THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2023 06:28

Bộ trưởng Tô Lâm: Tỷ lệ điều tra các vụ án vượt chỉ tiêu, đã làm giảm nhiều loại tội phạm nghiêm trọng

(Dân sinh) - Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã cùng với các bộ, ngành và các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, không để bị động bất ngờ, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch… Qua đó, tội phạm tiếp tục được kéo giảm, tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án vượt chỉ tiêu Quốc hội giao, đã làm giảm nhiều loại tội phạm nghiêm trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, phát biểu tiếp thu, giải trình một số nội dung Đại biểu thảo luận

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, phát biểu tiếp thu, giải trình một số nội dung Đại biểu thảo luận

Sáng ngày 24/10, Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã có giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về các nội dung nêu trong báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật...

Tội phạm tiếp tục được kéo giảm

Thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Công an Tô Lâm tiếp thu các ý kiến phát biểu, thảo luận và đánh giá của các vị đại biểu Quốc hội về các nội dung nêu trong báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật cùng các nội dung khác có liên quan đến công tác đảm bảo an ninh, trật tự.

 “Bộ Công an với vai trò là cơ quan chủ trì soạn thảo báo cáo, sẽ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tiếp thu ý kiến các đại biểu, cải tiến, đổi mới việc xây dựng báo cáo theo hướng đầy đủ, khách quan và toàn diện hơn và báo cáo trước Quốc hội vào kỳ họp năm tới”, ông Tô Lâm nói.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, ảnh hưởng dịch COVID-19, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật vì thế cũng chuyển sang một trạng thái mới, thích ứng với những hoạt động giãn cách xã hội.

Theo đó, công tác phòng, chống dịch so với thời điểm trước khi xảy ra đại dịch COVID-19, hầu hết các loại tội phạm đều giảm, song chưa bền vững. Nguyên nhân chủ yếu là do việc thực hiện giãn cách xã hội đã làm hạn chế điều kiện hoạt động của tội phạm.

Tuy nhiên, một số loại tội phạm lại có xu hướng gia tăng như chống người thi hành công vụ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tung tin giả, kinh doanh đa cấp qua mạng Internet, các hành vi lợi dụng các chính sách phòng, chống dịch để trục lợi.

Những tội phạm gia tăng này chúng tôi sơ bộ đánh giá cũng có tác động rất nhiều do những nguyên nhân ảnh hưởng của bệnh dịch COVID-19 và chúng ta phải triển khai các biện pháp.

Bộ trưởng nhấn mạnh, một số ý kiến của đại biểu Quốc hội cũng đã đề cập đến một số vụ án cụ thể, một số diễn biến mới của tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật như tội phạm giết người, tội phạm gây rối trật tự công cộng, tội phạm liên quan đến môi trường cát, đá, sỏi, tội phạm trên không gian mạng... 

Một số vấn đề về hoàn thiện pháp luật như: cần có nghị định về thi hành án tử hình, việc ghi âm, ghi hình trong khi tổ chức điều tra, “chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai”, ông khẳng định.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp tham gia Phiên họp trực tuyến sáng ngày 24/10/2021 từ điểm cầu tỉnh Đồng Tháp

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp tham gia Phiên họp trực tuyến sáng ngày 24/10/2021 từ điểm cầu tỉnh Đồng Tháp

Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã chủ động linh hoạt sáng tạo, chuyển trạng thái nhanh chóng, hiệu quả trên mọi mặt công tác, đáp ứng yêu cầu vừa đảm bảo phòng, chống dịch vừa đảm bảo an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, phục vụ mục tiêu kép mà Chính phủ đã đề ra.

Bộ Công an đã cùng với các bộ, ngành và các địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, không để bị động bất ngờ, nhất là tại các địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch. Tiếp tục tăng cường các biện pháp đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, tăng cường quản lý, kiểm soát đảm bảo an toàn, an ninh trên không gian mạng… Qua đó, tội phạm tiếp tục được kéo giảm, tỷ lệ điều tra, khám phá các vụ án vượt chỉ tiêu Quốc hội giao, đã làm giảm nhiều loại tội phạm nghiêm trọng.

Khẩn trương điều tra các vụ án bức xúc dư luận

Cùng với đó, khẩn trương điều tra làm rõ các vụ án gây bức xúc dư luận. Chủ động phòng, ngừa, phát hiện, đấu tranh và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Nhấn mạnh, thời gian tới, đại dịch COVID-19 sẽ là những thách thức lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, trật tự của đất nước, bên cạnh đó, các thế lực thù địch, phản động sẽ tiếp tục các hoạt động nhằm chống phá đất nước, theo Bộ trưởng Tô lâm, hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội có xu hướng gia tăng, với thủ đoạn đa dạng, tính chất, mức độ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Vì thế, “nhiệm vụ công tác đảm bảo an ninh, trật tự trong thời gian tới là rất nặng nề, khó khăn và cấp bách. Tình hình này diễn ra hết sức nhanh chóng và phức tạp. Lĩnh vực đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật là lĩnh vực có phạm vi rất rộng, liên quan đến nhiều cấp, nhiều ngành, vừa là vấn đề có ý nghĩa chiến lược lâu dài, vừa là vấn đề cấp bách trước mắt”, ông nói.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, Chính phủ rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ, giúp đỡ, giám sát của Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm vi phạm pháp luật trong thời gian tới.

Thành Công

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh