CHỦ NHẬT, NGÀY 03 THÁNG 12 NĂM 2023 11:38

Chắc chắn Olympic Tokyo 2020 sẽ dời sang 2021

Trưởng đoàn thể thao Úc tại Olympic 2020 Ian Chesterman lên tiếng với các VĐV Úc: “Hãy chuẩn bị tinh thần đi, Olympic 2020 sẽ chuyển sang năm 2021!”.

Báo Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, khi mà Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng và mới đây chủ nhà Nhật tưng bừng đón ngọn lửa Olympic chuẩn bị rước ngọn lửa đi khắp nước Nhật, thì hai quan chức cao cấp nhất của thể thao Úc đều khẳng định Olympic Tokyo 2020 không thể diễn ra năm 2020. Hai thành viên đó là Trưởng đoàn thể thao Úc Ian Chesterman và Giám đốc điều hành Ủy ban Olympic Úc Matt Caroll.

Ông Chesterman nói với AFP rằng IOC đã tiến hành một cuộc họp trực tuyến thâu đêm và IOC đang đi đến quyết định hoãn sang năm 2021.

Nếu điều này là sự thật thì đây là quyết định được sự đồng thuận cao nhất của mọi giới. Cách đây một tuần, Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump để tìm một lời khuyên và ông Trump thẳng thắn nói hãy hoãn Olympic sang năm 2021. Sau đó, Thủ tướng Abe tiếp tục cầu cứu nhóm bảy nước công nghiệp phát triển (G7), tổ chức này cũng nêu quan điểm hoãn sang năm 2021 nhưng vẫn thòng thêm - G7 không quyết được vấn đề về Olympic.

Những ngày qua, IOC chịu áp lực cực lớn trước sức ép và lời đề nghị cũng như phản ứng lại việc chậm trễ đưa ra quyết định và có phần thuận theo hướng Olympic Tokyo 2020 vẫn diễn ra đúng thời gian như dự kiến.

Chắc chắn Olympic Tokyo 2020 sẽ dời sang 2021 - Ảnh 1.

Olympic Tokyo 2020 nhiều khả năng bị hoãn.

Thể thao Canada từng lên tiếng: “Nếu Olympic vẫn diễn ra ngày 24-7, Canada sẽ không gửi đoàn VĐV đến dự Olympic lẫn Paralympic!”.

Trưởng đoàn thể thao Úc Ian Chesterman giải thích thêm: “Olympic không thể khai mạc ngày 24-7 được vì nhiều môn chưa kết thúc vòng loại Olympic và nạn dịch COVID-19 vẫn đang hoành hành dữ dội, chưa kiểm soát được. Với nạn dịch đang diễn biến như thế này thì còn ai dám thi tài thể thao. Hiện nay giới VĐV đỉnh cao đang có một tâm lý rất bất ổn nếu đẩy họ ra tập luyện và thi đấu vì họ phải đối mặt với những thách thức và rủi ro cao độ. Thời điểm này họ cần ở nhà tránh bệnh dịch và bên cạnh gia đình và người thân”.

Liên quan đến sự kiện thể thao lớn nhất thế giới Olympic, tờ VTC News có bài: "Olympic 2020: Tia sáng cuối đường hầm cho kinh tế Nhật Bản" 

Fujita – Giám đốc một hãng bán buôn đồ da tại Tokyo đang cố tính toán nên đặt hàng bao nhiêu chiếc móc khóa cho Olympic. Cũng như hàng trăm doanh nhân khác tại Nhật Bản, ông đang mắc kẹt trong cuộc chơi suy đoán "tổ chức hay không tổ chức" khi Olympic Tokyo có nguy cơ bị hoãn, thậm chí hủy bỏ tháng 7 này vì Covid-19.

Ngày càng nhiều vận động viên, chuyên gia và người dân Nhật Bản cho rằng Thế vận hội sẽ không thể tổ chức. Canada hôm 22/3 trở thành quốc gia đầu tiên tuyên bố sẽ không cử vận động viên sang Nhật Bản vì lo ngại đại dịch. Australia hôm nay cũng ra quyết định tương tự.

Dù vậy, cả Nhật Bản và Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) đều thể hiện quyết tâm tổ chức sự kiện này. Sau cuộc họp với các lãnh đạo G7 tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông vẫn muốn tổ chức Olympic để chứng minh "loài người có thể chiến thắng đại dịch".

HOÀNG MINH (T/H)

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh