THỨ BẨY, NGÀY 02 THÁNG 12 NĂM 2023 09:11

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Năm 2019 là năm chuyển biến toàn diện và bứt phá

"Các cán bộ, công chức, viên chức phải có chuyển biến toàn diện và lựa chọn những lĩnh vực để bứt phá, tập trung cao độ không ngừng đổi mới, sáng tạo, thực hiện làm đúng, làm đủ, làm nhanh", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chỉ đạo tại Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, sáng ngày 24/1, tại Hà Nội.

Ký kết giao ước thi đua năm 2019 giữa Chủ tich Hội đồng thi đua bộ và Chủ tịch Công đoàn bộ.


Đoàn Chủ tịch Hội nghị có Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Bí Thư Ban Cán Sự Đào Ngọc Dung; Thứ trưởng, Bí thư Đảng ủy Bộ Lê Tấn Dũng; Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch Hội đồng thi đua, khen thưởng của Bộ và Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ đồng chí Đào Ngọc Thịnh; Tham dự hội nghị có Ủy viên Ban thường vụ Công đoàn Viên chức Việt Nam Phạm Văn Quân, cùng gần 200 đại biểu được bầu của các đơn vị thuộc Bộ...

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung ghi nhận và khen ngợi các cơ quan, đơn vị, đã nỗ lực phấn đấu vượt bậc với tinh thần, trách nhiệm cao để hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành.

 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng ghi nhận những đóng góp và sự phối hợp của tổ chức Công đoàn, Đoàn thanh niên, ngành. Bộ trưởng cho biết trong phiên họp Chính phủ đã đánh giá cao những hoạt động nỗ lực của ngành LĐ-TB&XH trong năm qua, Ngành đã hoàn thành những chỉ tiêu Quốc hội và Chính phủ giao, đặc biệt đã hoàn thành xấp xỉ 300 nhiệm vụ được Chính phủ, các cơ quan Trung ương Đảng, Quốc hội giao.

Bộ đều nỗ lực phấn đấu hoàn thành và hoàn thành tốt đảm bảo tiến độ, chất lượng, nhiều đề án, chương trình có tính chất lịch sử như hai đề án Cải cách chế độ tiền lương khối doanh nghiệp, cải cách chế độ bảo hiểm xã hội, giải quyết những vấn đề bức xúc trong người dân, thông qua các Nghị quyết Quốc Hội, Bộ đã trình nhiều nội dung thiết thực đem lại hiệu quả, các nhiệm vụ trọng yếu của Đảng và Nhà nước giao, nhất là các chỉ tiêu lớn, 3 chỉ tiêu quốc gia, đặc biệt là 9 chỉ tiêu đặt ra đều đạt được kết quả tốt, tạo dấu ấn để lại trong ngành LĐ-TB&XH, tạo thành một mốc quan trọng như giảm tình trạng người có trình độ đại học cao đẳng thất nghiệp trong lịch sử từ 212.000 lao động đến nay giảm xuống còn 50%. Dịch chuyển lực lượng lao động từ khu vực phi chính thức sang khu vực chính thức đạt 45,3%, giải quyết việc làm cho 1,64 triệu người.

Trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, đến nay, đã tuyển sinh đạt 100,5%, đặc biệt Ngành có nhiều giải pháp, sinh viên ra trường có việc làm luôn, cho thấy tương lai hứa hẹn của giáo dục nghề nghiệp. Đã đến lúc chúng ta không phải chạy theo thị trường mà là thị trường lựa chọn chúng ta, mang lại sự thay đổi hoàn toàn về chất. Lĩnh vực đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài trong năm qua đạt 142.000 lao động. Chúng ta có thể lựa chọn những lĩnh vực có thu nhập cao, những lĩnh vực có công nghệ cao để sau này khi lao động trở về nước có thể tiếp tục đóng góp cho Việt Nam. Nhiều lĩnh vực khác như lĩnh vực bảo trợ xã hội, phòng chống tệ nạn xã hội, quan hệ lao động đã có nhiều tiến bộ so với những năm trước.   

 

"Bức tranh tổng thể cho thấy một năm toàn ngành đã nỗ lực và nỗ lực đến cao độ để hoàn thành những nhiệm vụ được giao. Dư âm chung trong xã hội cụ thể lớn nhất chính là 100 bức thư của các gia đình chính sách gửi về Bộ khi được nhận chính sách sau bao nhiêu năm chờ đợi, đó chính là niềm vui lớn nhất cho cả ngành và sự nỗ lực phấn đấu của tất cả  các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động" - Bộ trưởng thông tin.

Bộ trưởng nhấn mạnh năm 2019 là năm chuyển biến toàn diện và bứt phá, từng đơn vị phải tìm ra sự bứt phá của mình. Mỗi cán bộ Đảng viên phải tạo sự bứt phá. Bộ trưởng kêu gọi toàn ngành tập trung 3 nhiệm vụ đột phá:

Một là tập trung xây dựng thể chế: Nghiên cứu hoàn thành Chiến lược phát triển an sinh xã hội cho giai đoạn 2021 – 2030, tiến tới mỗi người dân đều có quyền được đảm bảo an sinh xã hội. Tập trung cao độ hoàn thiện trình Bộ luật Lao động (sửa đổi); Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi); Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Hoàn thành các nhiệm vụ Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho Bộ…

Hai là tập trung đột phá về thị trường lao động đồng bộ và lành mạnh để thực hiện phương châm nhân lực là một trong 3 khâu đột phá của đất nước.

Ba là, giáo dục nghề nghiệp phải tạo một sự bứt phá thực sự về chất. Bộ trưởng lưu ý lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp phải "Vẽ lại bản đồ cho chính mình", phải trở thành mũi nhọn và phải xác định đổi mới sáng tạo, phải là động lực để phát triển. Chuyển đổi mô hình đào tạo 9+ phù hợp.

Bộ trưởng yêu cầu tất cả các đơn vị phải "Làm đúng, làm đủ, làm nhanh" - "Đúng chủ trương chính sách, đủ quy trình nhưng phải làm nhanh". Thực hiện năm 2019, cơ chế 1 cửa của Bộ LĐ-TB&XH phải làm mạnh hơn, quyết liệt hơn, tất cả mọi bộ phận phải có cán bộ theo dõi để cập nhật thêm...

"Năm 2019, Bộ trưởng yêu cầu các cục, vụ tự rà soát lại nội bộ. Bộ sẽ làm một cuộc cách mạng về tổ chức; Bảo hiểm xã hội phải bứt phá, phấn đấu bảo hiểm tự nguyện phát triển thêm 200.000 người" - Bộ trưởng yêu cầu.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng nhấn mạnh một lần nữa về công tác dân chủ phải dân chủ hơn, dân chủ thực sự vì dân chủ là chìa khóa để phát triển. Nhân dịp xuân năm mới, Bộ trưởng chúc tất cả các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành LĐ-TBXH một xuân mới hạnh phúc.

Đoàn Chủ tịch hội nghị. 

 

Kết quả thực hiện nghị quyết đại biểu cán bộ, công chức năm 2018, Bí thư Đảng ủy Bộ Thứ trưởng Lê Tấn Dũng đánh giá: Quán triệt và tổ chức thực hiện nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2018 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và Dự toán ngân sách nhà nước năm 2018, ngay từ đầu năm, Lãnh đạo Bộ và các đơn vị thuộc Bộ đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, tập trung, kiên trì, quyết liệt thực hiện mục tiêu của toàn ngành với phương châm "Đoàn kết – Kỷ cương – Sáng tạo –Hiệu quả" để triển khai toàn diện, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ của Ngành.

Hội nghị đã bầu ra Ban Thanh tra nhân dân và ký kết giao ước thi đua năm 2019.


Theo Báo cáo được Thứ trưởng Lê Tấn Dũng trình bày tại Hội nghị, Bộ đã hoàn thành các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao, góp phần cùng cả nước hoàn thành toàn diện 12 chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, cụ thể: tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong độ tuổi ở khu vực thành thị là 3,1% (thấp nhất trong 11 năm trở lại đây); tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 58,6%; trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo có văn bằng, chứng chỉ đạt 23 – 23,5%; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều giảm 1,35% so với cuối năm 2017, riêng các huyện nghèo giảm trên 5%.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng Huân chương Lao động Hạng Ba cho tập thể cán bộ Vụ Pháp chế.

 

Năm 2018 là năm thứ ba liên tiếp Bộ LĐ-TB&XH hoàn thành 100% các đề án, nhiệm vụ được giao trong Chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo tiến độ, chất lượng. Năm 2018, lựa chọn 3 khâu đột phá của Ngành đúng và trúng.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng Huân chương lao động cho các cá nhân xuất sắc.


Lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp đã có những đổi mới hiệu quả rõ rệt; số lao động có bằng cao đẳng, đại học nhất là thanh niên thất nghiệp giảm mạnh so với năm 2017; là năm thứ hai liên tiếp vượt chỉ tiêu tuyển sinh (tuyển sinh đạt trên 2,2 triệu người, đạt 100,5% kế hoạch); Lĩnh vực Người có công: đưa ra các quyết sách đột phá, sáng tạo cùng với cách làm quyết liệt giải quyết vấn đề khó khăn nhất, phức tạp nhất là giải quyết hồ sơ tồn đọng người có công… đến nay đã xem xét, rà soát gần 6.000 hồ sơ tồn đọng, qua đó xác nhận gần 2.000 liệ sĩ, phần lớn hy sinh trong thời kỳ chống Phám, có người đã hy sinh 70, 80 năm. Xác nhận trên 2.800 thương binh và người hưởng chính sách như thương binh…, mặc dù gian khổ, khó khăn song tất cả đều làm một cách thận trọng, công khai, minh bạch được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các cá nhân.


Các lĩnh vực lao động, việc làm, an toàn vệ sinh lao động, giảm nghèo, bảo trợ xã hội, bình đẳng giới, bảo vệ chăm sóc trẻ em; phòng, chống mại dâm, cai nghiện phục hồi đều được triển khai đồng bộ đạt được kết quả tích cực. Cải cách thể chế, đơn giản hóa thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý điều hành trong các lĩnh vực của Bộ. Các cơ quan truyền thông có nhiều bài viết phong phú, bám sát các nhiệm vụ chính trị của Bộ, của Ngành, đồng thời cũng nhạy bén hơn với các lĩnh vực xã hội quan tâm. Nhìn chung, năm 2018 ngành LĐ-TB&XH thực sự đã có bước chuyển động, đổi mới, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, an toàn, trật tự xã hội.

THANH MẠNH

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Tin nên đọc
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh