CHỦ NHẬT, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2023 05:18

Chém người gây thương tích rồi làm giả bệnh án tâm thần vẫn không thoát tội

TAND tỉnh Khánh Hòa vừa bác kháng cáo phạt bị cáo Nguyễn Đức Tây (SN 1992, trú Hòa Do 2, phường Cam Phúc Bắc, TP Cam Ranh) 10 năm tù về tội cố ý gây thương tích, buộc bồi thường cho 2 người bị hại số tiền 140 triệu đồng. Cùng vụ trước đó ngày 30/12/2014 TAND TP Cam Ranh cũng đã tuyên phạt Nguyễn Hữu Thành (SN 1987, trú tổ dân phố Hòa Do 6B, phường Cam Phúc Bắc, Cam Ranh) 6 năm tù về tội danh trên, buộc bồi thường cho 2 người bị hại 60 triệu đồng.

 

Bị cáo Nguyễn Đức Tây trước vành móng ngựa.


Theo hồ sơ, khoảng 23h ngày 19/1/2014, Đặng Kim Hà, Đặng Kim Hoàng và một số người khác trên đường đi uống bia về, khi đến đoạn đường trước Công an phường Cam Phúc Bắc gặp Nguyễn Đức Tây, trú tổ dân phố Hòa Do 2, phường Cam Phúc Bắc. Tây sinh sự đánh nhau với Hà, Hoàng và được mọi người can ngăn, sau đó Tây chạy về quán Karaoke Thảo Anh của cha mẹ Tây lấy mã tấu thì gặp Thành đang ngồi ăn hủ tiếu tại quán, thấy Tây lấy cây mã tấu thì Thành hỏi: “Có chuyện gì vậy Tây?”, Tây trả lời “Mới đánh nhau với anh em thằng Hoàng, Hà, anh em nó láo” rồi Tây hỏi Thành “Có biết nhà anh em thằng Hoàng không?”, Thành trả lời “Biết, để anh chở xuống đánh lại tụi nó”.

Tây nghe Thành nói đồng ý và giao xe cho Thành chở, Tây ngồi sau cầm mã tấu. Thành chở Tây đến nhà của bà Lê Thị Hoa (mẹ của Hoàng, Hà) ở tổ dân phố Hòa Do 4, phường Cam Phúc Bắc. Khi đến nhà bà Hoa, Thành vừa chỉ tay vào nhà bà Hoa vừa nói “Nhà của mẹ thằng Hoàng, Hà đó”. Lúc này, Thành đứng bên ngoài chờ, Tây cầm mã tấu đến đập vào cửa trước đang đóng, sau đó đi ra cửa sau vào nhà gặp Nguyễn Thanh Hòa, Hòa thấy Tây liền nói: “Tây, cậu Hòa nè”, Tây nói: “Ông né ra chứ không tôi chém bây giờ”, Hòa nghe vậy sợ bỏ đi lên nhà trên. Khi tới trước cửa phòng ngủ của Hà, Hoàng, Tây nói: “Tao chém chết mẹ tụi mày”, vừa nói Tây đi vào phòng thấy Hà liền giơ mã tấu chém một nhát vào cánh tay phải của Hà gây thương tích.

Tiếp đó, Tây quay sang dùng mã tấu chém Hoàng, Hoàng cầm quạt điện đưa lên đỡ, Tây chém trúng quạt làm rơi xuống nền nhà. Hoàng liền cầm quạt lên ném vào người Tây thì Tây bỏ chạy ra ngoài. Hoàng ra ngoài phòng xem Tây bỏ đi chưa, thấy Tây đã bỏ ra ngoài, Hoàng quay lại phòng để lo cấp cứu cho Hà thì bất ngờ Tây quay lại dùng mã tấu chém vào cổ Hoàng gây thương tích rồi bỏ chạy ra ngoài lên xe máy Thành đang đứng đợi và nói với Thành: “Đi nhanh đi anh, chắc anh em nó nặng đó”. Thành điều khiển xe máy chở Tây chạy ra khu vực Nhà máy đường Cam Ranh sau đó cả hai bỏ trốn. Hà và Hoàng được đưa đi cấp cứu và Hà bị thương tật 53%, Hoàng bị thương tật 69%.

Sau khi gây thương tích cho Hà và Hoàng, Tây đã bỏ trốn đến 24/12/2014 thì bị bắt theo lệnh truy nã. Ngày 13/5/2015, TAND TP Cam Ranh đưa vụ án ra xét xử và tuyên phạt bị cáo Tây 10 năm tù về tội cố ý gây thương tích. Sau khi án tuyên bị cáo kháng cáo và gia đình bị cáo đã cung cấp tài liệu chứng cứ cho thấy bị cáo từng điều trị tâm thần tại TP. Hồ Chí Minh trước khi gây thương tích cho những người bị hại nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm chưa tiến hành trưng cầu giám định để xác định tình trạng tâm thần của bị cáo là vi phạm nghiêm trọng về tố tụng nên TAND tỉnh Khánh Hòa sau đó đã tuyên hủy án vì cho rằng bị cáo này chưa được cho đi giám định lại tâm thần. Giao hồ sơ cho Viện KSND TP Cam Ranh điều tra lại vụ án theo thủ tục chung.

Tuy nhiên, sau khi điều tra lại Cơ quan điều tra đã phát hiện ra bệnh án tâm thần của Tây là giả do cha ruột của Tây là ông Nguyễn Đức Đông có hành vi nhờ người khác đi khám tâm thần lấy tên Nguyễn Đức Tây và nhờ người khác làm giả giấy tờ cho phù hợp với ngày Tây đi khám tổng quát trước đó để yêu cầu giám định tâm thần, hiện cơ quan điều tra đã tách ra điều tra ở vụ án khác. Thế là không những Tây đi tù mà một ngày gần đây cha của Tây cũng phải hầu tòa trả gia cho hành vi làm giả giấy tờ của mình.

HOÀNG PHÚC

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Cảnh giác thủ đoạn dùng thuốc hướng thần để thôi miên, cướp tài sản

Cảnh giác thủ đoạn dùng thuốc hướng thần để thôi miên, cướp tài sản

Sau khi tiếp xúc trong khoảng thời gian 2 đến 3 phút, người bị hại rơi vào trạng thái lú lẫn, suy giảm ý thức, từ đó làm tiền đề để các đối tượng xấu thực hiện hành vi phạm tội.
7 giờ trước
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh