THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 07:33

“Cháy hàng” thiết bị phòng cháy, chữa cháy

Sau vụ cháy chung cư mini tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân (TP. Hà Nội), nhiều người dân gấp rút tìm mua các thiết bị phòng cháy, chữa cháy (PCCC), thoát hiểm khiến các mặt hàng này “đắt như tôm tươi”. Tuy nhiên, việc mua sắm các thiết bị này sao cho đúng là vấn đề được nhiều người quan tâm.
Nhu cầu mua các thiết bị phòng cháy, chữa cháy tăng vọt sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ đêm 12/9/2023.

Nhu cầu mua các thiết bị phòng cháy, chữa cháy tăng vọt sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ đêm 12/9/2023.

Các mặt hàng “đắt như tôm tươi”

Thời điểm này tại Hà Nội, đi dọc phố Nguyễn Du, nơi kinh doanh nhiều loại thiết bị PCCC và thoát hiểm, bất kể khách mua hàng nào cũng đều nhận được những cái lắc đầu từ phía các cửa hiệu vì không còn hàng để bán cho khách.

"Sau vụ cháy làm 56 người thiệt mạng, ngay hôm sau, người dân đã đổ xô đi mua mặt nạ chống khói, thang dây khiến những mặt hàng này hết sạch. Những ngày gần đây, con phố này vắng vẻ hơn vì các loại hàng này đã "cháy", không còn để bán nên khách phải đi mua ở nơi khác”, chủ một cửa hàng chuyên bán đồ bảo hộ trên phố Nguyễn Du cho hay.

Tại phố Lê Duẩn, nhiều chủ cửa hàng xua tay khi có khách hỏi mua các thiết bị PCCC. "Mặt nạ thì 1 tuần nữa, thang dây khoảng 20 ngày nữa mới có”, chủ cửa hàng trả lời khách.

Anh Duy Hưng (phố Hàng Đồng) cho biết, hai ngày nay gia đình anh đi gom khắp đầu mối tại huyện Đông Anh và quận Hoàng Mai mới được 10 chiếc thang dây và vài chục chiếc mặt nạ. Thang dây thoát hiểm gồm loại bằng dây dù và cáp, bán kèm là bộ dây đai. Giá cả các loại hàng này cũng được ghi nhận tăng 35 - 45%.

 

Hàng loạt cửa hàng chuyên bán dụng cụ bảo hộ, thoát nạn và PCCC trên các phố: Nguyễn Du, Yết Kiêu, Lê Duẩn, Đê La Thành, Nguyễn Trãi, khu vực Chợ Trời (Hà Nội)… đều trong tình trạng "cháy" mặt nạ chống khói, thang dây và chưa biết khi nào có đợt hàng mới.

Qua khảo sát, thị trường hiện có rất nhiều mẫu mặt nạ chống khói khác nhau, từ chất liệu chống cháy, có màng chắn bảo vệ mắt và phin lọc hoạt tính, chống khói, chống độc… giá bán khoảng 800.000 đến hơn 1 triệu đồng/sản phẩm. Mặt nạ chống khói thông thường có giá 150.000 - 500.000 đồng/chiếc. Thang dây thoát hiểm có giá khoảng 75.000 - 130.000 đồng/m. Nhiều người cũng tìm mua dây đai an toàn (dao động từ 700.000 đến hơn 1 triệu đồng), bộ thả dây chậm… Giá các mặt hàng này cũng khá đa dạng, mỗi nơi bán một giá khác nhau, đặc biệt giá tăng theo từng ngày.

Mặt hàng bình chữa cháy hiện có nhiều loại với nguồn gốc xuất xứ khác nhau. Bình chữa cháy có 2 loại phổ biến hiện nay là dạng bột và dạng khí CO2. Bình chữa cháy bột loại 1 - 8kg có giá 160.000 - 300.000 đồng/bình; bình chữa cháy CO2 từ 3 - 5kg có giá 360.000 - 550.000 đồng/bình; quần áo chống cháy 500 độ là 1,7 triệu đồng/bộ, 1.000 độ có giá 2,5 triệu đồng/bộ.

Chủ đại lý bán mặt hàng PCCC trên phố Yết Kiêu cho biết, giá các mặt hàng này tăng khoảng 10 - 20% so với trước, một số mặt hàng bán chạy như mặt nạ phòng độc, thang thoát hiểm thì khách phải đặt cọc trước.

Bình chữa cháy đang sử dụng phải được kiểm tra định kỳ tối thiểu 1 tháng/lần.

Bình chữa cháy đang sử dụng phải được kiểm tra định kỳ tối thiểu 1 tháng/lần.

Tại TP. Hồ Chí Minh những ngày qua, nhiều người dân cũng đã tìm mua các thiết bị ứng phó cháy nổ như: Bình chữa cháy, mặt nạ chống khói, thang thoát hiểm... Tại các điểm bán, nhiều người dân đã phải thất vọng ra về vì hết hàng, muốn mua phải đặt hàng trước ít nhất 1 tuần.

Theo khảo sát tại TP. Hồ Chí Minh, thang dây thoát hiểm được bán giá phổ biến từ 75.000 - 380.000 đồng/m, giá tăng mạnh sau vụ cháy ở Khương Hạ. Còn đối với bình chữa cháy, chủ yếu người dân tìm mua bình dạng bột và dạng khí CO2 trong tầm giá 300.000 - 550.000 đồng/bình. Trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội, các thiết bị ứng phó cháy cũng được mua bán nhộn nhịp, giá tăng từ 10 - 30%. Tuy nhiên, nhiều shop online cũng thông báo hết hàng với dây thoát hiểm, khách mua hàng phải đợi 5 - 10 ngày, không kể thời gian vận chuyển.

Nhiều cửa hàng bán thiết bị PCCC tại Đà Nẵng cũng ghi nhận sự gia tăng khách hỏi mua các thiết bị chữa cháy, thoát hiểm. Các sản phẩm PCCC được nhiều khách hỏi mua là thang thoát hiểm và bình chữa cháy cầm tay. Chủ một cửa hàng chuyên thiết bị PCCC Hoàng Tỉ tại quận Thanh Khê cho hay, thông thường những sản phẩm này chỉ được nhập với số lượng vừa phải, do đó khi nhu cầu tăng đột biến thì không đủ đáp ứng.

Lưu ý đặc biệt khi mua thiết bị PCCC

Cơ quan chức năng trong lĩnh vực PCCC khuyến cáo, với các sản phẩm mặt nạ dưỡng khí, mặt nạ chống độc, người dùng cần xem kỹ hạn sử dụng bởi đa phần được thiết kế gồm các lớp than hoạt tính, có tác dụng lọc khí độc. Tuy nhiên, nếu các sản phẩm giá rẻ hoặc sản xuất từ quá lâu… sẽ không còn tác dụng.

Cán bộ Cục Cảnh sát PCCC&CNCH (Bộ Công an) lưu ý một số vấn đề đặc biệt khi người dân có ý định mua thiết bị PCCC và thoát hiểm như: Trẻ em rất khó sử dụng thang dây vì cần phải có sức khỏe để giữ thang khi bị nghiêng hoặc các bậc thang rung lắc trong quá trình thoát nạn. Chỉ nên mua thang dây để sử dụng cho những tầng thấp, cụ thể là dưới 5 tầng; với nhà ở tầng cao hơn thì không nên mua vì rất nguy hiểm, người sử dụng dễ bị rơi, ngã dẫn đến tử vong.

Chuyên gia khuyến cáo chỉ nên mua thang dây để sử dụng cho những nhà ở tầng thấp.

Chuyên gia khuyến cáo chỉ nên mua thang dây để sử dụng cho những nhà ở tầng thấp.

Empty

Với căn hộ, nhà ống, nhà liền kề, nhà để ở kết hợp sản xuất kinh doanh, việc trang bị bình chữa cháy, mặt nạ phòng khói, khí độc... để sẵn trong nhà là cần thiết. Các gia đình ở dạng nhà này nên trang bị thêm búa, rìu, kìm cắt, các thiết bị cảnh báo cháy để có thể phát hiện sớm các đám cháy hoặc phá dỡ cấu kiện để thoát nạn.

Việc mua bình chữa cháy, mặt nạ phòng khói, khí độc cần tìm đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ PCCC có uy tín, cần kiểm tra giấy tờ xuất xứ, có kiểm định. Bình chữa cháy mới mua cần xem xét kỹ thời gian, tem bảo hành trên vỏ bình, có dấu của công ty cung cấp. Người dân cần kiểm tra trọng lượng của bình xem có khớp với thông số kỹ thuật ghi trên bình hay không; kiểm tra chốt niêm phong của bình còn nguyên vẹn, vỏ bình không có vết trầy xước hay bị sơn lại.

Đặc biệt, bình chữa cháy đang sử dụng phải được kiểm tra định kỳ tối thiểu 1 tháng/lần; kiểm tra thủy lực vỏ bình trước mỗi lần nạp khí; kiểm tra kim đồng hồ đo áp suất, nếu chỉ vạch đỏ thì phải nạp áp, vạch xanh thì bình vẫn hoạt động tốt; cân bình chữa cháy để kiểm tra trọng lượng trong quá trình sử dụng.

Thanh Hòa

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh