THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 05:03

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Cả nước vượt qua nhiều khó khăn, cơ bản đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, đời sống nhân dân

(Dân sinh) - Phát biểu trước phiên chất vấn, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: "Trong bối cảnh đó, hơn bao giờ hết càng được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tinh thần tương thân tương ái của nhân dân ta được khơi dậy mãnh liệt, cả nước đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đảm bảo cơ bản các chính sách an sinh xã hội và đời sống nhân dân..."
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự phiên chất vấn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tham dự phiên chất vấn.

Sáng 6/6, tiếp tục Chương trình kỳ họp thứ 5, ngay sau phát biểu mở đầu phiên chất vấn của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trực tiếp điều hành Phiên chất vấn.

Theo chương trình chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chịu trách nhiệm trả lời chính của nhóm vấn đề chất vấn thuộc lĩnh vực lao động, thương binh và xã hội. Thời gian dành cho ông từ 8h sáng đến hết 14h30 chiều ngày 6/6/2023.

Ông cũng là thành viên Chính phủ đăng đàn đầu tiên, và là lần thứ 2 trả lời chất vấn trước Quốc hội khóa XV.

Đúng 8h00, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, theo chương trình, phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV được tiến hành trong thời gian 2,5 ngày, từ sáng ngày hôm nay 6/6 đến hết sáng ngày 8/6 và được phát thanh, truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và Truyền hình Quốc hội.

Tại phiên bế mạc, Quốc hội sẽ xem xét, biểu quyết thông qua Nghị quyết về hoạt động chất vấn để làm căn cứ cho các cơ quan tổ chức triển khai, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội giám sát việc thực hiện.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu trước phiên chất vấn

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung phát biểu trước phiên chất vấn

Phát biểu trước phiên chất vấn, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung bày tỏ sự cảm ơn Quốc hội đã tạo điều kiện để ngành Lao động - Thương binh và Xã hội có điều kiện báo cáo trước Quốc hội, trước cử tri cả nước về tình hình lao động, việc làm, công tác đào tạo, giáo dục nghề nghiệp và công tác quản lý, phát triển bảo hiểm xã hội.

“Đây là những vấn đề lớn, vừa có ý nghĩa chiến lược của quốc gia, vừa liên quan trực tiếp đến đời sống, đến mâm cơm, giấc ngủ hàng ngày của hàng triệu người dân, người lao động và lực lượng hưu trí”, Bộ trưởng nói.

Theo người đứng đầu ngành Lao động, thời gian qua, trong bối cảnh thế giới có nhiều diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường từ xung đột Nga – Ucraina, từ sự thăng trầm của kinh tế thế giới, suy giảm kinh tế và lạm phát tăng cao, các nước thắt chặt chính sách tiền tệ, tăng lãi suất đã tác động, ảnh hưởng lớn đến kinh tế - xã hội nước ta.

Trong nước, đại dịch COVID-19 đã để lại hậu quả nặng nề; sản xuất, kinh doanh không ít doanh nghiệp gặp khó khăn, phải thu hẹp thị trường, thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm lao động, việc làm…

Trong bối cảnh đó, hơn bao giờ hết càng được Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tinh thần tương thân tương ái của nhân dân ta được khơi dậy mãnh liệt, cả nước đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, đảm bảo cơ bản các chính sách an sinh xã hội và đời sống nhân dân, đã triển khai nhanh chóng, kịp thời và có hiệu quả nhiều chính sách xã hội, trong đó có những chính sách chưa từng có tiền lệ.

Toàn cảnh phiên chát vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Toàn cảnh phiên chát vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, hơn 02 năm qua, với Nghị quyết 30 của Quốc hội chúng ta đã triển khai 04 chính sách lớn nhằm hỗ trợ người dân, người lao động và người sử dụng lao động trong khắc phục khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19 với trên 120.000 tỷ đồng, đã hỗ trợ trên 68 triệu lượt người dân, người lao động và trên 1,4 triệu lượt người sử dụng lao động.

Công tác giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nhân lực ngày càng được các bậc cha mẹ, người học và xã hội quan tâm. Quy mô đào tạo, chất lượng đào tạo được nâng lên góp phần quyết định vào nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Song song, Bảo hiểm xã hội và công tác quản lý bảo hiểm xã hội cũng ngày một đi vào nề nếp, giữ vai trò trụ cột quan trọng trong hệ thống an sinh xã hội.

Tuy nhiên khi đối diện với những khó khăn, thách thức rất lớn trong và ngoài nước, sản xuất, kinh doanh của chúng ta cũng đã và đang gặp nhiều khó khăn, vấn đề đời sống, lao động và việc làm cũng nảy sinh nhiều vấn đề phải đối mặt, một bộ phận người dân, người lao động gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống đòi hỏi thời gian tới chúng ta phải dự báo đúng tình hình, chủ động chuẩn bị và thích ứng trước những tác động và thách thức mới với các vấn đề lao động, việc làm, đào tạo và bảo hiểm xã hội - những vấn đề có quan hệ mật thiết với nhau với nguyên tắc chung là: “Nhìn xa - Chủ động sớm - Hành động mau lẹ - Ứng xử kịp thời”.

Nhìn chung, chúng ta đã vượt qua nhiều khó khăn để cơ bản đảm bảo các chính sách an sinh xã hội và đời sống nhân dân, triển khai nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả nhiều chính sách xã hội, nhằm hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động trong suốt thời gian qua.

* Báo Dân sinh tiếp tục thông tin phiên chất vấn trong các bản tin tiếp theo.

Thanh Nhung - Mạnh Dũng

CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem theo ngày
Báo dân sinh
Báo dân sinh
Báo dân sinh