THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2023 06:52

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Tạo bứt phá, đưa Bỉm Sơn trở thành trung tâm kinh tế của Thanh Hoá

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 27/6, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Thanh Hóa gồm các đại biểu: Đào Ngọc Dung, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH); cùng với ông Mai Văn Hải, Phó trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hoá; ông Vũ Xuân Hùng, Thiếu tướng; Uỷ viên thường trực UBQP-AN của Quốc hội đã tiếp xúc cử tri tại thị xã Bỉm Sơn.

Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá; các đồng chí Tỉnh ủy viên: Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Vũ Thị Hương; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và các sở, ngành cấp tỉnh; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo và cử tri Thị xã Bỉm Sơn.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị tiếp xúc với cử tri thị xã Bỉm Sơn

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị tiếp xúc với cử tri thị xã Bỉm Sơn

Tại buổi tiếp xúc, đại biểu Mai Văn Hải, Phó trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hoá đã thông báo nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri.

Tham gia ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri Thị xã Bỉm Sơn thống nhất cao với kết quả, nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV. Đồng thời mong muốn các ĐBQH tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm, tham gia đóng góp ý kiến, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước tại kỳ họp tới.

Những kiến nghị chính đáng, tâm huyết và trách nhiệm của cử tri

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, cử tri Thị xã Bỉm Sơn kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm ban hành chính sách để giải quyết một số vấn đề liên quan đến đời sống dân sinh, chính sách NCC, việc làm, xoá đói giảm nghèo …

IMG_1498
IMG_1478
Các đại biểu, cử tri tham dự tại hội nghị

Các đại biểu, cử tri tham dự tại hội nghị

Cử tri Trịnh Mai Xôn, phường Đông Sơn kiến nghị: Theo quy định trước đây khi thân nhân liệt sĩ có nguyện vọng di chuyển hài cốt liệt sĩ đang an táng tại nghĩa trang liệt sĩ về địa phương thì thủ tục hồ sơ đề nghị và Phòng LĐ-TB&XH cấp cấp giấy giới thiệu cho thân nhân đi di chuyển hài cốt liệt sĩ. Tuy nhiên, theo quy định tại điểm a, khoản 1, điều 159, nghị định số 131 ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định: Đại diện thân nhân liệt sĩ hoặc người hỗ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ gửi đơn đề nghị di chuyển hài cốt liệt sĩ theo mẫu 32, phụ lục I, nghị quyết số 131 đến Sở LĐ-TB&XH nơi quản lý hồ sơ gốc để cấp giấy giới thiệu cho thân nhân đi di hài cốt liệt sĩ. Do đó, đề nghị phân cấp làm thủ tục tiếp nhận hồ sơ, cấp giấy giới thiệu cho thân nhân liệt sĩ đề nghị di chuyển hài cốt liệt sĩ về Phòng LĐ-BXH để giảm thời gian đi lại, tiết kiệm tiền bạc cho thân nhân.

Đề nghị Bộ LĐ-TB&XH tham mưu Chính phủ nghiên cứu có chế độ chính sách cho các nguyên TNXP tham gia khắc phục hậu quả chiến tranh, xây dựng kinh tế mới sau 30/4/1975 sớm hơn tuổi TNXP được hưởng Bảo hiểm y tế 100% như những đối tượng Người có công khác. Xem xét nâng cao hỗ trợ các đối tượng hiện nay đang hưởng mức hỗ trợ thấp, đời sống khó khăn cho TNXP tập trung tham gia kháng chiến hoàn thành nhiệm vụ trở về địa phương không còn khả năng lao động và sống cô đơn không nơi nương tựa; hỗ trợ cho các đối tượng trực tiếp và gián tiếp là nạn nhân chất độc da cam/Dioxin; hỗ trợ xã hội hàng tháng cho nhóm đối tượng trẻ em mất nguồn nuôi dưỡng, trẻ em khuyết tật.

Cử tri Lê Thị Châm, phường Bắc Sơn kiến nghị: Tại điểm a, khoản 5, Điều 5 Nghị định số 20/2021/NĐ-CP ngày 15/3/2021 của Chính Phủ quy định: “Người cao tuổi thuộc diện hộ nghèo, không có người có nghĩa vụ và quyền phụ trợ hoặc có người có nghĩa vụ và có quyền phụng dưỡng nhưng người này đang được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.” Như vậy, người cao tuổi thuộc hộ nghèo (không chồng, không vợ) không có con, nhưng có anh chị em ruột, hoặc có các cháu con anh chị em ruột là những người có nghĩa vụ và quyền phụng dưỡng thì không được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng. Như vậy người cao tuổi thuộc hộ nghèo đủ điều kiện theo quy định này là rất hạn hữu, hầu như không có. Vì vậy đề nghị nghị Chính phủ xem xét chỉnh sửa lại quy định tại điểm a, khoản 5, Điều 5 Nghị định số 20/2021/NĐ-CP.

IMG_1351
A1
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao tặng quà cho các gia đình chính sách, NCC, hộ nghèo Thị xã Bỉm Sơn

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao tặng quà cho các gia đình chính sách, NCC, hộ nghèo Thị xã Bỉm Sơn

Cử tri Nguyễn Quang Tiếu, phường Ba Đình kiến nghị: Hiện nay việc các doanh nghiệp chậm đóng, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ, chậm đóng đang có rất nhiều thắc mắc do các quy định của luật còn chưa thống nhất. Kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tòa án Nhân dân tối cao, Bộ LĐ-TB&XH, BHXH Việt Nam… tìm ra giải pháp, điều chỉnh những rắc rối hiện nay, có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc khởi kiện chủ doanh nghiệp chậm, nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN, bảo vệ quyền lợi người lao động.

Cử tri Lê Quang Hào, Phường Ngọc Trạo đề nghị: Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, trình Chính phủ xem xét chế độ với người hưởng chế độ 176; hạ mức tuổi xuống 75 với NCT để được hưởng trợ cấp và nâng mức trợ cấp với NCT.

Giải quyết nhanh, chính đáng và dứt điểm các chế độ chính sách cho NCC

Thay mặt các ĐBQH, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trân trọng cảm ơn tình cảm, sự tin tưởng của cử tri thị xã Bỉm Sơn đối với các ĐBQH. Bộ trưởng khẳng định: “Những ý kiến, kiến nghị của cử tri tại hội nghị là những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, thiết thực, phản ánh những vấn đề mà thực tiễn cuộc sống ở cơ sở đang đặt ra. Đoàn ĐBQH sẽ tổng hợp, phản ánh trung thực, thẳng thắn, đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết”.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng các đại biểu, cử tri Thị xã Bỉm Sơn

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng các đại biểu, cử tri Thị xã Bỉm Sơn

Bộ trưởng chia sẻ: “Trước những tiềm năng, thế mạnh vốn có của Bỉm Sơn từ tài nguyên cho đến con người, trong những năm qua, Bỉm Sơn đã chuyển đổi cơ cấu dịch vụ đúng hướng. Bên cạnh đó, Bỉm Sơn còn tập trung hoàn thiện quy hoạch, tiêu chuẩn về sử dụng đất, quy hoạch có tầm nhìn, điều chỉnh quy hoạch phù hợp với không gian đô thị. Giảm nghèo nhanh, bền vững, các chính sách an sinh xã hội ổn định. Những năm gần đây, kết cấu hạ tầng kỹ thuật đô thị của Bỉm Sơn tuy được đầu tư đồng bộ, hiện đại, và mặc dù Bỉm Sơn đã phát huy tiềm năng thế mạnh sẵn có, song Bỉm Sơn có thể đang đi chậm hơn một bước so với các địa phương khác, bước đi chậm hơn, chắc hơn cũng là một thế mạnh, là tiềm năng để phát triển kinh tế bền vững. Trong thời gian tới, Bỉm Sơn cần chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, chuyển đổi không gian và chuyển đổi xã hội tạo ra sự phát triển bền vững, lấy trục xoay làm trung tâm phát triển kinh tế khu vực xung quanh. Trong tương lai không xa, Bỉm Sơn sẽ tạo bứt phá, đưa Bỉm Sơn trở thành trung tâm kinh tế của Thanh Hoá” .

Trả lời nhóm kiến nghị của cử tri về thực hiện chính sách NCC, chính sách cho hộ nghèo, Bộ trưởng nhấn mạnh: “Trong thời gian tới, tỉnh Thanh Hoá cũng như ngành LĐ-TB&XH cần giải quyết nhanh, chính đáng và dứt điểm các chế độ chính sách cho NCC, thương bệnh binh cho đúng đối tượng được thụ hưởng. Thực hiện chính sách cũng cần vận dụng những trường hợp đặc biệt do địa phương quyết định và chịu trách nhiệm trước thông tin của đối tượng được thụ hưởng chính sách theo đúng quy định của Nghị định, của chính sách NCC, Pháp lệnh NCC. Hiện nay việc các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN ngày càng gia tăng, ảnh hưởng đến quyền lợi người lao động. Tuy nhiên, việc khởi kiện các doanh nghiệp nợ đọng, trốn đóng BHXH hiện nay đang có rất nhiều vướng mắc Trong thời gian tới sẽ có chế tài trong chậm đóng BHXH cho người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động. Trong hội nghị tiếp xúc cử tri lần này, đoàn ĐBQH Thanh Hoá tiếp thu các ý kiến của cử tri và các kiến nghị này sớm trở thành hiện thực”.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ LĐ, TB&XH Đào Ngọc Dung và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Lê Đức Giang đã tặng quà cho 50 hộ gia đình NCC và hộ nghèo trên địa bàn Thị xã Bỉm Sơn (hộ NCC 2 triệu đồng/ hộ, hộ nghèo 1 triệu đồng/hộ). 

THU HƯƠNG - ANH TUẤN

Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh