THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 06:29

Cần Thơ: Tháng 7 tri ân người có công với cách mạng

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, người dân TP. Cần Thơ luôn một lòng vững tin vào Đảng, cách mạng; quyết tâm bám trụ, đùm bọc, nuôi chứa, bảo vệ cán bộ chiến sĩ chiến đấu cho đến ngày đất nước thống nhất, góp phần tô thắm những trang sử vẻ vang về truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng bộ, quân và dân Cần Thơ.

Đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công

Thực hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, các cấp ủy đảng, chính quyền TP. Cần Thơ luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, có công cách mạng thông qua nhiều việc làm ý nghĩa.

Hiện, TP. Cần Thơ có 38.432 gia đình chính sách, 186 gia đình  cán bộ lão thành cách mạng, tiền khởi nghĩa, 861 bà mẹ được nhà nước phong,  truy tặng danh hiệu vinh dự “Bà mẹ Việt Nam Anh hùng”, 52 gia đình anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, anh hùng lao động trong kháng chiến, 2.739 thương bệnh binh, 1.088 người hoạt động kháng chiến  bị nhiễm chất độc hóa học, 6.840 liệt sĩ, 7.950 người hoạt động kháng chiến, 1.250 người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày, 4.861 Nhân dân có công  giúp đỡ cách mạng được tặng thưởng huân, huy chương kháng chiến; 179 người  hưởng trợ cấp hàng tháng theo Quyết định 142/QĐ-TTg và Quyết định số  53/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đối với người hoạt động kháng chiến có  dưới 20 năm tham gia kháng chiến.

Ông Trần Việt Trường- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ ( thứ nhất từ bên trái qua) thăm hỏi Bà mẹ Việt Nam anh hùng ở quận Thốt Nốt.

Ông Trần Việt Trường- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ ( thứ nhất từ bên trái qua) thăm hỏi Bà mẹ Việt Nam anh hùng ở quận Thốt Nốt.

Bà Trần Thị Xuân Mai, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ cho biết, hiện Cần Thơ có 12.096 người tham gia  kháng chiến ở chiến trường trợ cấp 1 lần. 5.576 đối tượng người có công đang hưởng  trợ cấp ưu đãi thường xuyên với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng; trong đó 28 Mẹ Việt Nam anh hùng còn sống đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, tất cả  các Mẹ đều đã được các đơn vị nhận phụng dưỡng. 284 đại biểu là: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ  trang, thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng dự Hội  nghị Biểu dương người có công với cách mạng tiêu biểu toàn quốc hàng năm.

Bên cạnh chế độ trợ cấp ưu đãi của Nhà nước, việc chăm lo đời sống, sức  khỏe được thường xuyên quan tâm, toàn thành phố đã có 14.675 lượt đối tượng  người có công với cách mạng được cấp thẻ bảo hiểm y tế. Các đối tượng này  được khám và điều trị bệnh tại các cơ sở y tế nhà nước gần nhất. Chăm sóc tốt  người có công với cách mạng; đưa 2.750 lượt người đi điều dưỡng tập trung, cấp  chế độ điều dưỡng tại gia đình cho 14.500 lượt người, hàng năm đã xét chọn các  gia đình người có công đi nghỉ dưỡng kết hợp với tham quan ở thành phố Đà  Lạt, Nha Trang, đặc biệt đã tổ chức nhiều chuyến tham quan tại thủ đô Hà Nội  và viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều khu di tích, lịch sử cách mạng tại  thủ đô Hà Nội. 100% Bà mẹ Việt Nam anh hùng còn sống được các cơ quan,  đơn vị, cá nhân nhận phụng dưỡng đến cuối đời, với mức trợ cấp thêm là  1.000.000 đồng/người/tháng và được chăm sóc khi ốm đau, thăm viếng vào các ngày lễ, tết… 

TP.Cần Thơ họp mặt tặng quà cho gia đình có công với cách mạng.

TP.Cần Thơ họp mặt tặng quà cho gia đình có công với cách mạng.

Thực hiện đầy đủ chế độ điều dưỡng luân phiên; trợ cấp dụng cụ chỉnh hình; trợ cấp ưu đãi giáo dục cho học sinh, sinh viên theo quy định; 100% người có công với cách mạng được cấp thẻ bảo hiểm y tế và khám chữa bệnh miễn phí. 100% xã, phường, thị trấn được công nhận làm tốt công tác thương binh liệt sĩ người có công; Hàng năm tổ chức lễ viếng Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố nhân các ngày lễ lớn; phối hợp Bộ chỉ huy quân sự thành phố tổ chức tìm kiếm quy tập hài cốt liệt sĩ.

“Thực hiện chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và UBND thành phố Cần Thơ thực hiện việc chi trả trợ cấp ưu đãi thường xuyên, một lần và trợ cấp ưu đãi khác đối với người có công với cách mạng qua hệ thống bưu điện, đảm bảo người có công với cách mạng nhận tiền trợ cấp đầy đủ, kịp thời.

Đến cuối năm 2020 đã giải quyết dứt điểm nhu cầu về nhà ở và không còn hộ nghèo chính sách. Phấn đấu 100% người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống người dân nơi cư trú”, bà Xuân Mai nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ (ở giữa)  dự Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa ở Thốt Nốt.

Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ (ở giữa) dự Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa ở Thốt Nốt.

Trong  2 quý đầu năm 2023, ngành LĐ-TB&XH thành phố Cần Thơ đã tiếp nhận, xét duyệt và giải quyết chế độ chính sách cho trên 1.500 trường hợp người có công và thân nhân người có công với cách mạng. Bên cạnh đó, ngành LĐ-TB&XH còn đặc biệt quan tâm chỉ đạo giải quyết tốt nguồn kinh phí từ trung ương trong việc chi trả trợ cấp, đã chi trả trợ cấp hàng tháng cho 62.520 lượt người có công với cách mạng với tổng kinh phí trên 108 tỷ đồng, trợ cấp khó khăn đột xuất cho 5 trường hợp với tổng số tiền gần 75 triệu đồng.

Công tác chăm lo đời sống, chăm sóc sức khỏe cho người có công với cách mạng là một việc làm thường xuyên của các ngành, các cấp, các địa phương. Cụ thể là: 100% người có công được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí; tổ chức 4 đợt với 317 lượt người có công với cách mạng đi nghỉ ngơi, điều dưỡng tập trung ở thành phố Đà Lạt và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình cho 1.923 lượt người. Tổng kinh phí thực hiện chế độ điều dưỡng tập trung và điều dưỡng tại gia đình là 3,737 tỷ đồng.

Chỉ tính riêng trong năm 2023, nguồn “Quỹ đền ơn đáp nghĩa thành phố Cần Thơ” đã vận động được trên 3 tỷ đồng (chưa tính phần đóng góp của Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn- tỉnh Vĩnh Phúc) để xây dựng và sửa chữa 52 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng gặp khó khăn về nhà ở. Trao tặng trên 18 ngàn suất quà với tổng trị giá trên 13 tỷ đồng để cái Tết Nguyên đán trong các gia đình chính sách thêm ấm áp, nghĩa tình.

Chỉ tính riêng trong năm 2023, nguồn “Quỹ đền ơn đáp nghĩa thành phố Cần Thơ” đã vận động được trên 3 tỷ đồng (chưa tính phần đóng góp của Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn- tỉnh Vĩnh Phúc) để xây dựng và sửa chữa 52 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng gặp khó khăn về nhà ở. Trao tặng trên 18 ngàn suất quà với tổng trị giá trên 13 tỷ đồng để cái Tết Nguyên đán trong các gia đình chính sách thêm ấm áp, nghĩa tình.

Đặc biệt, Sở LĐ-TB&XH thành phố Cần Thơ còn tổ chức 2 đoàn gồm 90 người có công với cách mạng tiêu biểu tham quan thủ đô Hà Nội với chương trình hoạt động phong phú, đầy ý nghĩa như: Viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh; gặp gỡ lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ LĐTBXH; được Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam thăm hỏi và tiếp đón thân tình…

100% xã, phường, thị trấn được công nhận là xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng

Ngoài ra, việc chăm lo cho sức khỏe, đời sống của người có công được xác định là nhiệm vụ thường xuyên của ngành bằng các hành động thiết thực, cụ thể như: Tổ chức 4 đợt với 317 lượt người có công với cách mạng đi điều dưỡng tập trung ở thành phố Đà Lạt và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; thực hiện chế độ điều dưỡng tại gia đình cho 1.923 lượt người; tổ chức 2 đoàn tham quan với 90 lượt người có công với cách mạng tham quan Thủ đô Hà Nội, gặp gỡ lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương… Tất cả Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống trên địa bàn thành phố Cần Thơ đều được các cơ quan, đơn vị, cá nhân nhận trách nhiệm phụng dưỡng đến cuối đời.

Ngoài ra, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của thành phố đã vận động được trên 3 tỷ đồng để tiếp tục xây dựng, sửa chữa 52 căn nhà tình nghĩa cho người có công gặp khó khăn về nhà ở.

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2023) và chào mừng 20 năm ngày thành phố Cần Thơ trực thuộc trung ương, Đảng bộ và chính quyền thành phố đã tích cực vận động, đa dạng hóa các nguồn lực để chăm sóc một cách tốt nhất các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Để hưởng ứng chủ trương này, Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn (tỉnh Vĩnh Phúc) đã đóng góp 5 tỷ đồng cho “Quĩ Đền ơn đáp nghĩa thành phố Cần Thơ” để xây dựng mới, sửa chữa nhà ở; tặng sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố.

Nguồn kinh phí này được phân bổ cụ thể như sau: xây dựng 70 căn nhà tình nghĩa với tổng kinh phí là 4,58 tỷ đồng; trao tặng 23 sổ tiết kiệm cho các gia đình chính sách gặp hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 420 triệu đồng.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ viếng nghĩa trang liệt sĩ.

Lãnh đạo TP.Cần Thơ viếng nghĩa trang liệt sĩ.

Để thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước trong công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn” của Đảng bộ và nhân dân thành phố Cần Thơ nói riêng và cả nước nói chung đối với thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng, theo bà Xuân Mai, nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023), Sở Lao động - Thương binh và Xã hội xây dựng kế hoạch hoạt động như:

Nâng cao đời sống chăm lo cho các hộ gia đình người có công, phấn đấu 100% người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố Cần Thơ có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư nơi cư trú. Phấn đấu hỗ trợ thoát cận nghèo cho 8 hộ cận nghèo chính sách của huyện Thới Lai, huyện Phong Điền và huyện Vĩnh Thạnh.

Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang.

Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang.

Xây dựng xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng. Phấn đấu 100% xã, phường, thị trấn được công nhận là xã, phường, thị trấn làm tốt công tác thương binh liệt sĩ và người có công với cách mạng. Tiếp tục thực hiện xác lập hồ sơ phong và truy tặng Bà mẹ Việt Nam anh hùng (đợt XIII) và các hồ sơ người có công với cách mạng khác, nhằm chuẩn bị chào mừng 78 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2023) và 79 năm ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2023).

Từ đầu năm 2023, đã xây dựng và bàn giao 10/27 căn tình nghĩa được phê duyệt cho người có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở. Phấn đấu hoàn thành 100% chỉ tiêu xây dựng và sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng trên địa bàn thành phố Cần Thơ (giải quyết dứt điểm xây dựng 17 căn nhà còn lại cho người có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở trong năm 2023). Tiếp tục huy động mọi nguồn lực xã hội hóa để xây dựng và sửa chữa nhà tình nghĩa cho người có công với cách mạng đang gặp khó khăn về nhà ở và thuộc diện hộ cận nghèo.

Cần Thơ tở chức họp mặt các gia đình có công với cách mạng.

Cần Thơ tở chức họp mặt các gia đình có công với cách mạng.

Tham dự đầy đủ các Hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật trong lĩnh vực ưu đãi người có công với cách mạng do Cục Người có công tổ chức. Tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng.

Rà soát các hộ gia đình người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn về đời sống (nhà ở, trợ giúp về học tập, giải quyết việc làm) để có kế hoạch huy động, vận động toàn xã hội tham gia giúp đỡ, chăm sóc; đồng thời vận động thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng phát huy truyền thống quê hương, truyền thống gia đình cách mạng, nỗ lực vượt khó vươn lên.

Bà Trần Thị Xuân Mai -GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ chụp hình cùng mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Hai.

Bà Trần Thị Xuân Mai -GĐ Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ chụp hình cùng mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Hai.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành, các địa phương thực hiện nghiêm Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng; các Nghị định của Chính phủ về chính sách, chế độ ưu đãi đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, phải bảo đảm đúng, đủ và kịp thời. Tiếp tục thực hiện đổi mới công tác quản lý, cải cách thủ tục hành chính, nêu cao tinh thần phục vụ người có công với cách mạng. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để sớm phát hiện và xử lý kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm trong việc thực hiện chính sách, chế độ đối với người có công với cách mạng.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực có hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng về các chủ trương của Đảng; chính sách, chế độ Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng. Phát huy truyền thống yêu nước của nhân dân và những thành tựu trong công cuộc đổi mới kinh tế đất nước trong những năm qua. Tiếp tục phát huy truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” để chăm lo tốt hơn đời sống vật chất tinh thần cho các gia đình thuộc diện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

PHA LÊ

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh