.

"Thành phố luôn sẵn sàng lắng nghe các kiến nghị của học sinh, sinh viên đối với việc khởi nghiệp. Đồng thời, thành phố luôn đồng hành và dõi theo từng bước đi của học sinh, sinh viên trên con đường khởi nghiệp; tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa nhằm kiến tạo môi trường, điều kiện thuận lợi nhất về cơ chế, chính sách để học sinh, sinh viên có thể sớm khởi nghiệp và thực hiện thành công hoài bão của mình", Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh.

“Chính phủ ghi nhận, biểu dương nỗ lực của Bộ LĐ-TB&XH trong các hoạt động xây dựng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” - Ảnh 6.

“Chính phủ ghi nhận, biểu dương nỗ lực của Bộ LĐ-TB&XH trong các hoạt động xây dựng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” - Ảnh 7.

“Chính phủ ghi nhận, biểu dương nỗ lực của Bộ LĐ-TB&XH trong các hoạt động xây dựng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam” - Ảnh 8.

Các gian hàng được trưng bày, triển lãm tại "Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020".


"Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020" diễn ra trong 2 ngày 23 và 24/11/2020 tại Trung tâm văn hóa Hòa Bình (quận 10, TP.HCM) với nhiều hoạt động gồm: Trưng bày, triển lãm các gian hàng của 40 trường Cao đẳng và Trung cấp trên toàn quốc; Chung kết cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020 - Startup Kite; Lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020; Hội thảo "kết nối nguồn lực hỗ trợ học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp khởi nghiệp thời kỳ 4.0"; Lễ Trao giải Startup Kite và bế mạc Ngày hội khởi nghiệp quốc gia học sinh, sinh viên giáo dục nghề nghiệp năm 2020.


Được biết, Ban Tổ chức dự kiến sẽ trao 37 hạng mục giải thưởng cho các dự án xuất sắc của Cuộc thi Startup Kite 2020.


XUÂN TRƯỜNG

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh