THỨ TƯ, NGÀY 06 THÁNG 12 NĂM 2023 04:24

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Giải quyết dứt điểm các chế độ chính sách, đúng đối tượng

Sáng 27/6, đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hoá đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri của ĐBQH sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, tại huyện Nga Sơn (Thanh Hoá).

Tham dự Hội nghị có ĐBQH, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng với ông Mai Văn Hải, Tỉnh uỷ viên, Phó trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hoá; ông Vũ Xuân Hùng, Thiếu tướng; Uỷ viên thường trực UBQP-AN của Quốc hội

Dự buổi tiếp xúc có đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá; các đồng chí Tỉnh ủy viên: Nguyễn Quang Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Vũ Thị Hương, đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh và các sở, ngành cấp tỉnh; Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh; lãnh đạo và cử tri huyện Nga Sơn.

 Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị tiếp xúc với cử tri huyện Nga Sơn

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị tiếp xúc với cử tri huyện Nga Sơn

Tại buổi tiếp xúc với cử tri, ông Mai Văn Hải, Phó trưởng đoàn ĐBQH Thanh Hoá đã thông báo nội dung, chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri. Theo đó, sau 23 ngày làm việc (đợt 1 từ ngày 22/5-10/6; đợt 2 từ ngày 19/6-24/6) với tinh thần đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, khẩn trương và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. 

Quốc hội đã quyết nghị nhiều định hướng, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để Chính phủ, các cấp, các ngành tiếp tục quyết liệt triển khai nhằm hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra; đồng thời, yêu cầu Chính phủ, các cơ quan triển khai thực hiện và có các giải pháp cụ thể, phù hợp, khả khi để giải quyết các tồn tại, hạn chế nhằm hoàn thành cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu theo các nghị quyết của Quốc hội.

Trong thời gian 2,5 ngày, Quốc hội đã tiến hành chất vấn 3 Bộ trưởng và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về các lĩnh vực: Lao động - Thương binh và Xã hội; Khoa học và Công nghệ; Giao thông vận tải; Dân tộc. Các vấn đề được Quốc hội lựa chọn là cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tiễn, mong muốn của Nhân dân và cử tri.

Cử tri với những kiến nghị thẳng thắn, tâm huyết và trách nhiệm

Tham gia ý kiến tại buổi tiếp xúc, cử tri huyện Nga Sơn thống nhất cao với kết qủa nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV. Đồng thời đánh giá cao tinh thần, trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân của các vị ĐBQH khi đã kiến nghị, giải quyết nhiều vấn đề mà cử tri huyện Nga Sơn quan tâm.

A2
Các đại biểu và cử tri tham dự tại hội nghị

Các đại biểu và cử tri tham dự tại hội nghị

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, cử tri huyện Nga Sơn đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa kiến nghị Quốc hội, Chính phủ có chính sách giải quyết những vấn đề bức xúc cử tri và nhân dân quan tâm.

Cử tri Nguyễn Quốc Hoàng, xã Nga Điền kiến nghị: Hiện nay, việc thi công dự án Đập ngăn mặn sông Cản thuộc dự án Ke Sin do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư là rất chậm, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Đề nghị Trung ương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công trước mùa mưa bão. Đề nghị Trung ương chỉ đạo việc đầu tư, xử lý tuyến đề tả sông Cản đoạn qua xã Nga Điền, tuyến đê có dòng chảy của nước thủy triều rất lớn, hiện tại trên tuyến đê đã có rất nhiều đoạn có nguy cơ mất an toàn cần được sớm đầu tư và khắc phục; đảm bảo giao thông đi lại và cuộc sống dân sinh.

Cử tri Mai Văn Xuân, xã Ba Đình kiến nghị: Xã Ba Đình có trên 500 người con tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và bảo vệ Tổ quốc, 6 Bà mẹ VNAH, 101 người con hi sinh vì nền độc lập của dân tộc. Với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” trong những năm qua Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành đã có những chủ trương, chính sách quan tâm người có công với cách mạng, gia đình, thân nhân liệt sĩ. Hiện tại Nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ xã Ba Đình xây dựng đã lâu, hơn 30 năm sử dụng đã sụt lún, xuống cấp, ngân sách địa phương khó khăn. Để tri ân các anh hùng, liệt sĩ, cử tri, nhân dân xã Ba Đình rất mong muốn các cấp, các ngành, Bộ LĐ-TB&XH quan tâm hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng Nhà bia tưởng niệm.

IMG_0936
IMG_1001
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao tặng quà cho các gia đình chính sách, NCC, hộ nghèo huyện Nga Sơn

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao tặng quà cho các gia đình chính sách, NCC, hộ nghèo huyện Nga Sơn

Bày tỏ mong muốn của nhân dân xã nhà về xây dựng Nhà bia tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ, Cử tri Nguyễn Trung Thành, xã Nga Thanh mong muốn các cấp, các ngành, Bộ LĐ-TB&XH quan tâm hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng Nhà bia để tri ân các anh hùng, liệt sĩ. Hiện tại Nhà bia của xã đã bị xuống cấp trầm trọng, nhưng vì nguồn ngân sách của xã quá khó khăn, không thể xây dựng được.

Cử tri Mã Văn Gần, xã Nga Phượng kiến nghị: Nhiều công ty, doanh nghiệp phá sản mới phát hiện việc nợ đọng bảo hiểm, việc xử lý nợ đọng bảo hiểm cho người lao động còn khó khăn, cử tri mong muốn các cấp, các ngành cần bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Với một số đối tượng đang hưởng chế độ mà sau khi thanh tra rà soát không đủ điều kiện bị cắt chế độ đa phần điều kiện khó khăn, việc truy thu tiền khó, do đó đề nghị Bộ LĐ-TB&XH xem xét.

Ngoài ra, nhiều kiến nghị được các đại biểu cử tri đề xuất về tăng mức phụ cấp cho NCC; xem xét điều chỉnh sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch và Nghị định số 44/2015/NĐ-CP, ngày 6/5/2015 của Chính phủ đối với việc quy hoạch các điểm dân cư nông thôn có quy mô nhỏ, xen kẹt trong các khu dân cư theo hướng để UBND huyện chủ động thực hiện; có cơ chế, chính sách hỗ trợ cho Nhân dân nâng cao năng suất, sản lượng cây cói và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm…

Trả lời dứt điểm đơn thư của dân, không để tình trạng kéo dài đơn thư về chính sách, cần giải quyết ngay trước ngày 15/7  

Tại buổi tiếp xúc, theo đánh giá của chính quyền địa phương, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của Quốc hội khóa XV, của Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa và của các cấp, ngành đã giải quyết cơ bản thấu tình, đạt lý các ý kiến, kiến nghị, tâm tư, nguyện vọng của cử tri huyện Nga Sơn; qua đó, góp phần giữ vững và tăng cường lòng tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, xứng đáng với niềm tin, lựa chọn của cử tri trên địa bàn huyện Nga Sơn.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao đổi với cử tri huyện Nga Sơn

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trao đổi với cử tri huyện Nga Sơn

Thay mặt các ĐBQH, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trân trọng cảm ơn tình cảm, sự tin tưởng của cử tri huyện Nga Sơn đối với các ĐBQH. Đồng thời bày tỏ vui mừng trước những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội, việc thực thi chính sách an sinh xã hội của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân huyện Nga Sơn, cũng như việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện thời gian qua.        

"Trước hết, cho phép tôi thay mặt cho các ĐBQH xin trân trọng cảm ơn cử tri huyện nhà đã dành cho chúng tôi những tình cảm và sự quan tâm. Nhiều lần cũng thông báo với cử tri, trong phạm vi trách nhiệm của mình, chắc chắn không phụ tình cảm và sự gửi gắm của cử tri. Các ĐBQH sẽ cố gắng ở mức cao nhất không chỉ đóng góp cho huyện, cho tỉnh, mà còn đóng góp vào những quyết sách chung của Quốc gia"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Với các ý kiến của cử tri huyện Nga Sơn, Bộ trưởng đề nghị Văn phòng đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa tổng hợp, chuyển cho các cơ quan chức năng, kể cả các Bộ, ngành Trung ương xem xét, xử lý. Đối với những kiến nghị cử tri nêu ra thuộc thẩm quyền của tỉnh, huyện, Bộ trưởng đề nghị tỉnh Thanh Hóa và huyện Nga Sơn phải cố gắng để xử lý dứt điểm. Những gì đã hứa với dân thì phải cố gắng làm cho được. Trong nhóm vấn đề xây dựng nâng cấp nghĩa trang liệt sỹ xã Nga Thanh và Ba Đình, Bộ trưởng giao cho huyện Nga Sơn và sở LĐ-TB&XH Thanh Hoá đấu mối với Cục NCC của Bộ để giải quyết ngay việc nâng cấp và sửa chữa nghĩa trang liệt sỹ của 2 xã này.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng các đại biểu, cử tri huyện Nga Sơn

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cùng các đại biểu, cử tri huyện Nga Sơn

Nhóm ý kiến của các cử tri về chính sách NCC, Bộ trưởng nhấn mạnh: Đã có quy định của Nghị định, chính sách Nhà nước rõ ràng, cần thực hiện nghiêm túc, đúng  Nghị định, đúng chính sách, theo đúng chế độ được hưởng, giải quyết có tình có lý, người thật việc thật, là gia đình chính sách thật, là thương binh thật thì cương quyết phải giải quyết ngay, không để tình trạng kéo dài đơn thư của các gia đình chính sách. Đồng thời Bộ trưởng giao cho Sở LĐ-TB&XH Thanh Hoá cùng phối hợp với huyện Nga Sơn giải quyết dứt điểm các ý kiến cử tri quan tâm về chính sách NCC trước ngày 15/7.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung khẳng định: “Những ý kiến, kiến nghị của cử tri tại hội nghị là những ý kiến thẳng thắn, tâm huyết, trách nhiệm, phản ánh những vấn đề mà thực tiễn ở cơ sở đang đặt ra. Đoàn ĐBQH sẽ tổng hợp, phản ánh trung thực, đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri đến Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết”.

Bộ trưởng chia sẻ thêm: “Huyện Nga Sơn là mảnh đất địa linh nhân kiệt, với truyền thống cách mạng, là địa phương hội tụ nhiều yếu tố để phát huy nội lực, nguồn lực, là mảnh đất có nhiều tiềm năng, thế mạnh từ tài nguyên, thiên nhiên cho đến tiềm năng về con người, dân số đông, lực lượng lao động nhiều, các cơ chế chính sách cũng là lợi thế để huyện tiếp tục phát triển. Trong thời gian tới, huyện Nga Sơn tục phát huy truyền thống xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu nâng cao, giảm nghèo bền vững thì sinh kế của người dân cần được đặt lên hàng đầu, đời sống của người dân phải được nâng lên, thoát nghèo bền vững, không chỉ nhìn trước mắt, mà cần nhìn lâu dài, dài hơi cho quy hoạch phát triển cơ sở hạ tầng, đường, điện, trường trạm, đầu tư cho con người, cho lao động có tay nghề cao. Nga Sơn không chỉ có vị trí quan trọng của tỉnh Thanh Hoá, mà còn là một vị trí quan trọng trong tổng thể quốc gia, kết nối các vùng trong khu vực”

Bộ trưởng nhấn mạnh thêm về những kiến nghị , tâm tư nguyện vọng của cử tri Nga Sơn: “Hiện nay, Nga Sơn đã “thay da đổi thịt” rất nhanh, đời sống nhân dân, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thu ngân sách, chuyển dịch cơ cấu cây trồng tốt lên. Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện tiếp tục thúc đẩy, đổi mới chuyển dịch cơ cấu kinh tế nhanh hơn, mạnh hơn nữa để thu hút các nhà đầu tư về huyện, nhằm giữ lực lượng lao động tại địa phương làm việc cho quê hương, làm giàu cho quê hương. Cần có quy hoạch “động” và ‘mở” để khai thác được tiềm năng thế mạnh của địa phương. Giữ quy hoạch, và phát triển quy hoạch để phát triển, tận dụng thời cơ để phát triển”.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Lê Đức Giang đã trao tặng quà cho 50 hộ gia đình chính sách NCC và hộ nghèo trên địa bàn huyện Nga Sơn (hộ NCC 2 triệu đồng/ hộ, hộ nghèo 1 triệu đồng/hộ). 

Chiều nay (27/6), Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và các đại biểu Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp xúc cử tri tại Thị xã Bỉm Sơn.

THU HƯƠNG - ANH TUẤN

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh