THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2023 09:15

"Chia lửa cùng TP. Hồ Chí Minh" nhiều tỉnh thành sẵn sàng đón công dân muốn về quê

(Dân sinh) - Dịch bệnh tại các tỉnh thành phía Nam diễn biến phức tạp, đặc biệt TP. Hồ Chí Minh, hàng ngày có hàng nghìn ca mắc mới, nhân lực, nguồn lực đã được huy động tối đa để có thể khống chế dịch bệnh. Nhằm "chia lửa" cùng TP. Hồ Chí Minh nhiều địa phương đã có văn bản thông báo sẵn sàng đón cư dân muốn về quê hương.

Dịch bệnh diễn biến phức tạp, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh phía Nam đã phải áp dụng Chỉ thị 16 của Chính Phủ về việc cách ly xã hội.

Thành phố cũng đã áp dụng nhiều biện pháp nhằm giảm áp lực cho hệ thống y tế như cách ly F1 tại nhà, điều trị F0 tại nhà với những bệnh nhân nhẹ, không có dấu hiệu của bệnh.

Là thành phố lớn, tập trung cư dân của mọi miền tổ quốc đến sinh sống và làm việc, vì ảnh hưởng của dịch bệnh nhiều công ty, nhà máy phải tạm ngừng sản xuất, đóng cửa, lực lượng thất nghiệp tăng cao, điều này ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân lao động, đặc biệt các lao động ngoại tỉnh đến cư trú và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh.

Trước tình hình căng thẳng đó, nhiều tỉnh thành đã bày tỏ sự quan tâm của chính quyền địa phương với người dân tỉnh nhà đang sinh sống và làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đang bị dịch bệnh, đồng thời thể hiện sẵn sàng chia sẻ những khó khăn với các điểm nóng dịch bệnh bằng việc đón các con em địa phương về quê nếu có nhu cầu.

Ngày 12/7 lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã thống nhất phương án hỗ trợ cho bà con tỉnh nhà có hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh, Tp phía Nam đang bị ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID, nhất là TPHCM.

"Chia lửa cùng TP. Hồ Chí Minh" nhiều tỉnh thành sẵn sàng đón công dân muốn về quê - Ảnh 1.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh đã điện thoại cho Hội đồng hương TPHCM và đề nghị Hội làm đầu mối thu thập thông tin những bà con thực sự gặp khó khăn để đề xuất UBND tỉnh & UBMTTQVN tỉnh Quảng Nam hỗ trợ, đồng thời đề nghị bà con chấp hành nghiêm túc các qui định phòng chống dịch của Chính quyền địa phương, không tìm cách trốn về quê.

Trường hợp thực sự có nhu cầu trở về thì đăng ký qua Hội đồng hương để tập hợp danh sách báo cáo xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng chống dịch TPHCM, làm căn cứ để được hướng dẫn việc xét nghiệm và trao đổi thông tin với UBND tỉnh Quảng Nam. UBND tỉnh sẽ thông tin đến các ngành, địa phương liên quan, sẵn sàng phương án đón về địa phương và cách ly theo qui định.

Ông Trần Anh Tuấn, Chánh Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Bên cạnh thực hiện nghiêm việc quản lý người đến Quảng Nam từ các vùng dịch thì tỉnh Quảng Nam cũng luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, tương thân tương ái với bà con Quảng Nam xa quê đang gặp khó khăn bởi dịch bệnh. Với tinh thần đó, tại cuộc họp giao ban sáng 12/7 Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cũng đã yêu cầu Sở Y tế chủ trì phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh và các ngành, địa phương khẩn trương xây dựng phương án đón người về từ TPHCM và các tỉnh có dịch nặng phía Nam, dự kiến sẽ hoàn thành trong tuần này.

Sau Quảng Nam, các tỉnh Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Quảng Bình... cũng đã lên phương án sẵn sàng đón người dân trở về từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái đây chính là sự quan tâm chia sẻ, kịp thời của UBND các tỉnh, thành phố đối với TP Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Nam và với người dân lao động. Những hành động này sẽ giúp các tỉnh thành đang bị dịch bệnh sẽ sớm có thể khống chế được đại dịch và đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

"Chia lửa cùng TP. Hồ Chí Minh" nhiều tỉnh thành sẵn sàng đón công dân muốn về quê - Ảnh 2.

Thư gửi Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP. Hồ Chí Minh của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng

Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người dân từ TPHCM và các tỉnh, TP phía Nam trở về các địa phương

Công văn vừa được Văn phòng Chính phủ phát đi ngày 15/7 nêu rõ: Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam đã triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg. Đây là một quyết định khó khăn nhưng đúng đắn, cần thiết của Thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố phía Nam, bước đầu phát huy hiệu quả và nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia, nhà khoa học và sự ủng hộ, tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp.

Để hỗ trợ kịp thời Thành phố và một số tỉnh, thành phố phía Nam triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm ổn định đời sống cho người dân và duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội cần thiết trên địa bàn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao, trực tiếp chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

1. Tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam trở về các địa phương và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch; không để tình trạng phải chờ đợi, quy trình, thủ tục phức tạp, kéo dài, gây bức xúc cho người dân; có kế hoạch cụ thể bố trí chuyên chở, thực hiện các quy định về cách ly, phòng chống dịch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác theo tinh thần hỗ trợ tối đa, không gây khó khăn, phiền hà cho người lao động, người dân và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

2. Bảo đảm nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm đầy đủ, dồi dào và vận chuyển kịp thời từ các địa phương đến Thành phố để phục vụ đời sống của người dân, không để tình trạng thừa, thiếu cục bộ hoặc ứ đọng, không kịp thời vận chuyển, phân phối hàng hóa, nhu yếu phẩm đến nơi sử dụng và người dân; bảo đảm các hoạt động giao thông vận tải thuận tiện, thông suốt giữa các địa phương và Thành phố đối với các hàng hóa phục vụ cho các hoạt động kinh tế, xã hội, sản xuất kinh doanh, xuất khẩu cần thiết; đồng thời, bảo đảm kiểm soát dịch bệnh theo quy định.

3. Rà soát, phân bổ kịp thời, ưu tiên các nguồn vaccine cho Thành phố và một số tỉnh, thành phố phía Nam để thực hiện tốt chiến dịch tiêm vaccine một cách khoa học, hợp lý, an toàn, hiệu quả và kịp thời cho các đối tượng theo quy định, trong đó lưu ý bổ sung đối tượng ưu tiên là những người lao động phục vụ trong các lĩnh vực vận tải, vận chuyển, phân phối các hàng hóa, nhu yếu phẩm giữa các địa phương và Thành phố hoặc công nhân làm việc tại các doanh nghiệp tập trung, khu công nghiệp, cảng biển, các dịch vụ logistics quan trọng, thiết yếu và các đối tượng cần thiết khác theo yêu cầu thực tiễn phát sinh.

Đây là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách trong bối cảnh hiện nay đối với Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố phía Nam với vai trò, vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất, là đầu tàu kinh tế và là vùng kinh tế trọng điểm. Thủ tướng Chính phủ đề nghị các cấp, các ngành chia sẻ, hỗ trợ tối đa, ưu tiên nguồn vaccine và các trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, tạo mọi điều kiện thuận lợi và đồng hành cùng Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố phía Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và bảo đảm ổn định đời sống của người dân, sớm đưa Thành phố cùng các địa phương có dịch trên cả nước trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường.

Quang Dương

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh